xs
xsm
sm
md
lg

แม่ทัพภาค 4 สั่งกำชับเร่งคลี่คลายคดียิงถล่มครอบครัวผู้ใหญ่บ้านบันนังสตา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - “พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์” แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งกำชับเจ้าหน้าที่เร่งคลี่คลายคดียิงถล่มครอบครัวผู้ใหญ่บ้านใน อ.บันนังสตา จ.ยะลา หวั่นกลุ่มขบวนการนำไปบิดเบือนว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ

จากกรณีกลุ่มคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้ภรรยาเสียชีวิต ผู้ใหญ่บ้าน และบุตรรวม 4 คนได้รับบาดเจ็บนั้น ล่าสุด พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ปัจจุบันบุตรทั้ง 3 คนของผู้ใหญ่บ้าน ยังคงพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา อาการปลอดภัย ส่วนผู้ใหญ่บ้านแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นเหตุสะเทือนขวัญในเดือนรอมฎอน เพราะผู้ที่ได้รับผลกระทบเป็นเด็กและสตรี ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับความขัดแย้ง ชี้ให้เห็นถึงพฤติกรรมที่สุดโต่งของกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุอย่างโหดร้ายทารุณ สมควรที่จะได้รับการประณามอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการก่อกรรมชั่วในช่วงเดือนอันประเสริฐ เดือนแห่งการทำความดี และจะต้องได้รับผลกรรมเป็นร้อยเท่าพันทวี
 

 
ภายหลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งกำชับให้หน่วยเร่งรัดคลี่คลายคดี และสร้างความจริงให้ปรากฏ เพื่อป้องกันกลุ่มขบวนการนำไปบิดเบือนว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐดังเช่นที่ผ่านมา ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก เจ้าหน้าที่ยังไม่ตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่งทิ้ง ซึ่งคาดว่าอาจเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มขบวนการ แล้วโยนความผิดให้เจ้าหน้าที่ หรือความขัดแย้งภายในพื้นที่บ้านบันนังกูแว หมู่ 4 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา ซึ่งมีปัญหามาอย่างยาวนาน แล้วใช้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงลงมือก่อเหตุ

เบื้องต้น ได้มอบหมายให้หน่วยเฉพาะกิจยะลา และเครือข่ายกลุ่มสตรีเข้าไปสร้างความเข้าใจ และช่วยเหลือเยียวยาตามหลักมนุษยธรรมแก่ญาติ และครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบ พร้อมกับใช้ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์เข้าไปควบคุมพื้นที่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนในพื้นที่ ควบคู่ไปกับการดำเนินการจัดประชุมร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อแสวงหาทางออกในการจัดการกับปัญหาความขัดแย้งในหมู่บ้านให้หมดสิ้นไป โดยจะเร่งรัดรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้อย่างเร่งด่วนต่อไป
 

 
ขณะที่ความคืบหน้าทางด้านการติดตามคดี ตำรวจชุดสืบสวนกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้ประสานการปฏิบัติร่วมกับชุดสืบสวนคดีสำคัญ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในการติดตามเบาะแสของกลุ่มคนร้าย และการวิเคราะห์ถึงพฤติการณ์ของกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ โดยนายอาแซ นิเซ็ง ผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว ได้ให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการดึงมวลชน และอาจจะมีปัญหาด้านการเมืองในท้องถิ่น จึงอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ฝ่ายที่เสียผลประโยชน์เกิดความไม่พอใจ และตามล่าสังหาร นายอาแซ นิเซ็ง มาแล้ว 3-4 ครั้ง แต่นายอาแซ นิเซ็ง ก็เอาชีวิตรอดมาได้ทุกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ในแนวทางการสืบสวน เจ้าหน้าที่พุ่งเป้าไปยังกลุ่มคนร้ายชุดเดียวกับที่ก่อเหตุยิง นายอัมรี กูเต๊ะ อายุ 36 ปี เสียชีวิต เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา เหตุเกิดบนถนนสายเขื่อนบางลาง-บ้านดาลาแป ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา โดยนายอัมรี กูเต๊ะ เป็นลูกชายคนสนิทของ พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา อดีตผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบันนังสตา ครั้งดำรงตำแหน่ง และออกปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มคนร้ายในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา
 

 
ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐานต้องรอผลการตรวจสอบปลอกกระสุนปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ โดยพบปลอกกระสุนปืนยาว จำนวน 8 ปลอก ตกอยู่ในที่เกิดเหตุยิง นายอาแซ นิเซ็ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 และตรวจสอบกล้องงวงจรปิดที่จับภาพรถยนต์ต้องสงสัย ซึ่งเป็นรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีดำ มีหลังคาไฟเบอร์ข้างหลังกระบะ ได้ขับผ่านเทศบาลตำบลบันนังสตา ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุอีกครั้ง

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
อุกอาจ! คนร้ายยิงชาวบ้านบังนังสตาตาย 1 เจ็บ 3
คืบหน้า! จนท.เข้าเก็บหลักฐานเหตุคนร้ายยิงถล่มผู้ใหญ่บ้านบันนังสตา พบกระสุน 8 ปลอก
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...