xs
xsm
sm
md
lg

ปศุสัตว์เบตงออกหน่วยบริการฉีดวัคซีนป้องกัน “โรคพิษสุนัขบ้า” ในช่วงหน้าร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - เทศบาลเมืองเบตง ร่วมกับปศุสัตว์อำเภอเบตง ออกหน่วยบริการฉีดวัคซีนป้องกัน “โรคพิษสุนัขบ้า” เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในช่วงหน้าร้อน ชาวบ้านแห่นำหมาแมวฉีดวัคซีนป้องกันจำนวนมาก

วันนี้ (21 มี.ค.) ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา เทศบาลเมืองเบตง ร่วมกับปศุสัตว์อำเภอเบตง ออกหน่วยบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในช่วงหน้าร้อนให้แก่สุนัข และแมวของชาวบ้าน การผ่าตัดทำหมัน การสำรวจ และขึ้นทะเบียนสุนัขและแมวนอก พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องโรคพิษสุนัขบ้า และการส่งเสริมให้ประชาชนเลี้ยงสุนัข และแมวอย่างถูกวิธีมีความรับผิดชอบ เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าทั้งในคนและสัตว์ ให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ และตระหนักถึงอันตรายของโรคพิษสุนัขบ้า รวมทั้งการปฏิบัติตนอย่างถูกต้องเมื่อถูกสุนัขกัด ทั้งนี้ ได้รับความสนใจจากชาวบ้านนำหมาแมว มาฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก
 

 
นายเกริกฤทธิ์ โรจนรวีวงศ์ ปศุสัตว์อำเภอเบตง กล่าวว่า โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่ส่งผลกระทบต่อระบบประสาท จากการได้รับเชื้อไวรัสจากน้ำลายของสัตว์ที่ติดเชื้อ เช่น แมว หนู ลิง ค้างคาว และที่พบได้บ่อยที่สุดคือ สุนัข เชื้อพิษสุนัขบ้ามีระยะเวลาฟักตัวระหว่าง 2-8 สัปดาห์ และมีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ผู้ป่วยมีอาการเริ่มแรก เช่น กังวล ปวดหัว และเป็นไข้ เมื่อเชื้อแพร่กระจายไปยังส่วนประสาทส่วนกลางจะก่อให้เกิดการอักเสบในสมอง และกระดูกสันหลัง ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิต หากไม่สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโรคได้ทัน

ผู้ป่วยส่วนมากได้รับเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าจากน้ำลายของสัตว์ที่ป่วย ซึ่งกรณีหลักจะเกิดขึ้นเมื่อสัตว์ที่ป่วยกัด ข่วน หรือเลีย ทำให้น้ำลายเข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผลหรือบริเวณริมฝีปาก และนัยน์ตา และหากถูกสัตว์ที่สงสัยว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้ากัดหรือเลียบาดแผล ต้องรีบล้างแผลด้วยน้ำ และสบู่โดยเร็วที่สุด ก่อนจะเดินทางไปพบแพทย์ และควรขังสัตว์ตัวนั้นไว้เพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 10 วัน
 

 
ปศุสัตว์อำเภอเบตง กล่าวอีกว่า ปัจจุบันยังไม่มียาที่สามารถรักษาโรคพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม แพทย์สามารถป้องกันการติดเชื้อที่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เกือบ 100% ข้อสำคัญคือผู้ติดเชื้อจะต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที และฉีดวัคซีนตามที่แพทย์กำหนดอย่างเคร่งครัด เพราะหากปล่อยให้ติดเชื้อจนถึงขั้นที่แสดงอาการผู้ป่วยมักจะเสียชีวิต และวิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือผู้เลี้ยงสัตว์ทุกคนควรนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...