xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวพังงาต้องไม่พลาด พายแคนูชมป่าโกงกาง ตำกะปิแบบโบราณ ที่บ้านสามช่องเหนือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - เที่ยวพังงา ต้องไม่พลาด พายแคนูชมป่าโกงกาง ตำกะปิแบบโบราณ ที่บ้านสามช่องเหนือ ท่องเที่ยวชุมชนประมงริมอ่าวพังงา ชิมรสชาติซีฟู้ดสดๆ

ถ้าพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดพังงา พบว่ามีอยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่มีศักยภาพในการต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ และเพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น นายชาญศักดิ์ ถวิล รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นำคณะลงเรือไปเยี่ยมชมหมู่บ้านสามช่องเหนือ ต.กะไหล อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา

สำหรับบ้านสามช่องเหนือ เป็นชุมชนหมู่บ้านชาวประมงชายฝั่งริมอ่าวพังงา ที่มีความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยชาวบ้านรวมกลุ่มกันตั้งวิสาหกิจชุมชนเพื่อการท่องเที่ยว จัดโปรแกรมท่องเที่ยวไว้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการต้อนรับด้วยการแสดงวิถีชุมชน การทำผ้ามัดย้อมด้วยต้นโกงกาง กิจกรรมพายเรือแคนู ชมความสวยงามตามธรรมชาติของป่าโกงกางที่ยังมีความสมบูรณ์

การสาธิตการทำกะปิจากตัวเคยตามแบบวิธีโบราณที่สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น และยังมีโปรแกรมที่พักค้างคืนในโฮมสเตย์ พร้อมกับการใช้ชีวิตแบบชาวประมงร่วมกับชาวบ้าน รวมถึงการนั่งเรือหัวโทงเที่ยวชมความสวยงามตามเกาะแก่งต่างๆในอ่าวพังงา และยังได้ชิมรสชาติความอร่อยของซีฟู้ดสดๆของชาวบ้านในชุมชนอีกด้วย

นายสุรัตน์ สุมาลี ผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า “บ้านสามช่องเหนือ” เป็นหมู่บ้านชาวประมง ที่มีประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม บ้านสามช่องเหนือ เดิมเรียกว่าทับเหนือ คำว่า ‘ทับ’ หมายความว่า ที่อยู่อาศัยชั่วคราวของชาวประมง ต่อมาเมื่อปี 2457 ก็ได้เปลี่ยนชื่อหมู่บ้านเป็น บ้านสามช่องเหนือ ตามที่มาของลำคลองสามสายที่ไหลผ่านเหนือหมู่บ้าน คือ คลองบางหลาม คลองเชียงใหม่ และคลองตาจอ และไหลมารวมกันเรียกว่า คลองสามช่อง

ได้มีการเปิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของชุมชน คือ ถ้ำเพชรปะการัง พายแคนู และ นั่งเรือชมเกาะ นับเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เนื่องจากมีทรัพยากรทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และเป็นเมืองที่ประชาชนอยู่กันอย่างสงบ มีวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันอย่างหลากหลายกลมกลืน

รวมทั้งวิถีชีวิตท้องถิ่นที่ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเอื้อต่อการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยว อีกทั้งสามารถที่จะดึงดูดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวได้เป็นอย่างดี สิ่งที่ติดตามมาคือ การสร้างรายได้จากผลิตภัณฑ์ OTOP ผลิตภัณฑ์ชุมชนภูมิปัญญาท้องถิ่น พร้อมร้านอาหารและโฮมสเตย์

สำหรับผู้ที่สนใจจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่บ้านสามช่องเหนือสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 0867417949

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...