xs
xsm
sm
md
lg

กระบี่เร่งแก้น้ำเสียไหลลงทะเลหาดอ่าวนาง อุดท่อน้ำลอบปล่อย ใช้กังหันชัยพัฒนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระบี่ - จังหวัดกระบี่เร่งแก้น้ำเสียจากคลองจากที่หมักหมนานนับ 10 ปีไหลลงทะเลหาดอ่าวนาง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง พบผู้ประกอบการกว่า 10 ราย ลอบปล่อยน้ำเสีย เร่งอุดท่อน้ำ ใช้กังหันชัยพัฒนาปรับคุณภาพน้ำ

“คลองจาก” เป็นลำคลองเล็กๆ กว้างประมาณ 3 เมตร ยาวประมาณ 800 เมตร เชื่อมต่อระหว่างย่านชุมชนอ่าวนาง และย่านธุรกิจโรงแรมที่พัก ทอดยาวลงหน้าหาดอ่าวนาง ม.2 ต.อ่าวนาง หลังจากที่อ่าวนาง มีการเจริญเติบโตทางด้านการท่องเที่ยวแบบก้าวกระโดด ปัญหาน้ำเสียภายในคลองจาก เริ่มก่อตัวขึ้นและเป็นปัญหาเรื้อรังมานานนับ 10 ปี จนยากเยียวยา

ล่าสุด จังหวัดกระบี่ ได้มีโครงการเร่งด่วนแก้ไขปัญหาน้ำเสียภายในลำคลองจาก โดยการขุดลอกโคลนตมที่ทับถมอยู่ในคลองนานนับ 10 ปี พร้อมกับปล่อยให้น้ำเน่าในคลองไหลลงสู่ทะเลที่บริเวณอ่าวนาง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของกระบี่ โดยไม่มีการวางแผนรองรับ และการจัดการน้ำเสียดังกล่าว ท่ามกลางสายตาของนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่นอนอาบแดดและทำกิจกรรมอยู่บนชายหาด จนมีการร้องเรียนเกิดขึ้นในโซเชียล

ในที่สุด พ.ต.ท.หม่อมหลวงกิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้สั่งการให้ นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ลงมาบัญชาการร่วมกับ อบต.อ่าวนาง ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่แก้ไข ตั้งแต่การตรวจสอบสถานประกอบการ ควบคู่ไปกับการแก้ไขปัญหาน้ำเสียไหลลงทะเล พบว่า ผู้ประกอบการไม่ต่ำกว่า 10 ราย แอบลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลอง จึงสั่งให้ผู้ประกอบการดำเนินการแก้ไขให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน หากไม่ปรับปรุงแก้ไข ก็จะดำเนินการตามกฎหมายกับทุกรายทันที พร้อมกันนี้ ได้สร้างฝายดักตะกอนและน้ำเสียก่อนไหลลงทะเล

พร้อมกับได้เร่งสูบน้ำเสียออกจากคลองจาก ลงในบ่อที่ขุดไว้ในที่ของเอกชนที่ให้ความอนุเคราะห์โดยใช้เครื่องสูบน้ำ จำนวน 2 เครื่อง ของสำนักงานพัฒนาทรัพยากรน้ำภาค 10 จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 8 จังหวัดภูเก็ต ที่ขอมาเพิ่มเติม เพื่อเร่งระบายน้ำเสียออกจากคลอง แต่พบว่าปัญหาน้ำในคลองยังคงไหลลงมาเพิ่มอย่างต่อเนื่อง มีทั้งน้ำจากธรรมชาติ และน้ำเสียที่ถูกปล่อยออกมา จนทาง อบต.อ่าวนาง ต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด ไล่อุดรูท่อน้ำทิ้งที่ไม่ผ่านการบำบัด

ขณะที่ทางผู้เชี่ยวชาญ "จิตอาสา" ด้านการจัดการปัญหาน้ำเสียและสิ่งแวดล้อมจากกรุงเทพฯ ได้นำสมุนไพรออแกนิกซึ่งใช้บำบัดน้ำเสียและมีกลิ่นหอม โดยผสมน้ำ 12,000 ลิตร ใช้รถดับเพลิงฉีดลงในคลองจาก เพื่อลดกลิ่น ขณะที่จังหวัดกระบี่ ได้ขอรับการสนับสนุนเครื่องกังหันชัยพัฒนา จากมูลนิธิชัยพัฒนาจำนวน 4 เครื่อง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้มีการลงดูพื้นที่ติดตั้งแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา

นายสมควร ขันเงิน รอง ผวจ.กระบี่ กล่าวว่า สำหรับมาตรการระยะยาวในการแก้ไขปัญหาน้ำเสียคลองจาก คือ การก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสียรวม ขณะนี้มีงบประมาณเหลือจ่ายจังหวัดกระบี่ จำนวน 7 ล้านบาท พร้อมกันนี้ ทาง ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนาและคณะจะมาตรวจติดตามการแก้ไขปัญหาพื้นที่คลองจาก เพื่อนำข้อมูลไปเป็นแนวทางร่วมพิจารณาให้การช่วยเหลือเพิ่มอีกทางหนึ่งในรูปแบบการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนต่อไป

ปัญหาน้ำเสียเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นในเมืองท่องเที่ยว จากการเติบโตทางการท่องเที่ยวแบบก้าวกระโดด จนเมืองไม่สามารถรองรับได้ ก่อให้เกิดปัญหาน้ำเสียไหลลงทะเล และส่วนหนึ่งเกิดจากผู้ประกอบการที่ขาดจิตสำนึก มักง่าย ไม่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงทะเล ส่งผลต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...