xs
xsm
sm
md
lg

ปลื้มเกินเป้า! “แม่ทัพภาค 4” พอใจผลแก้ปัญหายาเสพติดในจังหวัดชายแดนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - แม่ทัพภาคที่ 4 ปลื้มผลปฏิบัติด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติดรอบ 6 เดือน ต.ค.61-มี.ค. 62 เผยมีผู้สมัครใจบำบัดรักษาเกินเป้า จำนวนผู้มาคัดเลือกทหารมีฉี่ม่วงลดลงจากปีก่อน

วันนี้ (12 เม.ย.) ที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานแถลงข่าวสรุปผลการปฏิบัติด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติดรอบ 6 เดือน ตั้งแต่เดือน ต.ค.61-มี.ค.62 โดยมีเลขาธิการ ศอ.บต. ผู้บัญชาการกองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 9 ผวจ.ปัตตานี รอง ผวจ.นราธิวาส รอง ผวจ.ยะลา โฆษกชาวบ้าน หน่วยจิตอาสาญาลันนันบารู เข้าร่วมการแถลงในครั้งนี้

พล.ท.พรศักดิ์ กล่าวว่า ตามที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ดำเนินการตามนโยบายเร่งด่วนสำคัญในด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยมุ่งเน้นใช้มาตรการทางกฎหมายสำหรับผู้ค้า และมาตรการทางสังคมสำหรับผู้เสพที่ต้องเข้าสู่กระบวนการบำบัดฟื้นฟูอย่างจริงจัง โดยตั้งเป้าหมายเพื่อส่งคืนบุตรหลานสู่อ้อมกอดอันอบอุ่นของครอบครัวอย่างน้อย 10,000 คน ซึ่งการดำเนินการที่ผ่านมาได้ผลเกินความคาดหมาย มีผู้สมัครใจเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาแล้วกว่า 12,375 ราย โดยมีการปฏิบัติที่สำคัญดังนี้ 1.ด้านการป้องกัน ใช้แนวทางการสร้างชุมชนเข้มแข็งและจิตอาสาญาลันนันบารูเข้าดำเนินการ ปัจจุบัน ฝึกอบรมและจัดตั้งกลุ่มพลังจิตอาสาประชารัฐได้แล้วกว่า 10,000 คน ครอบคลุมพื้นที่ 37 อำเภอ 200 ตำบล 1,500 หมู่บ้าน นอกจากนี้ ยังได้ขับเคลื่อนงานสร้างภูมิคุ้มกันผ่านมวลชนญาลันนันบารูและญาลันนันบารูจูเนียร์ที่ผ่านการฝึกอบรมและจัดตั้งแล้วกว่า 20,000 คน

2.ด้านการบังคับใช้กฎหมาย มุ่งดำเนินการต่อผู้ค้าในระดับต่างๆ โดยให้ความสำคัญเร่งด่วนที่ผู้ค้ารายย่อย ซึ่งเป็นปัญหาและสาเหตุหลักของการแพร่ระบาดของยาเสพติดในหมู่บ้าน 3.ด้านการบำบัดรักษา มุ่งเน้นใช้มาตรการทางสังคม โดยใช้ชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือน จำนวน 224 ชุด เข้าดำเนินการในหมู่บ้านภายใต้กระบวนมีส่วนร่วมของชุมชน ผู้นำสี่เสาหลัก และเวทีสภาสันติสุขตำบล เพื่อค้นหาผู้เสพเข้ารายงานตัวสู่กระบวนการคัดกรอง บำบัดรักษา ติดตามดูแลในชุมชนและพัฒนาคุณภาพชีวิต และ 4.ด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิต มุ่งดำเนินการต่อผู้ผ่านการบำบัดและหายขาดจากการติดยาเสพติด ให้มาฝึกอบรมวิชาชีพตามความต้องการและความสมัครใจมีงานทำมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า จากนโยบายเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ในห้วงที่ผ่านมา ได้ปรากฏผลให้เห็นเด่นชัดอย่างเป็นรูปธรรม จากทหารกองเกินที่เข้ารับการตรวจเลือกเป็นทหารกองประจำการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา จำนวนทั้งสิ้น 17,646 นาย ตรวจพบปัสสาวะสีม่วง จำนวน 1,768 นาย คิดเป็นร้อยละ 10.02 ของจำนวนผู้เข้ารับการตรวจเลือกทั้งหมด และเมื่อเปรียบเทียบกับห้วงปีที่ผ่านมา พบว่า มีจำนวนทหารกองเกินที่มีปัสสาวะสีม่วงลดลงเป็นจำนวนมากถึงร้อยละ 70 ชี้ให้เห็นได้ว่าการดำเนินการกดดัน โดยใช้มาตรการทางกฎหมายกับผู้ค้า และมาตรการทางสังคมกับผู้เสพได้ผลเป็นอย่างมาก
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...