xs
xsm
sm
md
lg

ปิดเกาะ "เหลาไป" เคลียร์ระเบิด ผู้การฯ พังงายันดำเนินคดีถึงที่สุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - ตำรวจพังงา ร่วมทหาร ฝ่ายปกครอง กำหนดแนวทางเก็บกู้วัตถุระเบิดบนเกาะเหลาไป หลังตรวจพบซุกระเบิดอีกเพียบ ขณะการดำเนินคดีผู้การฯ ยันเอาให้ถึงที่สุด ส่วนเกาะเหลาไป อุทยานปิดแล้ว

จากกรณีเกิดเหตุระเบิดบนเกาะเหลาไป หรือเกาะกูดูน้อย อ.เกาะยาวน้อย จ.พังงา เมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตคาที่ จำนวน 1 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย และมีผู้ที่ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อยู่ในเหตุการณ์อีก 1 ราย โดยอ้างว่า ชาวบ้านทั้ง 3 คนขึ้นไปหากล้วยไม้บนเกาะซึ่งเป็นเกาะที่มีรังนกอีแอ่น หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ทั้งจากจังหวัดพังงา และ จังหวัดกระบี่ ลงพื้นที่ตรวจสอบหาที่มาของเหตุระเบิดในครั้งนี้

จากการตรวจสอบพบว่า ยังมีระเบิดถูกวางอยู่บนเกาะอีกจำนวน 3 ลูก บริเวณใกล้ขนำ และทางเข้าปากถ้ำ รวมทั้งใกล้จุดที่ระเบิดไปแล้ว แต่เจ้าหน้าที่คาดว่าจะยังมีระเบิดถูกวางไว้อีกจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ได้สั่งการให้ปิดเกาะดังกล่าวเพื่อไม่ให้ใครเข้าออกแล้ว เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย และเกิดเหตุซ้ำได้

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พล.ต.ต.วิมล พิทักษ์บูรพา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพังงา กล่าวว่า วันนี้ทางตำรวจภูธรจังหวัดพังงา จะประชุมร่วมกับทางฝ่ายทหาร และฝ่ายปกครอง เพื่อกำหนดแนวทางในการเก็บกู้ระเบิดทั้ง 3 ลูกที่ยังไม่ทำงาน และจากการตรวจสอบเชื่อว่า บนเกาะน่าจะมีระเบิดถูกวางอยู่อีกจำนวนมาก ซึ่งแนวทางการเก็บกู้จะต้องเร่งดำเนินการโดยเร็ว แต่จะต้องเต็มไปด้วยความปลอดภัย เพราะฉะนั้นการจะขึ้นไปดำเนินการก็จะต้องทำด้วยความระมัดระวัง เพราะไม่รู้ว่ามีการวางไว้จุดไหนบ้าง และการทำงานในครั้งนี้จะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นในการเข้าไปเก็บกู้ทำลาย

ส่วนการดำเนินคดีก็จะต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งในเรื่องของการกระทำความผิดเกี่ยวกับการครอบครองวัตถุระเบิดซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับอาญาแผ่นดิน และคดีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในส่วนของทางชุดสืบสวนจะร่วมกับทางทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ในการสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด มาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

สำหรับเกาะที่เกิดเหตุในเบื้องต้นจากการสอบสวนทราบว่า เป็นเกาะที่ได้รับสัมปทานรังนกอีแอ่นด้วย ซึ่งชาวบ้านจะเรียกกันว่าเกาะเหลากูดู หรือเกาะกูดูน้อย ส่วนภาษาทางการที่ตรวจพบจะใช้ชื่อว่าเกาะเหลาไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...