xs
xsm
sm
md
lg

นายก “สมาคมปอเนาะ” ยื่นหนังสือร้องเรียนถึง “มทภ.4” หลังถูกตั้ง กก.สอบโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามภาคใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - นายกสมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามภาคใต้ เดินทางยื่นหนังสือร้องเรียนถึง “แม่ทัพภาค 4” จ่อยื่นศาลปกครองคุ้มครองในคำสั่ง หลังถูกตั้งกรรมการเข้าตรวจสอบโรงเรียน

วันนี้ (11 เม.ย.) นายขดดะรี บินเซ็น นายกสมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามภาคใต้ พร้อมด้วยผู้แทนสมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย จ.ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และ จ.สงขลา ได้เดินทางยื่นหนังสือต่อ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ผ่านผู้แทน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เพื่อร้องเรียนกรณีมีเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.เป็นผู้รับเรื่อง เพื่อนำเสนอต่อแม่ทัพภาคที่ 4 ต่อไป

นายขดดะรี บินเซ็น นายกสมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามภาคใต้ เปิดเผยภายหลังยื่นหนังสือว่า ได้มายื่นหนังสือเนื่องจากเมื่อวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา ทางสมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ได้แถลงข่าวที่ อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งวันนี้ก็เป็นกิจกรรมที่สอง มายื่นเนื้อหาของแถลงข่าวในวันนั้นให้แก่แม่ทัพภาคที่ 4 เพื่อเรียนให้ท่านแม่ทัพทราบว่า สิ่งที่สมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามภาคใต้ ต้องการมีอะไรบ้างที่นำเสนอเมื่อวันก่อน
 

 
นายขดดะรี เปิดเผยว่า ข้อเรียกร้องมีอยู่ 4-5 ข้อหลักๆ สำคัญ ก็คือเนื่องจากว่าประเด็นคำสั่งของ กอ.รมน.ฉบับหนึ่ง ซึ่งตั้งหน่วยงานประมาณ 16 หน่วยงาน มาตรวจโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ถือเป็นคำสั่งที่มิชอบ ก็คิดว่าน่าจะมีการทบทวนเพราะว่าคำสั่งนี้เป็นของ กอ.รมน. เช่น ถ้ามีผู้ใดจะเข้าไปตรวจสอบโรงเรียนก็จะสามารถตรวจสอบได้ จึงเรียกร้องน่าจะเป็นหน่วยงานต้นสังกัด ซึ่งโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม มีหน่วยงานต้นสังกัดอยู่ น่าจะเป็นคำสั่งโดยชอบจากต้นสังกัดในการตรวจสอบ ไม่ใช่คำสั่งพิเศษในลักษณะนี้ แต่ถ้าจะเป็นคำสั่งพิเศษในลักษณะนี้ก็ต้องตรวจสอบทั้งหมดทุกโรงเรียน รวมถึงโรงเรียนรัฐด้วย เพราะว่าการคอร์รัปชันเกิดขึ้นเกือบทุกโรงเรียน โดยเฉพาะประเด็นการใช้จ่ายเงินเป็นหลักที่พยายามจะดูแล แต่เราเองไม่ใช่เป็นแดนสนธยาให้หน่วยงานของรัฐเข้าได้ แต่ถ้าจะต้องเป็นหน่วยงานปกติที่มีอยู่แล้วจะตรวจสอบอยู่แล้ว
 

 
นายขดดะรี ยังเปิดเผยว่า ขณะนี้ทุกคนหวาดระแวงหมด หลังจากที่คำสั่งนี้ออกมา ไม่รู้ว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร จะไปเจอกับอะไร ดูแล้วตัวคำสั่ง 16 องค์กรไม่ใช่ธรรมดา องค์กรที่มีในประเทศนี้เข้าตรวจสอบหมด เหมือนกับผู้ที่กระทำความผิดมหันต์ ถ้าอ้างเฉพาะบางโรงก็เจาะจงเฉพาะบางโรง ตามที่ออกข่าวโทรทัศน์บางช่อง สองตอนที่กล่าวหาโรงเรียนเป็นแหล่งบ่มเพาะ และเป็นแหล่งคอร์รัปชันหลายสิ่งหลายอย่าง ซึ่งสมาคมถือว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง เตรียมฟ้องร้องช่องดังกล่าว ขั้นตอนต่อไปทางสมาพันธ์เตรียมยื่นเรื่องไปยังศาลปกครองคุ้มครองในคำสั่ง หลังเทศกาลสงกรานต์นี้ก็ไปยื่นศาลปกครองให้คุ้มครองคำสั่งนี้ชั่วคราว หากมีเจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจสอบโรงเรียนก็พร้อมไม่มีหมกเม็ด แต่ไม่ใช่คำสั่งนี้ ต้องเป็นคำสั่งที่ปกติที่มาจากกระบวนการปกติ แต่ถ้าเป็นคำสั่งพิเศษทางสมาพันธ์รับไม่ได้
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...