xs
xsm
sm
md
lg

ยันด้วยคลิป ต่างชาติแย่งอาชีพคนไทยบนเกาะสมุยตรึม รัฐหมดสิทธิ์ปฎิเสธ บี้แก้ปัญหา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุราษฎร์ธานี - ยันด้วยคลิป ต่างชาติแฝงตัว แย่งงานคนไทยทั้งขับรถยนต์ส่งลูกค้า ทำทัวร์ หน่วยงานรัฐหมดสิทธิ์ปฎิเสธ ล่าสุด ผจก.สหกรณ์เดินรถเกาะสมุย เคลื่อนไหว จี้หน่วยงานรัฐแก้ หลังปล่อยเรื้อรังมานาน
วันนี้ ( 8 พ.ค.) ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว บนเกาะสมุย ได้ร้องเรียนผ่านสื่อโซเชียล หลักเดือดร้อนอย่างหนักจากพฤติกรรม ชาวต่างชาติ จำนวนมาก เดินทางมาเข้ามายึดอาชีพคนไทย ขับรถยนต์ผิดประเภทส่งนักท่องเที่ยว โดยเก็บค่าโดยสารเป็นรายหัว ไปยังสถานที่ต่างๆ และยังมีชาวต่างชาติ ทั้งเกาหลี จีน ชาวยุโรป ยึดอาชีพเป็นไกด์ และขายทัวร์ให้กับนักท่องเที่ยว ระบุที่ผ่านมาร้องเรียกไปยังหน่วยงานของรัฐ ที่มีอำนาจที่เกี่ยวข้องโดยตรง แต่เรื่องกลับเงียบและไร้การแก้ปัญหา จนถึงขณะนี้หน่วยงานรัฐคงไม่สามารถปฎิเสธได้ว่า เกาะสมุย ไม่มีชาวต่างชาติมาแย่งอาชีพขับรถส่งลูกค้าแทนคนไทย เพราะมีคลิปเห็นกันแบบโจ่งครึ่ม

ล่าสุด นายณัฐดนัย หิมทอง หรือ กำนันยศ ผู้จัดการสหกรณ์เดินรถเกาะสมุย เปิดเผยว่า จากการที่ชาวต่างชาติ แฝงตัวมายึดอาชีพ ด้วยการขับรถยนต์อเนกประสงค์ และรถยนต์กระบะ และ รถเก๋ง รถส่วนตัว รับส่งนักท่องเที่ยวด้วยกันเอง นับวันมีจำนวนมากขึ้น ซึ่งการที่ชาวต่างชาติ มาขับรถยนต์ส่งลูกค้าเสียเอง ทำให้สหกรณ์เดินรถเกาะสมุย ได้รับผลกระทบโดยตรง เนื่องจากสหกรณ์ เดินรถมีรถประจำทาง ที่ได้รับอนุญาต ในการขนส่งมวลชนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นอาชีพที่ชาวเกาะสมุย ทำกันมายาวนาน

ผู้จัดการสหกรณ์ เดินรถเกาะสมุย ยังกล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่เรื่องกลับเงียบ ทางสหกรณ์ จึงได้ส่งสมาชิก ออกทำการสุ่มตรวจตามสถานที่ขนส่ง เช่นสนามบิน และตามท่าเรือ หากพบเห็นชาวต่างชาติขับรถยนต์ส่งนักท่องเที่ยวเอง ขอให้สมาชิกบันทึกภาพพร้อมถ่ายภาพเอาไว้ เพื่อเป็นหลักฐาน โดยทางสหกรณ์ จะไม่เข้าไปต่อว่า หรือจับกุม เพราะอาจทำให้ภาพลักษณ์ การท่องเที่ยวเสียหายได้ แต่ให้เก็บข้อมูลหลักฐานต่างๆเอาไว้

ซึ่งจากการลงพื้นที่สุ่มตรวจพบว่ามีชาวต่างชาติ รายหนึ่งเป็นชายชาวยุโรป แต่กายด้วยนุ่งกางเกงขาสั้น สวมเสื้อกล้ามขับรถยนต์กระบะมาสด้าสีดำ มีสติกเอร์ ชัดเจนหลังรถ นำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาหลายคน นั่งในกระบะรถยนต์ มาส่งที่ท่าเรือเฟอร์รี่ พร้อมเก็บค่าโดยสาร เห็นกันจะๆ มีการส่งเงินและทอนเงินให้ ก่อนจะขับรถหายไป จึงได้นำหลักฐานมาร้องเรียนกับผู้สื่อข่าว

พร้อมวอนหน่วยงานรัฐ ที่เกี่ยวข้องทุกหน่วย เอาจริงเอาจัง กับปัญหาเหล่านี้ และตื่นกันได้แล้ว ระบบขนส่งมวลชนบนเกาะสมุย มีปัญหาหลากหลาย และเรื้อรังมานานแล้ว โดยพบว่าปัจจุบันมีชาวต่างชาติ ขับรถเอง ถือป้ายออกมารับแขกกันเองถึงสนามบินกันแล้ว และทุกๆจุดในแห่งท่องเที่ยวหรือตามสถานที่ขนส่ง หากปล่อยไว้อีกไม่นานชาวต่างชาติจะมายึดอาชีพที่สงวนไว้ให้คนไทย ในฐานะเจ้าของประเทศไว้ประกอบอาชีพ ซึ่งหากยังไม่มีการแก้ไข ต่อไปตนจะยกระดับการร้องเรียนไปถึง ส่วนกลาง นายณัฐดนัย หิมทอง หรือกำนันยศ ผู้จัดการสหกรณ์เดินรถเกาะสมุย กล่าวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...