xs
xsm
sm
md
lg

“ปัสมอส” สูตรโบราณ ของดี จ.สตูล เยาวชนร่วมสืบสานวัฒนธรรมอาหารมุสลิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สตูล - “อบต.ฉลุง” สืบสานวัฒนธรรมอาหารมุสลิม “ปัสมอส” ของดีเมืองสตูล จัดอบรมเยาวชน ด้วยสูตรโบราณจากร้าน “ปัสมอสม๊ะสูหยัง”


วันนี้ (1 พ.ค.) ที่อาคารอเนกประสงค์ ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล เยาวชนชาย-หญิงกว่า 40 คน กำลังขะมักเขม้นเตรียมส่วนผสมและเครื่องเคียงเมนู “ปัสมอส” หรือที่หลายคนเรียกว่า “สลัดแขก” หรือสลัดน้ำถั่ว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารพื้นเมืองมุสลิม ที่ได้รับความนิยมกินกันในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะในช่วงเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอดของชาวมุสลิม

ส่วนผสมมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแตงกวาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ไข่ต้มผ่าซีก ถั่วงอกลวกพอสุก กุ้งทอด ไก่ หรือเนื้อต้ม ฉีกส่วนผสมหลักในการทานปัสมอส และที่ขาดไม่ได้และเป็นหัวใจของปัสมอส คือ น้ำราดถั่ว ซึ่งที่นี่มีด้วยกันหลายสูตร แต่แน่ๆ ต้องมีถั่วลิสงบดเป็นตัวนำหลักถึงความอร่อย

นอกจากเยาวชนฉลุงจะได้เรียนรู้ขั้นตอนวิธีปรุงของปัสมอส เทคนิคการเคี่ยวน้ำถั่วส่วนผสมปัสมอส ที่ต้องใช้เวลาปรุง 2-3 ชั่วโมง พร้อมการเตรียมส่วนผสมต่างๆ ที่เน้นความใหม่ สด สะอาด ให้เด็กๆ ได้รู้ขั้นตอนเทคนิคเคล็ดลับความอร่อย ที่ไม่ใช้กะทิเป็นส่วนผสม โดยใช้ถั่วลิสงล้วนๆ บดละเอียดค่อยๆ เคี่ยวไฟอ่อนๆ

นายรัตนชัย กาหนุง รองนายก อบต.ฉลุง กล่าวว่า ปัสมอสเป็นอาหารยอดฮิตและเป็นอาหารพื้นเมืองชาวมุสลิมที่มาสตูล ต้องทานปัสมอส ไม่อย่างนั้นมาไม่ถึง จ.สตูล แต่ปัจจุบันร้านขายมีน้อยลงเนื่องจากมีเพียง 2-3 ร้านที่ทำขายในพื้นที่ จึงอยากให้เด็กๆ เยาวชนได้ร่วมสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมด้านอาหารมุสลิมที่เริ่มหาทานยากไว้เป็นความรู้ ต่อยอดเป็นอาชีพค้าขายได้

น.ส.อารียา หลงสัน อายุ 18 ปี เยาวชน ต.ฉลุง บอกว่า การทำน้ำแกงให้น่าทานหรือไม่อยู่ที่พริกที่ใส่ไปว่ามากหรือน้อย ส่วนน้ำแกงจะอร่อยไม่อร่อยก็อยู่ที่ถั่วว่า เราบดละเอียดหรือไม่ เพราะน้ำแกงจะเข้มข้นหรือไม่ก็อยู่ที่การบดถั่ว ซึ่งนอกจากช่วยทำน้ำแกงแล้ว ยังต้มไข่ จัดจานให้ดูน่ารับประทาน และทำใส่ถุง เสมือนเตรียมนำไปขายส่งให้ครูผู้ฝึกสอนและกลับบ้านพวกเราด้วย

น.ส.วันทนา หมาดดาเร๊ะ อายุ 16 ปี ยอมรับว่า ขั้นตอนการทำน้ำแกงราดปัสมอสมีความยาก เพราะต้องดูว่าถั่วที่บดและพริกมีความละเอียดมากพอหรือยัง ก่อนที่จะนำไปเคี่ยว ส่วนขั้นตอนที่ง่ายคือ การผสมแป้งเพื่อทอดกุ้ง และการทอดเต้าหู้ส่วนผสมปัสมอส

น.ส.ฟาตีม้ะ บาราสัน วิทยากรเจ้าของร้าน “ปัสมอสม๊ะสูหยัง” กล่าวว่า สูตรที่ร้านได้นำมาสอนเยาวชน ต.ฉลุง ในวันนี้เป็นสูตรโบราณเฉพาะที่ร้าน ไม่ใส่ส่วนผสมอื่นในน้ำแกง หรือน้ำราดปัสมอส คือใช้ถั่วล้วนๆ เคี่ยวให้งวดไปเรื่อยๆ จนถั่วพองตัว ไก่และเนื้อต้มเป็นสีแดงจากน้ำซอสหรือสีผสมอาหาร ปัสมอสนับเป็นอาหารโบราณที่หาทานยากในพื้นที่ มีเพียงร้านปัสมอสม๊ะสูหยัง และไม่กี่ร้านจำหน่ายเท่านั้น


ราคาจำหน่ายเริ่มตั้งแต่ 15-50 บาท อยู่ที่ส่วนผสมเครื่องเคียงมากหรือน้อย หากสนใจทานต้นฉบับสามารถติดต่อได้ที่ โทร.08-1598-9177


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...