xs
xsm
sm
md
lg

ไขปริศนา ‘โอ พาราฮัท’ และ ‘พงศ์ วงพัทลุง’ ทำไม “ฟังไม่ได้ศัพท์” จับมา “ยกตนข่มท่าน” แถม “ข่มขู่-คุกคามสื่อ” แบบเข้าใจผิด?!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 
รายงานโดย ... ศูนย์ข่าวภาคใต้
 

 
อนุสนธิจาก MGR Online ภาคใต้” ทำหน้าที่รายงานข่าวมาอย่างต่อเนื่อง กรณีเกิดเหตุมีกลุ่มคนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ 2 จังหวัดภาคใต้คือ จ.สตูล และ จ.พัทลุง ตั้งแต่ช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 9 มี.ค.2561 แล้วเมื่อเวลา 16.03 น. ของวันที่ 10 มี.ค.ได้นำข่าวและลิงค์ไปโพสต์ไว้ทางหน้าเพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อเดียวกัน
 
แต่ว่าไม่นานก็มีผู้ใช้เพจเฟซบุ๊กชื่อ ‘พงศ์ วงพัทลุง’ กับ ‘โอ พาราฮัท’ ซึ่งทราบกันดีว่าเป็นของ 2 ศิลปินใหญ่ที่เป็นทั้งนักร้องและนักแสดงมีชื่อเสียงของภาคใต้ โดยดังมาจากหนัง “มหาลัยวัวชน” และเพิ่งมีส่วนร่วมจัดคอนเสิร์ต “สุขใจในป่ายาง ครั้งที่ 4” ณ โรงเรียนใต้โคนยาง พาราฮัท อ.ป่าบอบ จ.พัทลุง เมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยศิลปินใหม่ทั้งทั้ง 2 ได้มาเขียนคอนเมนต์ในเชิงเข้าใจผิด และกล่าวหาต่างๆ นานาว่า พาดพิงทำให้เสียหายทั้งในทางชื่อเสียงส่วนตัวและงานคอนเสิร์ตดังกล่าว
 

 
ทั้งนี้ ‘พงศ์ วงพัทลุง’ หรือ นายเทอดพงศ์ เภอบาล ได้เขียนข้อความโพสต์ไว้ใต้ข่าวและลิงค์บนเพจ “MGR Online ภาคใต้” เป็นโพสต์แรก ก่อนที่จะมีผุ้ใช้เฟซบุ๊กคนอื่นๆ มาโพสต์มาเสริมความคิดและเสนอความคิดเห็นเชิงให้ข้อมูลรวม 9 คอมเมนต์ ณ ช่วงเวลาประมาณ 0.300 น. คืนวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมาความว่า...
 
“สิ่งที่พวกเราช่วยสร้างสรรค์สร้างชื่อเสียง กระตุ้นการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจให้พัทลุงเป็นที่รู้จัก ด้วยการ เล่าผ่านบทเพลงและวิถีชีวิตของคนพัทลุง ในแนวคิดป่าล้อมเมือง จนสื่อระดับประเทศให้การยอมรับและพาออกสื่อ แต่ mgr ภาคใต้ นอกจากไม่สนับสนุน แต่สิ่งที่คุณทำมันคือการสร้างภาพลักษณ์ด้านลบให้พวกเรา เอาชื่อคนจัด เอาชื่องานไปลง โดยยังไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงมันเหมาะสมหรือไม่ ด้วยความเป็นเด็ก ผมไม่เข้าใจครับ คนเขียนข่าว”
 

 
ด้าน ‘โอ พาราฮัท’ หรือ นายทิวากร แก้วบุญส่ง ได้เขียนโพสต์ต่อทันทีต่อด้วยข้อความสั้นๆ ว่า  “อย่ามาพาดพิงผม ถ้ายังจับผู้ต้องหาไม่ได้”  ก่อนที่จะมีมีการโต้ตอบกับผู้ที่มีเขียนข้อความเมนต์ไว้ยาวเหยียดรวม 24 คอมเมนต์ ณ ช่วงเวลา 03.00 น. คืนวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมาเช่นเดียวกัน แต่ที่เป็นพิเศษคือ ‘โอ พาราฮัท’ ได้โพสต์ความตามมาว่า “ขอชื่อคนเขียนข่าวหน่อยได้มั้ย” 
 
จากนั้นได้เขียนข้อความต่อเนื่องเชิงทั้งข่มขู่และคุกคามสื่อมวลชนที่นำเสนอข่าวว่า  “ครับไม่เป็นรัย แค่หลายๆ คนคิดถึงคนเขียนข่าว อยากให้ของขวัญ  ก่อนที่อีกข้อความจะตามด้วย  “เข้าใจสันดานสื่อบางตัวดีครับ”   
 

 
ไม่เพียงเท่านั้นศิลปินใหญ่อย่าง ‘โอ พาราฮัท’ ยังได้เขียนข้อความเชิงดูหมิ่นดูแคลนด้านการศึกษาตามมาด้วย ความว่า  “เป็นสื่อที่ดีควรมีจรรยาบรรณ และจรรยาบรรณของสื่อก็คือต้องเป็นกลาง อย่าอ้างมั่ว ส่งผลให้คนอื่นเสียหาย ใช้ชื่อเขามาออกสื่อ มันละเมิดสิทธิ์กันเกินไป ถ้าเขียนข่าวมาแล้วมีคนมาคอมเมนต์ด่าพวกคนเขียนเกินครึ่ง ผมว่าน่าจะพิจารณาสันดานสื่อบ้างนะ ผมก็พอมีการศึกษาพอถึง แม้อยู่ในสวนยางก็ปริญญาเอกจากอเมริกา” 
 
