xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเบื้องลึก “ลูกช้าง” ส.ส.เขตเพียงคนเดียวพรรคลุงกำนัน “รปช.” หาเสียงจนล้มแชมป์เก่า ปชป.หลายสมัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชุมพร - เปิดเบื้องลึก “ลูกช้าง” ส.ส.เขตเพียงคนเดียวในประเทศไทยพรรค รปช.ของ “ลุงกำนัน” นั่งมอเตอร์ไซค์กว่า 3,000 กม.หาเสียงไปทุกหมู่บ้านมืดไหนนอนนั่น จนคว่ำ “โกจ้าว” แชมป์เก่าประชาธิปัตย์หลายสมัยขาดลอย

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา จังหวัดชุมพรมี 3 เขตเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 1 พื้นที่อำเภอเมือง และอำเภอสวีบางส่วน ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 130,117 คน เขตเลือกตั้งที่ 2 อำเภอท่าแซะ อ.ปะทิว และ อ.เมืองบางส่วน ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 131,763 คน เขตเลือกตั้งที่ 3 อ.หลังสวน อ.ทุ่งตะโก อ.ละแม อ.พะโต๊ะ และ อ.สวีบางส่วน ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 130,991 คน

เขตเลือกตั้งที่ 1 และเขตเลือกตั้งที่ 2 ผู้สมัครแชมป์เก่าพรรคประชาธิปัตย์ยังคงครองแชมป์ไว้ได้อย่างเหนียวแน่นเหมือนเดิม แม้คะแนนจะลดลงบ้างและมีคู่แข่งไล่จี้ขึ้นมาแบบมีลุ้น แต่ก็ยังป้องกันแชมป์ไว้ได้

ในขณะที่เขตเลือกตั้งที่ 3 คู่แข่งที่ชาวชุมพรจับตามองมาตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งระหว่าง นายธีระชาติ ปางวิรุฬรักษ์ หรือ “โกจ้าว” แชมป์เก่าหลายสมัยของพรรคประชาธิปัตย์ กับ นายสุพล จุลใส “ลูกช้าง” อดีตนายก อบจ.ชุมพร ผู้ท้าชิงจากพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ผลการเลือกตั้งเป็นไปตามคาดการณ์ เนื่องจากนายสุพล ได้มีการเตรียมตัวไว้สู้ศึกสนามการเมืองระดับชาติในครั้งนี้มานานแล้ว

กกต.ชุมพร ได้ประกาศผลคะแนนการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ เขตเลือกตั้งที่ 1 อันดับ 1 ได้แก่ นายชุมพล จุลใส พรรคประชาธิปัตย์ 42,683 คะแนน อันดับ 2 นายชวลิค อาจหาญ พรรคพลังประชารัฐ 32,219 คะแนน อันดับ 3 นายชาญวิทย์ ใจสว่าง พรรคอนาคตใหม่ 13,347 คะแนน

เขตเลือกตั้งที่ 2 อันดับ 1 นายสราวุธ อ่อนละมัย พรรคประชาธิปัตย์ 32,765 คะแนน อันดับ 2 นายสมบูรณ์ หนูนวล พรรคพลังประชารัฐ 26,037 คะแนน อันดับ 3 นายสันต์ แซ่ตั้ง พรรครวมพลังประชาชาติไทย 12,344 คะแนน

เขตเลือกตั้งที่ 3 อันดับ 1 นายสุพล จุลใส พรรครวมพลังประชาชาติไทย 41,464 คะแนน อันดับ 2 นายธีระชาติ ปางวิรุฬห์รักษ์ พรรคประชาธิปัตย์ 19,397 คะแนน อันดับ 3 นายทวีป เพ็ชร์สุวรรณ์ พรรคพลังประชารัฐ 12,243 คะแนน

สรุป พรรคประชาธิปัตย์ เขต 1 และเขต 2 ยังสามารถครองแชมป์ยึดที่นั่ง ส.ส.ไว้ได้ตามคาดหมาย ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 3 นายธีระชาติ ปางวิรุฬรักษ์ พรรคประชาธิปัตย์ แชมป์เก่าหลายสมัย มาหนนี้ต้องเสียตำแหน่งแบบทิ้งห่างให้แก่ นายสุพล จุลใส หรือ “ลูกช้าง” จากพรรครวมพลังประชาชาติไทย

สำหรับ นายสุพล จุลใส “ลูกช้าง” อดีตนายก อบจ.ชุมพร ที่ลาออกมาลงสมัคร ส.ส.เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นพี่ชายของ นายชุมพล จุลใส หรือ “ลูกหมี” แกนนำคนสำคัญของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) “ลูกหมี” ถือเป็นจอมยุทธ์คู่ใจของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ “ลุงกำนัน” แกนนำหลัก กปปส. และเป็นผู้สมัคร ส.ส.ชุมพร เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งได้รับการเลือกตั้งในครั้งนี้

การได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ชุมพร เขต 3 ของนายสุพล จุลใส “ลูกช้าง” ที่สามารถล้มแชมป์เก่าอย่างพรรคประชาธิปัตย์ได้อย่างขาดลอย ถือว่า “ลูกช้าง” เป็น ส.ส.เขต เพียงคนเดียวในประเทศไทยที่ได้รับการเลือกตั้งมาจากพรรครวมพลังประชาชาติไทย ของ “ลุงกำนัน”

นายสุพล จุลใส กล่าวว่า ผมเป็นนักการเมืองท้องถิ่นมาก่อนรู้จริงทุกปัญหาในพื้นที่ ช่วงหาเสียงกว่า 1 เดือนที่ผ่านมา ผมนั่งรถมอเตอร์ไซค์ทุกวันไปพบกับชาวบ้านทุกซอกทุกมุมทุกที่ในถิ่นทุรกันดาร รวมระยะทางกว่า 3,000 กิโลเมตร เข้าถึงทุกครัวเรือน ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ไม่ว่าจะไกลแค่ไหน ลึกแค่ไหน เส้นทางโหดอย่างไรไม่เคยหยุดพัก มืดค่ำไหนนอนนั่น นอนตามวัด กางเต็นท์นอนในหมู่บ้าน พร้อมรับฟังทุกปัญหาด้วยตนเอง เอาความจริงใจไปคุยกับเขา ไม่รับปากใครชุ่ยๆ แต่รับว่าจะสู้ให้ทุกเรื่องโดยเฉพาะปัญหาที่ดินทำกิน

“เพราะผมเป็นลูกชาวสวนเคยลำบากมาก่อน เคยทำงานการเมืองท้องถิ่นมาก่อน จึงเข้าใจหัวอกชาวบ้านที่เดือดร้อนเป็นนอย่างดี ขอบคุณที่ชาวชุมพรกว่า 4 หมื่นเสียงได้ให้โอกาสแก่ผม และขอสัญญาว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดให้สมกับความไว้วางใจ” นายสุพล หรือลูกช้าง ฝากบอกถึงชาวบ้านเขตเลือกตั้งที่ 3 ทุกคน

ขณะที่ นายธีระชาติ ปางวิรุฬรักษ์ หรือ “โกจ้าว” ที่ต้องเสียตำแหน่งแชมป์ ส.ส.ชุมพร เขต 3 หลายสมัย ให้แก่ “ลูกช้าง” นายสุพล จุลใส หลังเลือกตั้งเก็บตัวเงียบหายไม่รับโทรศัพท์ผู้ใดทั้งสิ้นแม้แต่ผู้สื่อข่าว นอกจากคนใกล้ชิดเท่านั้น เมื่อติดตามดูในเฟซบุ๊กก็หยุดการเคลื่อนไหวมาตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...