xs
xsm
sm
md
lg

บุกโรงพัก! “ชาวสตูล” ขอความเป็นธรรม 3 ปี คดีไม่คืบ อีกรายเป็นหนี้นับแสนสู้คดี ไม่มีใครช่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - ชาวบ้านร้อง ผกก.สภ.เมืองสตูล คดีไม่คืบ รายแรก 3 คดี ตั้งแต่ปี 2559 ยัน 2561 พนักงานสอบสวน 2 นาย ถูกให้ออกหนึ่ง อีกคนโดนย้าย น้อยใจไม่ได้รับความเป็นธรรม ไม่รู้จะตามคดีกับใคร อีกรายฟ้องกลับตั้งแต่ปี 2560 หลังศาลยกฟ้องลูกชาย คดีร่วมกันฆ่า ครวญไม่ได้รับความเป็นธรรม เอาสวนยางไปค้ำกู้เงินนับแสนมาสู้คดี ผกก.อ้อน เพิ่งมารับตำแหน่ง สัญญาจะทำให้เต็มที่

วันนี้ (8 พ.ค.) ที่ สภ.เมืองสตูล นางยุวดี ชุมดี อายุ 41 ปี ชาว ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล พร้อมทนายเดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ ผกก.สภ.เมืองสตูล เพื่อขอให้ตรวจสอบการทำสำนวนคดีที่ล่าช้าของพนักงานสอบสวน หลังตนตกเป็นผู้เสียหายในหลายคดี และได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสตูลไว้แล้ว ทั้งสิ้น 3 คดี คือ 1.ข้อหาร่วมกันรุมทำร้ายเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจ เมื่อเดือน ก.ย.2559 2.แจ้งความดำเนินคดีนายศราวุฒิกับพวก หมิ่นประมาทเป็นเหตุให้เสียชื่อเสียงและดูหมิ่นเกลียดชัง เมื่อเดือน ก.ย.2560 และ 3.ข้อหาถูกบุคคลร่วมกันบุกรุกมารุมทำร้ายเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจ เมื่อเดือน ก.พ.2561

 

 
นางยุวดี กล่าวว่า นับตั้งแต่แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ต่อพนักงานสอบสวน คดีไม่มีความคืบหน้า เมื่อทวงถามก็บ่ายเบี่ยง ต่อมา ภายหลังพบว่าพนักงานสอบสวนคนดังกล่าวได้ถูกให้ออกจากราชการตำรวจไว้ก่อน ส่วนพนักงานสอบสวนอีกคนได้ถูกย้ายไปจังหวัดอื่น ทำให้ไม่ทราบว่าต้องตามเรื่องจากพนักงานสอบสวนคนใด เมื่อก่อนเคยกลัว ตอนนี้ความกลัวหายไป แต่รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจว่าทำไมความเป็นธรรมจึงไม่มี ไม่ว่าในเรื่องการเยียวยาจากผู้กระทำความผิด จากหน่วยงานของรัฐ หรือการดำเนินคดีเอาตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ การว่าจ้างทนายฟ้องร้องก็ไม่ค่อยมีกำลังเงิน เพราะเป็นผู้หญิงตัวคนเดียว หาเลี้ยงชีพเป็นพนักงานเดินรถ หวังแต่เพียงพึ่งพิงตำรวจให้ทำหน้าที่ตามกฎหมาย เพื่อช่วยเหลือประชาชน

นอกจากนี้ ยังมีนางกัลทิมา เขียวอ่อน อายุ 39 ปี ชาว ต.ควนขัน อ.เมือง จ.สตูล มาร้องเรียนเรื่องความล่าช้าในการดำเนินคดีด้วยเช่นกัน โดยนางกัลทิมา กล่าวว่า มาร้องขอความเป็นธรรมให้แก่ลูกชาย ในคดีร่วมกันพยายามฆ่า คดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2558 ลูกชายโดนจับ สู้คดีความบนชั้นศาล ศาลยกฟ้อง คดีถึงที่สุด เมื่อ 3 ต.ค.2559 และได้ฟ้องกลับ เมื่อปี 2560 จนปัจจุบันนี้เราไม่ได้รับอะไรแม้แต่อย่างเดียว ไม่ได้รับความเป็นธรรม ต้องการความเป็นธรรม ความยุติธรรม เพราะลูกชายไม่ได้ไปก่อเรื่องนี้ ไม่ได้รับรู้เกี่ยวกับคดีนี้ ศาลยกฟ้องไปแล้ว แต่มีค่าใช้จ่ายที่เสียหาย ความเป็นจริงแล้วเราไม่ได้เป็นผู้กระทำตรงจุดนี้ แล้วทำไมเราต้องมาเสียหายต้องจ่ายค่าทนายมาสู้คดีบนชั้นศาล ทั้งๆ ที่เราบอกอยู่ก่อนที่โดนจับว่า เราไม่ได้เป็นผู้กระทำไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์นี้ แต่ไม่มีใครรับฟังเลย

 
“ทรัพย์สมบัติที่เอาไปจำนำจำนอง ใครจะเป็นคนรับผิดชอบ วันนี้เอาสวนยางไปค้ำประกันกับเงิน 1 แสนบาท ตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปัจจุบันนี้ ยังไม่มีปัญญาเอาสวนยางกลับคืนมา ครอบครัวตอนนี้แย่มาก สามีเพิ่งเสียชีวิตไป เรานั้นต้องรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว อยากฝากเจ้าหน้าที่ให้ทำงานอย่างยุติธรรม ขอความเป็นธรรมอย่างแท้จริง เพราะเรารู้ตัวเราดีว่าในเหตุการณ์นี้เราไม่ได้ข้องเกี่ยว และไม่ได้เป็นผู้กระทำ ทำไมต้องให้มาเสียเวลา เสียเงินมากมาย จนเป็นหนี้เป็นสินกับสิ่งนี้ ทั้งที่เมื่อก่อนไม่เคยเป็นหนี้” นางกัลทิมา กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.สนธยา ธูปทอง ผกก.สภ.เมืองสตูล กล่าวว่า เพิ่งย้ายมารับตำแหน่งพร้อม รอง ผกก.สอบสวน สภ.เมืองสตูล หลังรับเรื่องร้องเรียน ในฐานะที่เป็นหัวหน้าสถานีตำรวจจะทำให้ดีที่สุด เป็นไปตามขั้นตอนเป็นไปตามระเบียบ เป็นไปตามข้อกฎหมายทุกสิ่งอย่าง ขอยืนยันและให้คำมั่นสัญญาต่อทุกคนที่เป็นผู้เดือดร้อนและต้องการความช่วยเหลือจากตำรวจ เพราะตำรวจคือข้าราชการของพระเจ้าอยู่หัว ขอสัญญาว่าจะทำให้เต็มที่ที่สุด ก็ต้องดูข้อเท็จจริง ในเบื้องต้น ในเอกสารประกอบที่มี และอะไรที่พอดำเนินการได้ ในบทบาทขอบเขตอำนาจหน้าที่ และความรับผิดชอบของตำรวจจะทำให้เต็มที่
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...