xs
xsm
sm
md
lg

“ชาวใต้-นักท่องเที่ยว” ทำบุญตักบาตร-สรงน้ำพระ เนื่องในวันสงกรานต์ “เบตง” อุทิศส่วนกุศล “เหยื่อไฟใต้”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จ.สงขลา
 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - สงกรานต์ “ภาคใต้” ช่วงเช้า หลายแห่งจัดพิธีทำบุญตักบาตรยามเช้า พร้อมสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล “เบตง” แผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศลให้เหยื่อไฟใต้ นักท่องเที่ยวแห่เที่ยว “เกาะไข่” จ.สตูล หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยว “อุทยานธรณีโลกสตูล”

วันนี้ (13 เม.ย.) บรรยายเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่ภาคใต้ แต่ละจังหวัดต่างมีกิจกรรมและการเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน เริ่มที่ จ.สงขลา ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สงขลา พร้อมด้วยนางอัญญาณี เพ็งจันทร์ ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดสงขลา หัวหน้าส่วนราชการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นำข้าราชการ ประชาชน และนักท่องเที่ยวพร้อมใจแต่งกายด้วยชุดไทย เสื้อผ้าลายดอกไม้ และเสื้อผ้าสีเหลือง ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระสงฆ์ เนื่องในวันสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ไทยเพื่อความเป็นสิริมงคลและร่วมสืบสานประเพณี วัฒนธรรมอันดีงามของชาวไทยให้คงอยู่สืบไป

เมื่อเสร็จพิธีทำบุญตักบาตรแล้ว ได้มีการประพรมน้ำพระพุทธมนต์แก่ประชาชนที่มาร่วมกันทำบุญตักบาตร และในเวลา 10.00 น. มีการสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ซึ่งเทศบาลเมืองสงขลาได้นำมาประดิษฐานไว้ที่หน้าถนนจะนะ ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกันรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุจากชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองสงขลา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว
อ.หาดใหญ่
ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีพิธีทำบุญตักบาตรและรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ที่ถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 ใจกลางเมืองหาดใหญ่ ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติต่อเนื่องกันมาทุกปี โดยมี นายอมร วงศ์วรรณ ปลัดเทศบาลนครหาดใหญ่ ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เป็นประธาน และมีชาวเมืองหาดใหญ่ รวมทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งมาเลเซีย และสิงคโปร์เข้าร่วมพิธีอย่างเนืองแน่น จากนั้นได้มีขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมสงฆ์น้ำเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย
อ.เบตง
ส่วนที่ อ.เบตง จ.ยะลา ที่หอนาฬิกาเทศบาลเมืองเบตง พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญนอภ.เบตง นำข้าราชการและพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยว ร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์และสามเณร โดยมี ท่านเจ้าคุณพระสุนทรวิสุทธานุวัตร เจ้าอาวาสวัดพุทธาธิวาส (พระอารามหลวง) พร้อมพระสงฆ์ จำนวน 50 รูป เดินรับบาตร ซึ่งนอกจากจะเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว และเพื่อให้พบสิ่งดีๆ แล้ว ยังเป็นการแผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ โดยมีตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และชุดไทยอาสาป้องกันชาติ (ทส.ปช.) คอยอำนวยความสะดวก และดูแลรักษาความปลอดภัยให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมในพิธี เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวใน อ.เบตง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างเข้มงวด
จ.สตูล
และที่ จ.สตูล จัดให้มีขบวนแห่งานสงกรานต์ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองสตูล โดยแต่งตัวอย่างสวยงามด้วยเสื้อผ้าหลากหลายสีสัน มีนายประสิทธิ์ แบ้สกุล นายกเทศมนตรีเมืองสตูล เป็นประธานเปิดงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2562 และเปิดอุโมงค์น้ำบริเวณด้านหน้าถนนสำนักงานเทศบาลเมืองสตูล จากนั้นเป็นการแสดงบนเวทีและการแสดงหน้าอุโมงค์น้ำ และเปิดเพลงจังหวะสนุกสนาน ทำให้ประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานร่วมเล่นน้ำในอุโมงค์น้ำอย่างสนุกสนาน บางคนโชว์ลีลาเต้นตามจังหวะเพลงอย่างเมามัน
เกาะไข่ จ.สตูล
นอกจากนี้ ที่เกาะไข่ เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา อ.เมือง จ.สตูล อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในกลุ่ม “อุทยานธรณีโลกสตูล” ซึ่งได้รับการรับรองจากยูเนสโกเมื่อเดือน เม.ย.2561 นักท่องเที่ยวจำนวนมากได้มาสัมผัสความงดงามและความมหัศจรรย์ของธรรมชาติท้องทะเลอันดามันในวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์กันอย่างคึกคัก

สำหรับเกาะไข่แห่งนี้ มีลักษณะเป็นซุ้มประตูหิน ที่ขึ้นโค้งยื่นออกมากลางน้ำ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนในช่วงน้ำลดจะมีหาดทรายให้เดินเล่น และลอดซุ้มประตูผ่านไปมาได้ แต่ยามน้ำขึ้น ซุ้มประตูหินเกาะไข่จะจมอยู่ใต้น้ำ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักท่องเที่ยวที่ลงมาสัมผัสได้เล่นน้ำและบันทึกภาพถ่ายกลับไปเป็นที่ระลึก
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...