xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจกระบี่บุกตรวจเกาะรังนกพบซุกระเบิดเชื่อเชื่อมโยงเหตุระเบิดเกาะเหลาไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - ตำรวจกระบี่นำกำลังอีโอดี ตำรวจน้ำบุกค้นเกาะรังนก เกาะทะลุ พบซุกอุปกรณ์ประกอบระเบิดเพียบ คาดเชื่อมโยงเหตุระเบิดเกาะเหลาไป

พ.ต.อ.ตานิตย์ รามดิษฐ์ รอง ผบก.ภ.จ.กระบี่ พร้อมด้วย พ.ต.อ.พิษณุ พ่วงพร้อม ผกก.สส.ภ.จ.กระบี่ พ.ต.อ.กฤษณัฐ วงษ์กล้าหาญ ผกก.สภ.อ่าวลึก จ.กระบี่ นำกำลังตำรวจชุดสืบสวน ภ.จ.กระบี่ ตำรวจสืบสวน สภ.อ่าวลึก จนท.ชุดอีโอดี ตำรวจน้ำ จ.กระบี่ ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณเกาะทะลุ หมู่ 2 ต.อ่าวลึกน้อย อ.อ่าวลึก หลังสืบทราบว่า เกาะดังกล่าวเป็น 1 ในเกาะที่อยู่ในเขตสัมปทานจัดเก็บรังนกอีแอ่น อาจจะมีการซุกซ่อนสิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งมีบริษัทเอกชนรายหนึ่งเป็นผู้รับสัมปทาน

จากการตรวจค้น พบบนเกาะมีถ้ำขนาดใหญ่ มีการก่อสร้างเป็นเพิงที่พัก พบ นายโชคณภัทร ขุนคำ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101 หมู่ 10 ต.ป่าแฝก อ.แม่ใจ จ.พะเยา และนายเอก (นามสมมติ) อายุ 18 ปี ชาว จ.สตูล พักอาศัยอยู่ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นพบกระสอบปุ๋ยต้องสงสัย

เมื่อตรวจสอบภายในพบอุปกรณ์หลายรายการ เช่น สายไฟ แบตเตอรี่ ตะปู อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ขวดเครื่องดื่ม และเชื้อปะทุ สำหรับใช้จุดระเบิด 1 ชิ้น ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหมดเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับประกอบเป็นระเบิดชนิดแสวงเครื่อง ปลอกกระสุนปืนที่ยิงแล้วจำนวนหนึ่ง จึงตรวจยึด และนำตัวทั้ง 2 คน มาสอบสวนที่ สภ.อ่าวลึก

เบื้องต้น ทั้งคู่รับสารภาพว่ารับจ้างมาทำงานเพื่อให้เฝ้าเกาะดังกล่าว ไม่ให้คนเข้ามาขโมยรังนก แต่ไม่รู้เห็นกับอุปกรณ์ดังกล่าว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเจ้าหน้าที่ได้นำตัวทั้งคู่ไปสอบสวน เพื่อขยายผลไปถึงผู้ที่บงการอยู่เบื้องหลัง รวมทั้งตรวจสอบของกลางทั้งหมด เพื่อหาความเชื่อมโยงไปยังคดีระเบิดบนเกาะเหลาไป จ.พังงา ต่อไป

ทั้งนี้ ปฏิบัติการตรวจค้นบนเกาะสัมปทานรังนกครั้งนี้ เกิดขึ้นสืบเนื่องจากกรณีที่ นายบุญรอด ทองดี นายสมชาย ทองดี และนายสมคิด ทองดี ชาวบ้าน ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ อ้างว่าเข้าไปเก็บกล้วยไม้บนเกาะเหลาไป เขต จ.พังงา แล้วเหยียบระเบิด ทำให้นายบุญรอด เสียชีวิตทันที และนายสมชาย บาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วพบว่า ระเบิดดังกล่าวน่าจะเป็นของกลุ่มสัมปทานรังนกในเขตทะเลอันดามัน ต่อมา ทาง พล.ท.พูลศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 พร้อมด้วย พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผบช.ภ.8 สั่งให้ตำรวจ จ.กระบี่ พร้อมด้วย จ.พังงา เข้าตรวจสอบเกาะในเขตสัมปทานรังนกทั้งหมดที่อยู่ในเขต จ.กระบี่ และพังงา เนื่องจากสงสัยว่าอาจจะมีการซุกซ่อนวัตถุระเบิดไว้ตามเกาะต่างๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...