xs
xsm
sm
md
lg

ควันหลงสงกรานต์ ขยะเกลื่อน! "น้ำตกเมืองคอน" เครือข่ายเยาวชนเรียกร้องทุกฝ่ายช่วยป้องกัน-แก้ไข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - เครือข่ายเยาวชนยื่นหนังสือเรียกร้องอำเภอพรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช เป็นคนกลางความร่วมมือจากทุกฝ่ายช่วยป้องกันและแก้ไขทิ้งขยะ-ดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ท่องเที่ยว หลังเทศกาลสงกรานต์พบขยะเกลื่อนน้ำตก แหล่งท่องเที่ยว รวมพลังเก็บขยะน้ำตกอ้ายเขียวได้ 10 ถุง

เครือข่ายเยาวชน South Youth Ranger ประกอบไปด้วย เครือข่ายเยาวชนองค์กรงดเหล้า 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน และเครือข่ายรักษ์สิ่งแวดล้อมจังหวัดนครศรีธรรมราช กว่า 70 คน เข้ายื่นหนังสือต่อนายอำเภอพรหมคีรี ผ่านนายสันติภาพ ระหังภัย ปลัดอำเภอพรหมคีรี เพื่อให้อำเภอพรหมคีรีเป็นแกนกลางในการบูรณาการความร่วมมือทั้งท้องที่ ท้องถิ่น ผู้ประกอบการร้านค้า และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาจากขยะและการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ท่องเที่ยว

นายบุญญฤทธิ์ ชูพักตร์ ตัวแทนเครือข่ายเยาวชน South Youth Ranger กล่าวว่า เครือข่ายได้ติดตามสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ที่น้ำตกอ้ายเขียว และบริเวณใกล้เคียง พบว่า ในช่วงวันเวลาดังกล่าว มีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก ทำให้พบเห็นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่ที่จัดให้เป็นที่พักผ่อน และพบเห็นการทิ้งขยะไว้ตามบริเวณต่างๆ อย่างมากมาย โดยเฉพาะขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่แตกกระจายอยู่ในพื้นที่ท่องเที่ยว ทำให้ประชาชนที่เข้ามาท่องเที่ยวได้รับอุบัติเหตุจากเศษแก้วบาดเป็นจำนวนหลายคน เรื่องนี้ควรจะต้องมีผู้ที่เข้ามารับผิดชอบ เพราะจะให้เป็นภาระของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดคงไม่ได้ และหวังว่าอำเภอพรหมคีรี จะเร่งให้มีการดำเนินการอย่างเร่งด่วน ก่อนที่สถานที่ท่องเที่ยวจะเกิดความเสียหายในอนาคต และขอวิงวอนให้นักท่องเที่ยวได้ปฏิบัติตามกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ที่ว่าด้วยห้ามดื่ม ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ราชการ ซึ่งอุทยานก็เป็นพื้นที่หนึ่งที่กฎหมายควบคุมไว้

นายสันติภาพ กล่าวว่า อำเภอพรหมคีรี ได้ให้ความสำคัญเรื่องการจัดการขยะเป็นอย่างมาก แต่เนื่องจากในพื้นที่อำเภอพรหมคีรี จะมีพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ทั้งน้ำตก ตลอดจนอุทยานแห่งชาติเขาหลวงมากกว่า 6 จุด โดยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้ามาใช้เป็นที่พักผ่อน ทำให้เกิดขยะจำนวนมาก จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในโซเชียล จากนี้ไปอำเภอพรหมคีรี จะเร่งนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมอำเภอพรหมคีรี เพื่อกำหนดแนวทางการปฏิบัติตามข้อเสนอของเครือข่ายเยาวชน โดยจะเน้นการบูรณาการความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในพื้นที่ ทั้งส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ ผู้ประกอบการร้านค้า เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อไป

 
ภายหลังการยื่นหนังสือ เครือข่ายเยาวชนฯ ได้เดินทางไปที่บริเวณน้ำตกอ้ายเขียว เพื่อเก็บขยะ พบว่า มีขยะกระจายอยู่หลายจุด ส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณพื้นที่นั่งพักผ่อน โดยจะพบทั้งถุงพลาสติก แก้วน้ำพลาสติก กระป๋องเบียร์ ขวดเบียร์ ขวดน้ำอัดลม รวมทั้งเศษแก้วที่แตกกระจายอยู่ตามซอกหิน
 
เครือข่ายเยาวชนฯ เก็บขยะได้เกือบ 10 ถุง เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการร้านค้าเป็นอย่างมาก พร้อมกล่าวชื่นชมว่า ดีใจที่เห็นเยาวชนมีจิตสำนึกที่ดีในการหวงแหนทรัพยากรและช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อมของจังหวัดนครศรีธรรมราช
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...