xs
xsm
sm
md
lg

อยู่ต่อได้ไหม! “นักท่องเที่ยว” ยังไม่กลับ เข้าวัดทำบุญ ขอพรรับ “ปีใหม่ไทย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จ.พัทลุง
 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ชาวใต้สืบสานประเพณีสงกรานต์ พาลูกหลานทำบุญตักบาตร “หาดใหญ่” ล้างเมือง นักท่องเที่ยวยังเที่ยวต่อ หลายคนเข้านมัสการ “หลวงพ่อภัตร อริโย” วัดนาทวี ขอพร “ไม้หญ้าคา” ตีหัว-ตีไหล่

วันนี้ (14 เม.ย.) ประชาชนในภาคใต้ยังคงสืบสานประเพณีไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งวันนี้เป็นวันครอบครัวด้วย โดยที่ จ.พัทลุง ยังคงมีกิจกรรมกันภายในวัดต่างๆ อย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 โดยเฉพาะวันนี้ที่เป็นวันครอบครัว เช่น วัดเขียนบางแก้ว ต.จองถนน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง บรรดาลูกๆ หลานๆ ที่เดินทางกลับมาบ้านหลังจากไปทำงานกันในต่างจังหวัด ได้กลับมาร่วมทำบุญอาบน้ำผู้สูงอายุในวันครอบครัว ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น

นอกจากนี้แล้ว ยังได้พาครอบครัวไปนั่งล้อมวงทานอาหารร่วมกัน บริเวณสถานที่ท่องเที่ยวชายหาดพัทรทอง พร้อมทั้งเล่นน้ำคลายร้อนกันแบบครอบครัวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ที่ต่างจากเมื่อปีที่ผ่านมา ชาวบ้านที่นี่มักจะพาครอบครัวไปเที่ยวที่อื่นในวันครอบครัว แต่ปีนี้เที่ยวกันเองภายในหมู่บ้านสร้างความผูกพันกันในชุมชน
จ.สงขลา
และที่ย่านการค้าวชิรา ถนนทะเลหลวง อ.เมือง จ.สงขลา พุทธศาสนิกชนชาวสงขลา พาครอบครัวนำอาหารคาวหวาน ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลรับขวัญการเข้าสู่วันปีใหม่ไทยอย่างมีความสุข และเป็นช่วงที่แต่ละครอบครัวอยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาในวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ และยังเป็นการสืบทอดประเพณีที่ดีงามของไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์อีกด้วย
อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
ส่วนบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สิ้นสุดลงแล้ว หลังจากที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เล่นน้ำสงกรานต์ในงาน “หาดใหญ่ มิดไนท์ สงกรานต์” ต่อเนื่องมา 2 วัน และเมื่อคืนนี้เป็นคืนสุดท้าย โดยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้เข้าเก็บกวาดพื้นที่ ทั้งรื้อถอนเต็นท์และเวที เก็บถังน้ำ ฉีดน้ำทำความสะอาดถนน บริเวณใจกลางเมืองหาดใหญ่ ที่ใช้เป็นสถานที่จัดงาน ทั้งถนนเสน่หานุสรณ์ ถนนธรรมนูญวิถี และถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 เพื่อเปิดพื้นที่ให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

สำหรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวมาเลเซียและสิงคโปร์บางส่วน เริ่มทยอยเดินทางกลับ ซึ่งในปีนี้คาดว่า มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่หาดใหญ่ไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นคน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะไม่มีการเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันแล้ว แต่บรรยากาศการท่องเที่ยวในเมืองหาดใหญ่ก็ยังคงคึกคัก เนื่องจากยังมีงานประเพณีสำคัญในพื้นที่ที่ยังคงจัดขึ้นไปจนถึงวันที่ 15 เม.ย. เช่น งานแห่ผ้าห่มพระนอน ที่วัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ใน และงานทำบุญวันว่าง
หลวงพ่อภัตร อริโย เจ้าคณะอำเภอนาทวีและเจ้าอาวาสวัดนาทวี จ.สงขลา เกจิดังภาคใต้
นอกจากนี้ ที่วัดนาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ทั้งวันไม่ต่ำกว่า 500 คน ได้เดินทางมาเพื่อขอพรวันปีใหม่ไทย และเป็นวันครอบครัวกับหลวงพ่อภัตร อริโย เจ้าคณะอำเภอนาทวีและเจ้าอาวาสวัดนาทวี เกจิดังภาคใต้ โดยหลวงพ่อภัตร จะใช้ไม้หญ้าคาที่มัดรวมกันตีไปที่ศีรษะ 1 ครั้ง ไหล่ขวา 1 ครั้ง และไหล่ซ้าย 1 ครั้ง ซึ่งกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำวัดที่ไม่เหมือนใคร โดยการตีศีรษะเป็นการคุมตัวให้ปลอดภัยเจริญรุ่งเรือง ส่วนการตีไหล่ขวาเพื่อให้หน้าที่การงานดีทำมาค้าขึ้นและภาระหน้าที่ที่แบกไว้ เช่น เรื่องหนี้สินเบาบางลง ส่วนการตีไหล่ซ้ายก็เพื่อให้ชีวิตครอบครัวมีความสุข
อ.เบตง จ.ยะลา
ด้าน อ.เบตง จ.ยะลา เจ้าหน้าที่ด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย ต้องเพิ่มช่องจุดตรวจผ่านแดนเข้า-ออก เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ทยอยเดินทางกลับ หลังจากเข้ามาร่วมเทศกาลสงกรานต์ ไม่ต่ำกว่า 15,000 คน ซึ่งสร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการโรงแรม ที่พัก ตลอดจนร้านอาหาร ร้านจำหน่ายยาสมุนไพรจีน และร้านจำหน่ายเสื้อผ้า กว่า 20 ล้านบาท

ส่วนการเดินทางกลับตามคิวรถโดยสาร เนืองแน่นไปด้วยประชาชน โดยเฉพาะขาขึ้นกรุงเทพฯ ส่วนแท็กซี่เบนซ์ ต้องนำรถมาเสริม เตรียมพร้อมไว้ทุกวันตั้งแต่วันที่ 11-14 เม.ย. เพื่อรองรับในกรณีที่ผู้โดยสารตกค้างที่จะเดินกลับ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีปัญหาดังกล่าว
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...