xs
xsm
sm
md
lg

“น้องพลอย” สาวน้อยไร้สัญชาติ เกิดและโตที่ระนอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ระนอง - เปิดประวัติ “น้องพลอย” น.ส.ยลฤดี ปิยะทัต เด็กไร้สัญชาติ เกิดระนอง เป็นลูกสาวคนโตของครอบครัวชาวเมียนมา ที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยนานกว่า 20 ปี

เมื่อเอยถึง “น้องพลอย” น.ส.ยลฤดี ปิยะทัต อายุ 17 ปี เด็กไร้สัญชาติที่มีโอกาสได้รับการคัดเลือกให้ไปแข่งขันวิทยาศาสตร์ระดับโลกที่สหรัฐอเมริกา แต่ไม่สามารถเดินทางไปร่วมแข่งขันได้เนื่องจากติดปัญหาเรื่องของการไร้สัญชาติ เชื่อว่าเป็นที่รู้จักของคนส่วนใหญ่

สำหรับน้องพลอยนั้น อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านปาล์มวิว บ้านเลขที่ 5/1 หมู่ที่ 1 ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง มีพ่อ แม่ และ น้องสาว 4 คน โดยน้องพลอยเป็นลูกสาวของชาวเมียนมา ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในจังหวัดระนอง กว่า 20 ปีแล้ว โดยพ่อแม่ประกอบอาชีพซื้อ - ขายปลาจากประเทศเมียนมา เข้ามาในจังหวัดระนอง

น้องพลอยเข้ารับการศึกษาตั้งแต่ชั้นอนุบาลโรงเรียนในจังหวัดระนอง จนกระทั้งถึงชั้นมัธยม ก็เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนสตรีระนอง เป็นเด็กนักเรียนที่เรียนดีมาตลอด อีกทั้งเข้าร่วมกิจกรรมกับทางโรงเรียนด้วยดีเสมอมา

ส่วนการคาดหวังในการแข่งขันนั้น'น้องพลอย' สาวน้อยไร้สัญชาติ กล่าวว่า ตนเองมีความคาดหวังสูงมากในการเข้าร่วมแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ขอเพียงให้พลอยได้มีโอกาสแสดงความสามารถในเวทีโลก และพลอยก็พร้อมที่จะทุ่มเทที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ในรูปแบบของพลอย ก็มีความรู้สึกเสียใจอย่างมากที่ตนไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้

ส่วนคุณครูที่รับผิดชอบในการนำคณะเข้าร่วมการแข่งขันรวมทั้งทาง นายคงกฤษ ฉัตรมาลีรัตน์ ส.ส.ระนองก็ได้ประสานกับหน่วยงานกระทรวงมหาดไทยแล้วในการจะประสานขอ TD หรือยื่นคำร้องต่อกระทรวงการต่างประเทศ ในการที่จะขออนุมัติเป็นการชั่วคราวในการขอให้น้องพลอยได้มีโอกาสในการเดินทางร่วมไปกับคณะครั้งนี้ด้วย แต่ไปในฐานะผู้ติดตามหรือผู้สังเกตการณ์ ส่วนจะได้เข้าร่วมการแข่งขันด้วยหรือไม่นั้นก็อยู่ที่ทางรายการ “Genius Olympiad” หรือโครงการวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม ว่าจะอนุญาตหรือไม่

ซึ่งในขณะนี้ทาง บางกอกคลินิกนิติธรรมศาสตร์ ได้ติดต่อประสานไปยัง Genuis Olympiad 2019 ทางอีเมลล์หารือกับ ทางผู้จัดงาน โครงการ Genuis Olympiad 2019 แล้ว โดยอธิบายถึงสถานะทางกฎหมายของน้องพลอย ว่า เป็นเด็กไร้สัญชาติ และน้องจะมีหนังสือเดินทางคนต่างด้าว (Travel Document of Aliens - T.D.) เป็นเอกสารการเดินทางแทน Passport เพื่อใช้เดินทางออกและกลับเข้ามาประเทศไทย เมื่อน้องพลอยได้รับหนังสือการยืนยันจากผู้จัดรายการแล้วก็นำเอกสารนี้ประกอบ T.D. เพื่อขอวีซ่าเข้าประเทศอเมริกาต่อไป โดยตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอน ของทางสถานทูตอเมริกา ว่า จะให้วีซ่าให้น้องพลอยหรือไม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...