xs
xsm
sm
md
lg

คุณภาพนำมา! เปิดร้านอาหาร “เรือนสุมาลี-ร้านน้องโสม” เมืองตรัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
โดย...เมธี เมืองแก้ว

ด้วยความสนใจในเรื่องของอาหารการกินมาตั้งแต่ยังเด็ก ทำให้ “เจ๊กุ้ง” หรือ น.ส.สุมาลี คงชะนะ สาวชาว อ.นาโยง จ.ตรัง มุ่งมั่นที่จะเดินหน้าบนเส้นทางสายนี้ ถึงแม้จะจบการศึกษาแค่ชั้น ป.6 จากโรงเรียนเพาะปัญญา โรงเรียนชื่อดังในพื้นที่ก็ตาม จึงตัดสินใจเดินทางไปยัง จ.ภูเก็ต นับตั้งแต่ยังมีอายุแค่ 16-17 ปี เพื่อช่วยคุณน้า ซึ่งเปิดร้านอาหารอยู่แถวป่าตอง โดยทำหน้าที่ช่วยงานในครัวยุโรป จนกระทั่งเมื่อสั่งสมประสบการณ์มาระดับหนึ่งราว 4-5 ปีแล้ว จึงขอเดินทางกลับมายังบ้านเกิด
 

 
จากนั้นได้ไปทำงานเป็นกุ๊กอยู่ที่โรงแรม เอ็ม.พี.รีสอร์ท หรือโรงแรมเรือในปัจจุบัน อยู่ประมาณ 2 ปี ก่อนจะตัดสินใจมาเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเอง และใช้ชื่อว่า “น้องโสม” ซึ่งเป็นชื่อเล่นของลูกสาวคนเล็ก บริเวณห้องแถวเลขที่ 119-121 ริมถนนเพชรเกษม ก่อนถึงตลาดนาโยง โดยเริ่มขายอาหารจานเดียว อาหารตามสั่ง ราคาจานละ 15 บาทในยุคนั้น พร้อมเปิดเป็นร้านข้าวต้มโต้รุ่งอีกด้วย ซึ่งช่วง 25 ปีของการเปิดร้านอาหารแห่งนี้ ทำให้รู้จักกันเป็นอย่างดีของชาว อ.นาโยง รวมทั้งผู้ที่สัญจรผ่านไปมาในเส้นทางตรัง-พัทลุง

หลังจากนั้น เจ๊กุ้ง จึงค่อยๆ ปรับเมนูให้หลากหลาย และเน้นอาหารพื้นบ้านมากขึ้น พร้อมปรับเวลาลงมาให้สอดคล้องกับลูกค้า คือเปิดให้บริการ 16.00-01.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นผู้คนในพื้นที่นิยมแวะซื้อใส่ถุงกลับบ้าน หรือนั่งทานที่ร้านแบบง่ายๆ ก่อนกลับบ้าน จนปัจจุบันได้ขยับราคาอาหารจานเดียวขึ้นมาเป็นจานละ 40 บาท และกับข้าวถุงละ 80-100 บาท แต่ยังคงจุดเด่นตรงที่คุณภาพของอาหาร ที่จะต้องสด ดี และอร่อย ด้วยการตระเวนไปซื้อหาวัตถุดิบตามท้องตลาดด้วยตนเองทุกวัน
 

 
ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นต้มกะทิปลาหมึกยอดมะขาม แกงส้มปลากะพงผักรวม ปลาดุกแดดเดียว ปลาราดขิง ปลาทรายทอดขมิ้น ฉู่ฉี่ปลาทู ฉู่ฉี่ปลาสำลี แกงคั่วพริกซี่โครงหมู แกงกะทิซี่โครงหมูลูกเหรียง แกงหมูหยวก แกงคั่วไก่บ้าน แกงส้มปลามง แกงเป็ด แกงจืดหมูสับเต้าหู้สาหร่าย ตีนไก่ไข่พะโล้ แกงจืดเต้าหู้หมูสับ ปลากะพงต้มเผือก จับฉ่าย ซี่โครงต้มยอดมวง ไก่ต้มหัวปลี ผัดผักรวมกุ้งสด และอื่นๆ อีกมากมายรวมประมาณ 50 รายการ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเมนูที่ขายดิบขายดีทุกวัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2550 เจ๊กุ้งและครอบครัวเห็นว่า ขณะนั้นใน อ.นาโยง ยังไม่มีร้านอาหารแบบหรูๆ เพื่อรองรับลูกค้าอีกระดับ จึงตัดสินใจเปิดร้านอาหารขึ้นอีกแห่งหนึ่ง ตรงบริเวณข้างธนาคารกรุงไทย เนื่องจากเป็นห้องแถว 2 ชั้น ซึ่งเหมาะแก่การจัดเลี้ยงได้ด้วย โดยใช้ชื่อว่า “เรือนสุมาลี” เน้นอาหารรสจัดจ้าน เข้มข้นอร่อย ราคาเหมาะสม บริการดี รวมทั้งอาหารทะเลสดๆ และอาหารจานด่วน ซึ่งราคาโดยเฉลี่ยจะสูงกว่า “ร้านน้องโสม” เมนูละ 5-10 บาท แต่มีเมนูให้เลือกมากมายนับร้อยรายการเลยทีเดียว
 

 
สำหรับเมนูยอดฮิตที่มาแล้วไม่ควรพลาด เช่น แกงส้มปลาจะระเม็ดขาว แกงส้มปลาขี้ตัง แกงส้มปลากด ทอดมันกุ้ง ปลาอินทรีทอดราดน้ำปลา ปลาจะระเม็ดนึ่งบ๊วย ปลาหมึกไข่ผัดไข่เค็ม ปลาหมึกไข่ทอดกระเทียม ปูม้าผัดผงกะหรี่ ปูม้าผัดพริกไทยดำ ปูนิ่มทอดกระเทียม ก้ามปูผัดต้นหอม กุ้งแชบ๊วยอบเกลือ กุ้งแม่น้ำซอสมะขาม ผัดฉ่าทะเลกระทะร้อน ต้มกะทิมดแดงผักเหรียง ต้มกะทิกรรเชียงปูใบชะพลู ต้มกะทิปูม้า ต้มส้มปลากระบอก ยำปูม้าสด ยำไข่แมงดา ทะเลลวกจิ้ม กบทอดขมิ้น น้ำพริกแมงดา-สะตอเผา

เพื่อให้อาหารทุกจานทุกเมนู สร้างความพอใจแก่ลูกค้าสูงสุด เจ๊กุ้งและครอบครัว ทั้งแฟน ลูกๆ รวมทั้งพี่ๆ น้องๆ จะลงมือปรุง และบริการด้วยตัวเองเกือบทุกอย่าง จึงทำให้หลายต่อหลายคนเกิดความประทับใจ และแวะเวียนมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่เรือนสุมาลี ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะมาจากตัวเมืองตรัง ที่อุตส่าห์ขับรถมานั่งทานอาหาร เพราะนอกจากราคาถูกกว่าแล้ว ยังสด อร่อย แถมบรรยากาศดีอีกด้วย ซึ่งจะเปิดให้บริการเวลา 11.00-22.00 น. หยุดทุกวันพุธ โทร. 0-7582-0909 และ 0-7529-9909
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...