xs
xsm
sm
md
lg

พระเมตตา “ในหลวง ร.๑๐” พลิกชีวิตร้านข้าวต้มอั้งม้อเมืองนราฯ หลังโดนระเบิดปี 47

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นราธิวาส - พระเมตตา “ในหลวง ร.๑๐” พลิกชีวิตร้านข้าวต้มอั้งม้อเมืองนราฯ หลังเคยโดนระเบิดจนร้านพังยับเมื่อปี 2547 ยืนยัดสู้ต่อในชายแดนใต้ “ขอถวายสัตย์สัญญา จะอยู่เพื่อรักษาผืนแผ่นดินไทย”

สำหรับพระเมตตาจากพระมหากษัตริย์ ต่อคนไทยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีเรื่องเล่าเกิดขึ้นที่ร้านข้าวต้มเก่าแก่ชื่อดัง คือ ร้านจินฮั้ว หรืออั้งม้อ ซึ่งเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกเสด็จ เลขที่ 283 ถนนภูผาภักดี ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส โดยมี นายภักดี พรมเมน อายุ 57 ปี หรือเฮียเกี้ย เป็นเจ้าของ ที่ได้เปิดกิจการจากรุ่นพ่อมานานกว่า 50 ปี จนกระทั่งเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2547 ได้ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดภายในร้าน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 15 คน แถมร้านข้าวต้มได้รับความเสียหายอย่างหนัก จนไม่สามารถเปิดกิจการได้ จากฝาผนังและฝ้าเพดานได้ถล่มลงมา

ซึ่งถือว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับร้านข้าวต้มเก่าแก่ชื่อดังในครั้งนั้น ทำให้ร้านค้าแถวนั้นเริ่มท้อจนอยากเลิกกิจการ และย้ายออกจากพื้นที่ เนื่องจากไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน แต่หลังเกิดเหตุหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาดูแลเพื่อให้การช่วยเหลือเยียวยา และทราบว่าเหตุการณ์ความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น ทราบถึงในหลวง รัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเป็นห่วงที่ได้รับความเดือดร้อน พระองค์ทรงให้คนมาช่วยเหลือซ่อมแซมร้านให้เหมือนเดิม จนสามารถเปิดกิจการได้
 

 
ต่อมา เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2549 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ ทรงเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรที่มารอเข้าเฝ้ารับเสด็จทั้ง 2 ข้างทางบนถนนภูผาภักดี เป็นระยะทางกว่า 600 เมตร ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านข้าวต้ม และได้ทรงพระราชดำเนินประทับเข้าไปในร้าน พร้อมทั้งได้พูดคุยสอบถามถึงสารทุกข์สุขดิบ พร้อมกับได้พระราชทานให้กำลังใจแก่ครอบครัว จนทำให้ครอบครัวมีกำลังใจที่จะสู้ต่อไป โดยไม่หนีไป และไม่ย้ายกิจการไปไหนตั้งแต่นั้นมา

การเสด็จพระราชดำเนินของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ ในครั้งนั้น ยังความปลาบปลื้ม และสร้างกำลังใจให้แก่ครอบครัวของ นายภักดี หรือเฮียเกี้ย และชาวนราธิวาส ถึงกับมีการเปลี่ยนแปลงชื่อสี่แยกรุ่งฟ้า เป็นสี่แยกเสด็จ และนายภักดี หรือเฮียเกี้ย ก็ได้เปิดร้านข้าวต้มเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน พร้อมทั้งได้ขึ้นคัตเอาต์หน้าร้าน ถึงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของทั้ง 3 พระองค์ โดยมีใจความว่า “พระบารมีปกเกล้าฯ ชาวนรา ปวงข้าและร้านอั้งม้อ ขอถวายสัตย์สัญญา จะอยู่เพื่อรักษาผืนแผ่นดินไทย”

นายภักดี พรมเมน เจ้าของร้านข้าวต้มจินฮั้ว หรืออั้งม้อ เปิดเผยว่า เมื่อปี 2547 ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้น ต่อมาเมื่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงทราบเรื่องที่เกิดขึ้น และได้ให้เจ้าฟ้าชายในสมัยนั้น หรือพระเจ้าอยู่หัวในปัจจุบันได้เสด็จมาเยี่ยม ทำให้ตนและครอบครัวมีกำลังใจ และปลาบปลื้มที่ท่านได้เสด็จมาเยี่ยมให้กำลังใจ ท่านได้กล่าวว่า “พระราชินีทรงห่วงใย” ทำให้ตนเอง และครอบครัวมีกำลังใจสู้ต่อ
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...