xs
xsm
sm
md
lg

“พิซซ่าเตาดิน” หอมไอดิน กลิ่นฟืน! โฮมเมดของดีประจำ “สวนของพ่อ” เมืองตรัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 
โดย...เมธี เมืองแก้ว
 

 
แม้พิซซ่าจะได้ชื่อว่าเป็นอาหารของชาวฝรั่งมังค่า แต่สำหรับชาวไทยเองถ้ามีโอกาสใครๆ ก็อยากจะลิ้มลองโดยเฉพาะเด็กๆ แต่บางครั้งก็ใช่จะเป็นเรื่องง่ายนักสำหรับพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลตัวเมือง เพราะต้องเดินทางไปยังร้านพิซซ่า ซึ่งมักอยู่ตามห้างใหญ่ แถมบางแบรนด์ก็มีราคาสูงด้วย

ด้วยเหตุนี้ "หมอกิม" หรือ น.ส.มัลลิกา นุชม่วง สาวแพทย์แผนไทยประยุกต์ ชาว ม.1 บ้านหนองชุมแสง ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง พื้นที่รอยต่อกับ จ.กระบี่ และ จ.นครศรีธรรมราช จึงได้คิดทำเมนูแปลกใหม่อย่าง "พิซซ่าเตาดิน" ขึ้น

 

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ "หมอกิม" และครอบครัว ได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่รอบบ้านประมาณ 10 ไร่ มาทำเป็นสวนผสมผสาน ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยใช้ชื่อว่า “สวนของพ่อ” ซึ่งเดิมทีจะเน้นการให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมชงชิมกาแฟที่ปลูกขึ้นเองในสวนแบบครบวงจร ท่ามกลางบรรยากาศรายล้อมที่เป็นธรรมชาติ ทั้งแปลงพืชผักผลไม้ และฟาร์มสัตว์เลี้ยงนานาชนิด กระทั่งเห็นว่าน่าจะลองทำของกินอย่างอย่างอื่นเพิ่มเติมเพื่อไว้รองรับผู้ที่เดินทางมาเยือนได้ซื้อได้ชิมกันอิ่มท้อง

สำหรับพิซซ่าโฮมเมดของ "หมอกิม" จะคิดค้นสูตรขึ้นมาเองทั้งแป้งและซอส โดยนำแป้งขนมปัง แป้งสาลี และแป้งเค้กมาผสม เพื่อให้ได้แป้งที่บางกรอบ หอมอร่อย ขณะที่ซอสก็จะนำมะเขือเทศที่ปลูกขึ้นเองในสวน และหอมใหญ่ มาปรุงรสให้เข้มข้นและลงตัว นำไปทานกับพิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยน หน้าทะเล หรือหน้าชีส ที่ทำขายใน 2 ขนาดคือ ถาดเล็ก ราคา 99 บาท และถาดใหญ่ ราคา 149 บาท เพื่อให้ผู้คนในพื้นที่ละแวกใกล้สวน หรือนักท่องเที่ยวสามารถทานพิซซ่าได้ในราคาที่ถูกกว่าที่ร้าน

จุดเด่นของพิซซ่าเตาดินที่นี่ก็คือ เตาดิน 2 เตาที่เธอได้ร่วมกับเพื่อนๆ ชาวต่างชาติที่แวะมาเที่ยวสวนช่วยกันปั้นแต่งขึ้น จนได้พิซซ่าที่มีรสชาติอร่อย แถมยังมีความหอมเป็นเอกลักษณ์จากไอดินและกลิ่นฟืน เมื่อลองทำขายกลับเป็นที่ติดอกติดใจของผู้คนอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกลุ่มเด็กๆ เพราะเปิดโอกาสให้พวกเขาได้มาแต่งหน้าพิซซ่าด้วยตัวเองอย่างสนุกสนาน ซึ่งในอนาคตกำลังเตรียมคิดค้นเมนูใหม่ๆ เพิ่มเติม รวมทั้งจัดส่งถึงบ้านในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงกับสวนใน ต.อ่าวตง ด้วย

"น้องชมพู" ด.ญ.หทัยกาญจน์ ชูชนะ อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.4 ร.ร.บ้านหนองชุมแสง และ "น้องอิม" ด.ญ.วันวิสาข์ จิตรขวัญ อายุ 11 ปี นักเรียนชั้น ป.5 ร.ร.บ้านในปง สองหนูน้อยซึ่งมีบ้านอยู่ใกล้ๆ กับ "สวนของพ่อ" มักจะใช้เวลาว่างในวันหยุดมาเรียนรู้การทำพิซซ่ากับ "หมอกิม" ด้วยความที่ตนเองต่างก็สนใจในเรื่องของการทำอาหารอยู่แล้ว อีกทั้งยังรู้สึกสนุกสนานที่มีผู้คนมาเข้าแถวรอซื้อกันเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญก็คือ ได้เกิดความกล้าในการแสดงออกในสิ่งที่ดี และเป็นแบบอย่างของเด็ก-เยาวชนคนรุ่นใหม่

เช่นเดียวกับ "น้องตูน" ด.ช.กฤตนันท์ ขวัญทอง อายุ 5 ปี นักเรียนชั้นอนุบาล 1 ร.ร.ธาดาอนุสรณ์ ที่เดินทางมาเที่ยวชมสวนกับคุณพ่อคุณแม่ ก็ไม่รอช้าที่จะลงมือแต่งพิซซ่าด้วยตนเอง ถึงแม้ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเด็กวัยนี้ก็ตาม แต่ก็ช่วยให้เขาเกิดความรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ได้ทำ และเกิดการเรียนรู้สิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ

พิซซ่าเตาดินที่นี่จะเปิดให้บริการเฉพาะวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลาประมาณ 09-00-17.00 น. หรือสนใจสอบถามข้อมูลได้ที่ "หมอกิม" สาวคนสวยคนเก่ง โทร.09-1040-1000


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...