xs
xsm
sm
md
lg

ระเบิด-ยิงถล่ม ฉก.ทพ.48 นราธิวาส พันตรีเจ็บ 1 ราย พลขับพาหนีสุดชีวิต ก่อนระเบิดซ้ำชุดตรวจที่เกิดเหตุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นราธิวาส - โจรใต้กดระเบิด-ยิงถล่มชุดกิจการพลเรือน ฉก.ทพ.48 บาดเจ็บ 1 ราย ขณะเดินทางกลับฐาน หลังไปร่วมงานแต่งชาวบ้านที่ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ก่อนวางระเบิดซ้ำเจ้าหน้าที่อีโอดี ตำรวจ ทหารที่เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ

ช่วงเช้าวันนี้ (30 มี.ค.) เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดและยิงถล่มซ้ำเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือน ชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 (ฉก.ทพ.48) ริมถนนสายสุไหงปาดี-สากอ ช่วงบริเวณบ้านบูเก๊ะปูลา หมู่ที่ 1 ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ทำให้ พ.ต.ศรัณย์ชัย จิตเพชร นายทหารฝ่ายกิจการพลเรือน กรมทหารพรานที่ 48 ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย และรถยนต์กระบะได้รับความเสียหาย ก่อนจะระเบิดซ้ำขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (อีโอดี) อโณทัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุไหงปาดี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และทหาร เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ก่อนเกิดเหตุ พ.ต.ศรัณย์ชัย จิตเพชร นายทหารฝ่ายกิจการพลเรือน กรมทหารพรานที่ 48 พร้อมผู้ใต้บังคับบัญชา รวม 4 นาย โดยมี จ.ส.ต.กิตติศักดิ์ แก้วอุดม เป็นพลขับ ได้เดินทางด้วยรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีฟ้า 4 ประตู หมายเลขทะเบียน กง 4162 นราธิวาส ออกจากกรมทหารพรานที่ 48 ซึ่งตั้งอยู่ภายในค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เพื่อไปร่วมงานแต่งงานของชาวบ้านในพื้นที่บ้านสากอ หมู่ที่ 4 ต.สากอ อ.สุไหงปาดี

เมื่อแล้วเสร็จ ทั้งหมดได้นั่งรถยนต์กระบะคันดังกล่าวเพื่อกลับฐาน ก่อนถึงที่เกิดเหตุ ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่บนเนินดินในสวนยางพาราของชาวบ้าน ได้จุดชนวนระเบิดที่นำไปวางไว้ริมถนน จนเกิดระเบิดขึ้นก่อนที่ พ.ต.ศรัณย์ชัย และผู้ใต้บังคับบัญชาจะนั่งรถยนต์ผ่าน ทำให้เจ้าหน้าที่ปลอดภัย แต่กลับถูกคนร้ายที่แฝงตัวอยู่ใช้อาวุธปืนยิงถล่มซ้ำใส่รถยนต์ ทำให้ พ.ต.ศรัณย์ชัย ถูกกระสุนปืนของคนร้ายที่บริเวณขาซ้าย จำนวน 1 นัด

จ.ส.ต.กิตติศักดิ์ พลขับ ได้รีบขับรถออกจากจุดเกิดเหตุอย่างรวดเร็ว เพื่อนำตัว พ.ต.ศรัณย์ชัย ส่งรักษาที่โรงพยาบาลสุไหงปาดี อย่างเร่งด่วน และเมื่อเจ้าหน้าที่ทำการปฐมพยาบาลในเบื้องต้นแล้ว ได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ส่วนรถยนต์กระบะของเจ้าหน้าที่ทหารอยู่ในสภาพถูกกระสุนปืนของคนร้ายกระจกด้านหน้าแตก และบริเวณประตูฝั่งคนนั่งมีร่องรอยกระสุนปืนเป็นรูพรุน

หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.อาภากร วิรุปักษ์อารักษ์ ผกก.สภ.สุไหงปาดี พร้อมด้วย นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดอโณทัย เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เมื่อก่อนถึงจุดเกิดเหตุประมาณ 100 เมตร ซึ่งเป็นริมถนนด้านขวามือทางเข้าเขตพื้นที่ อ.สุไหงปาดี เจ้าหน้าที่ชุดอีโอดี อโณทัย ได้จอดรถพร้อมทั้งได้เปิดเครื่องรบกวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือและวิทยุสื่อสาร ก่อนที่จะได้กระจายกำลังกันเดินเคลียร์พื้นที่ริมถนนไปยังจุดเกิดเหตุ เนื่องจากเกรงว่ากลุ่มคนร้ายจะวางแผนลวงเพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ซ้ำ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดอีโอดีเดินเคลียร์พื้นที่ไปได้เพียง 30 เมตร จู่ๆ ก็เกิดระเบิดขึ้น เสียงดังสนั่นหวั่นไหวขึ้นอีก 1 ลูก ซึ่งอยู่ฝั่งเดียวกันกับจุดเกิดเหตุแรก แต่เนื่องจากรัศมีการทำลายล้างของระเบิดแสวงเครื่องลูกที่ 2 นี้ได้หักเหขึ้นสู่ท้องฟ้าและสวนยางพาราของชาวบ้านที่รกทึบริมทาง ทำให้เจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัย จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดอีโอดี อโณทัย มั่นใจว่าพื้นที่ดังกล่าวปลอดภัยแล้ว จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส ที่ได้เดินทางมาสนับสนุน เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุระเบิดทั้ง 2 จุด ซึ่งห่างกันประมาณ 70 เมตร

พบว่า จุดแรกมีหลุมระเบิดลึกประมาณ 0.5 เมตร กว้าง 0.8 เมตร โดยมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิคนิค หนัก 20 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง นอกจากนี้ ในบริเวณเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังพบปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 จำนวนกว่า 10 นัด ตกกระจัดกระจายอยู่ จำนวน 2 จุดใหญ่

ส่วนจุดระเบิดที่ 2 มีหลุมระเบิดลึก 0.4 เมตร กว้าง 1 เมตร โดยมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิคนิค หนัก 20 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยการการตั้งเวลาที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบยังไม่พบว่าเป็นอุปกรณ์ชนิดใด ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและสวนยางพาราของชาวบ้าน

เจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ที่มีการประชุมวางแผนไว้เป็นอย่างดี ด้วยการวางระเบิดและใช้อาวุธปืนยิงซ้ำ รวมทั้งมีการวางแผนในการดักสังหารเจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุด้วย
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...