xs
xsm
sm
md
lg

ภัยแล้งคุกคาม! ย่านเขาหลัก พังงา ขาดแคลนน้ำอย่างหนัก ประปารสเค็ม ขึ้นขี้เกลือ ต้องซื้อน้ำใช้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พังงา - ชาวบ้าน โรงแรม ย่านเขาหลัก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง จ.พังงา วิกฤติภัยแล้งคุกคาม เดือดร้อนกันทั่วหน้า ขาดแคลนน้ำ ประปาเค็มอีกต่างหาก ต้องซื้อน้ำใช้

รายงานข่าวจากจังหวัดพังงาแจ้งว่า ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดพังงา ปีนี้ส่อเค้ารุนแรงกว่าทุกปีที่ผ่านมา จนส่งผลกระทบต่อการใช้น้ำประปาในหลายหมู่บ้าน โดยเฉพาะหมู่บ้านเขาหลักโฮมเพลส บ้านบางเนียง หมู่ที่ 3 เป็นหมู่บ้านจัดสรรราคาแพง บ้านหรูชั้นเดียวและสองชั้น กว่า 200 หลัง ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า บ้านบางหลาโอน หมู่ที่ 7 แหล่งท่องเที่ยว ที่มีโรงแรมระดับห้าดาว ร้านค้า ร้านอาหาร ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากเดือดร้อนกันทั่วหน้า รวมไปถึงรวมประปายังมีรสเค็ม ชาวบ้านต้องซื้อน้ำจากรถที่บริการขายน้ำมาใช้ เนื่องจากปริมาณน้ำประปาที่ใช้มีรสเค็ม ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถนำมาอุปโภคบริโภคได้เลย ไม่ว่าจะนำมาอาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน รดน้ำต้นไม้ต้นไม้ก็ตาย เสื้อผ้าก็ซักไม่ได้

นายกฤษฎา จตุรงค์วิทยาธร อยู่บ้านเลขที่ 71/102 ซึ่งซื้อบ้านอยู่ที่หมู่บ้านแห่งนี้ กล่าวว่า น้ำประปาที่หมู่บ้านนี้เค็มมาหลายวันแล้ว คือ ใช้ดื่ม ล้างถ้วย ล้างชาม อาบน้ำไม่ได้ ต้องแก้ปัญหาโดยซื้อถังเก็บน้ำพลาสติกมาไว้แล้วซื้อน้ำมากเก็บไว้ใช้ เพราะไม่สามารถใช้น้ำประปาได้ ตนเองก็ได้มีการแจ้งไปยังการประปาส่วนภูมิภาคตะกั่วป่าผ่านทางเว็ปไซด์ที่เวลาประชาชนเดือดร้อน แต่ก็เงียบไม่มีการดำเนินการให้ความช่วยเหลือใดๆ ต้องซื้อน้ำมาใช้คันรถหนึ่ง 400 บาท ใช้ได้ประมาณ 3-4 วัน ถ้าใช้แบบประหยัดก็อยู่ได้ประมาณ 1 อาทิตย์ โดยเฉพาะตนเมื่อนำน้ำประปามาล้างรถ พอแห้งปรากฎว่ารถยนต์ของตนขึ้นขี้เกลือ เนื่องจากน้ำประปามีรสเค็ม ก๊อกน้ำขึ้นขี้เกลือ เครื่องซักผ้าก็พังไปสองตัวแล้ว ตอนนี้ชาวบ้านหมู่บ้านเขาหลักโฮมเพลส เดือดร้อนมากๆ
 
ด้านนางอุทัย หงส์จันทร์ อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านเขาหลักโฮมเพลสเช่นเดียวกัน กล่าวว่า เวลาอาน้ำก็จะลื่นเหนียวตัว แปรงฟันก็ไม่ได้ ล้างถ้วยชามก็ไม่สะอาด พอแห้งก็จะเป็นขี้เกลือ ต้องใช้วิธีคือซื้อน้ำจากรถน้ำมาใช้ ตอนนี้ทั้งหมู่บ้านเดือดร้อนทุกหลัง น้ำประปาเค็มและหยุดไหลมาหลายวันแล้ว ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือแม้แต่หน่วยงานเดียว
 
ทั้งนี้ชาวบ้านบางหลาโอน และบ้านบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า กล่าวว่า ปัญหาน้ำประปามีรสชาติเค็มเกิดขึ้นเป็นประจำหากฝนทิ้งช่วงนาน ทำให้น้ำที่นำมาผลิตเป็นน้ำประปาไม่พอกับความต้องการของประชาชนที่มีจำนวนมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...