xs
xsm
sm
md
lg

เปิด “อัยเยอร์เวงบ้านสวนน้ำ” ทำสไลเดอร์บ้านๆ สุดเจ๋ง สร้างรายได้เสริมช่วงหยุดกรีดยาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - เปิด “อัยเยอร์เวงบ้านสวนน้ำ” ทำสไลเดอร์บ้านๆ ไอเดียสุดเจ๋งของชาวสวนยาง ในพื้นที่ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา สร้างรายได้เสริมช่วงหยุดกรีดยางหน้าร้อน แถมยังเป็นที่รวมตัวกันของเด็กๆ ในช่วงปิดเทอมอีกด้วย

วันนี้ (10 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปชมสีสันการเล่นสไลเดอร์ที่ทำขึ้นเอง ซึ่งเป็นไอเดียของเกษตรกรชาวสวนยางพารา เพื่อหารายได้เสริมช่วงหยุดกรีดยางพารา ในพื้นที่หมู่ 1 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา โดยนางรอกีเย๊าะ มูซอ อายุ 33 ปี เจ้าของ “อัยเยอร์เวงบ้านสวนน้ำ” บอกว่า ช่วงนี้ได้หยุดกรีดยาง จึงหารายได้เสริมโดยการทำสไลเดอร์ขึ้นมาเองใต้ต้นกอไผ่ โดยได้ทำการขุดหลุมดินแล้วเทปูนให้เป็นแอ่ง แล้วใช้เครื่องปั๊มน้ำสูบน้ำจากแม่น้ำขึ้นมา แล้วปล่อยน้ำไหลลงแอ่งปูนจนน้ำล้นไหลลงในสไลเดอร์ลงสู่แม่น้ำ

ซึ่งการทำสไลเดอร์บ้านๆ ก็เพื่อให้คนในหมู่บ้านหรือนักท่องเที่ยว ทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ ที่เดินทางมาชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง แล้วในช่วงสายนักท่องเที่ยวก็จะลงจากเขา จึงมีแนวคิดในเรื่องนี้เพื่อที่นักท่องเที่ยวเมื่อลงจากเขาชมทะเลหมอกแล้ว ยังสามารถมาเที่ยวสไตล์ธรรมชาติบ้านๆ โดยไม่ต้องเดินทางไปไกลให้เสียเวลา และเสียเงินเข้าสวนน้ำแพงๆ
 

 
นางรอกีเย๊าะ บอกด้วยว่า ได้ตั้งชื่อที่นี่ว่า “ก๋วยเตี๋ยวเรือสไลเดอร์” โดยมีก๋วยเตี๋ยวเรือไว้ให้บริการตั้งแต่ราคา 20, 25 และ 30 บาท โดยนั่งทานแบบชิลชิล ในแม่น้ำปัตตานีที่ไหลเอื่อยๆ แช่เท้าไป อีกทั้งยังมีเรือคายัค เรือพาย ห่วงยาง เปลญวน และเต็นท์ ในราคาคืนละ 200 บาท ไว้คอยบริการ สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะพักแรมชมธรรมชาติยามค่ำคืน และมีโฮมสเตย์คืนละ 400 บาท หากต้องการมีห้องน้ำในตัวก็เพิ่มราคาเป็น 600 บาท โดยมาพักก่อน ก่อนที่จะได้เดินทางขึ้นไปชมทะเลหมอกในช่วงเช้ามืดก็ได้ ซึ่งอยู่ไม่ไกลมากนัก นับว่าเป็นสีสันอีกแบบหนึ่งของชาวชนบทที่หารายได้เสริม โดยหาวิธีคลายร้อนในช่วงปิดเทอม ทำให้สวนน้ำบ้านๆ แห่งนี้ เด็กๆ ต่างมีความสุข โดยเด็กๆ ในพื้นที่ ต.อัยเยอร์เวง ต่างออกมารวมตัวเล่นน้ำคลายร้อนภายในแม่น้ำปัตตานีที่ติดกับหมู่บ้าน โดยเป็นที่สนใจของบรรดาผู้ปกครอง และเด็กในช่วงปิดเทอมเป็นอย่างมาก
 

 
“อัยเยอร์เวงบ้านสวนน้ำ” ที่นี่ได้ทำสไลเดอร์แบบง่ายๆ โดยหนึ่งในกลุ่มเด็กที่มาเล่นน้ำบอกว่า การมีสไลเดอร์แบบนี้เป็นเรื่องที่ดี เพราะเคยเห็นแต่ในทีวี แต่ตอนนี้ในหมู่บ้านก็มีแล้ว ตนเองและเพื่อนๆ ได้มาเที่ยวที่นี่ 2-3 ครั้งแล้ว โดยสไลเดอร์ที่นี่สามารถสไลด์ตัวได้เหมือนกับสไลเดอร์กระดานในสวนน้ำ

นางรอกีเย๊าะ บอกทิ้งท้ายอีกว่า การทำสไลเดอร์ขึ้นมาในหมู่บ้านนี้ เกิดจากที่คนในบ้านช่วยกันคิด และทำขึ้นมาเอง เพื่อหารายได้เสริมในช่วงหยุดกรีดยางพารา เพราะเห็นว่าในช่วงปิดเทอมของเด็กในหมู่บ้าน ที่ไม่มีโอกาสที่จะไปเที่ยวสวนน้ำที่ต้องเสียค่าบัตรราคาแพง จึงมีแนวคิดในการสร้าง “อัยเยอร์เวงบ้านสวนน้ำ” ขึ้น เพื่อที่จะได้เห็นเด็กๆ ในชนบทมีที่เล่นน้ำคลายร้อนช่วงปิดเทอมกันอย่างมีความสุข ซึ่งนับเป็นสีสันอีกแบบหนึ่งของชีวิตชนบท
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...