พร้อมกันนั้นก็ได้มีการโพสต์ภาพที่ทำให้เข้าใจว่าคือ ปริญญาเอกจากสหรัฐอเมริกาดังกล่าวที่มีข้อความต่อหนึ่งระบุว่า Doctor of Community Development คู่กับข้อความว่า  “การศึกษาไม่ได้สำคัญอะไรมากสำหรับผม สิ่งสำคัญกว่าการศึกษาคือ สามัญสำนึกจากหัวสมองมากกว่า”
 

 
อย่างไรก็ตามจากโพสต์ข้อความของทั้ง ‘พงศ์ วงพัทลุง’ กับ ‘โอ พาราฮัท’ ได้ส่งผลให้มีบรรดาแฟนคลับเขียนคอมเมนต์ตามมาในเชิงรุมด่าสื่อมวลชนต่างๆ นานา บางคอมเมนต์ใช้คำรุนแรงยกเอาสัตว์นานาชนิดมาด่าการทำหน้าที่สื่อมวลชน ไม่เพียงเท่านั้นทั้งในหน้าเพจและเฟซบุ๊กส่วนตัวของ 2 ศิลปินนักร้องและนักแสดงดังกล่าวยังได้มีการโพสต์และแชร์ข้อความกล่าวหาการทำหน้าที่สื่อมวลชน โดยไม่ได้พิจารณาเนื้อหาสาระที่สื่อนำเสนอว่าเป็นข้อเท็จที่ได้รับการบอกเล่าจากแหล่งข่าวจริงหรือไม่ ทั้งที่ในความเป็นจริง “MGR Online ภาคใต้” ได้รายงานข่าวตามข้อเท็จริงที่ได้รับและทำตามหน้าที่ที่สื่อมวลชนพึงกระทำเท่านั้น
 
สำหรับข้อความที่อยู่ในรายงานข่าวและ 2 ศิลปินใหญ่แห่ง จ.พัทลุง ทึกทักเอาเองว่า ได้สร้างผลกระทบนั้น จากการตรวจสอบของ MGR Online ภาคใต้” พบว่า เป็นข้อความที่นักข่าวได้รับการบอกเล่าจากเจ้าหน้าที่ที่ทำการตรวจสอบและสอบสวนคดีที่มีคนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง โดยเนื้อหาระบุเพียงว่า
 

 
“สำหรับการเกิดระเบิดในพื้นที่ อ.ปากพะยูนนั้น จากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า เมื่อเวลาประมาณ 14.00-15.00 น. วานนี้ (9 มี.ค.) ได้มีกลุ่มวัยรุ่นอายุประมาณ 18-20 ปีกลุ่มหนึ่งมี จยย.ไม่ทราบยี่ห้อ ทะเบียน สภาพเก่า เข้ามาทำทีซื้อของตามจุดเกิดเหตุ ซึ่งการสื่อสารกันค่อนข้างลำบาก เนื่องจากกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนี้พูดภาษาปักษ์ใต้ไม่ได้ ซึ่งทาง ตร.มั่นใจว่าการระเบิดในครั้งนี้น่าจะมาจากฝีมือของกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้... 
 
“นอกจากนั้นเมื่อตอนค่ำที่ผ่านมาทางวงดนตรีชื่อดังของภาคใต้ “โอ พารา” ได้จัดคอนเสิร์ตในบริเวณสวนยางพารา หลังเทศบาลตำบลป่าบอน อ.ป่าบอน โดยมีกลุ่มวัยรุ่นจากพื้นที่จังหวัดต่างๆ ของภาคใต้เข้ามาร่วมงานไม่น้อยกว่า 8,000 คน คาดว่ากลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุในครั้งนี้น่าจะมีการเตรียมการวางระเบิดในพื้นที่ จ.พัทลุง มาล่วงหน้า โดยใช้โอกาสการเดินทางมาชมคอนเสิร์ตในการก่อเหตุร้าย”
 

 
ทั้งนี้ทั้งนั้น จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ MGR Online ภาคใต้” ยังพบด้วยว่า ไม่ใช่เพียงเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ จ.พัทลุง ที่กล่าวว่าคอนเสิร์ต “สุขใจในป่ายาง ครั้งที่ 4” ที่ทั้ง ‘โอ พาราฮัท’ กับ ‘พงศ์ วงพัทลุง’ มีส่วนในการจัดขึ้นจะสัมพันธ์กับเหตุการณ์ลอบวางระเบิดกว่า 10 ลูกในพื้นที่ อ.ปกาพะยูนเท่านั้น กระทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งได้ลงพื้นที่เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมาระบุว่า มีหลักฐานให้เชื่อได้ว่าระเบิดทั้งที่ จ.พัทลุงและ จ.สตูล มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มาจากจังหวัดชายแดนภาคใต้
 
นอกจากนี้แล้วเจ้าหน้าที่ระดับสูงในทำเนียบรัฐบาลก็ได้มีการกล่าวและระบุถึงเรื่องนี้ไว้อย่างอย่างชัดเจน ซึ่งก็เป็นข่าวที่รับรู้กับทั่วไปแล้วเช่นกัน ตัวอย่างข่าวการเมืองของ MGR Online ที่มีพาดหัวว่า “รวบแล้วมือบึ้มพัทลุง-สตูล “ประวิตร” จ่อลงพื้นที่ สมช.ชี้หวังป่วนไม่หมายเอาชีวิต” และมีข้อความตอนหนึ่งระบุว่า 
 

 
นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีกลุ่มคนร้ายลอบวางระเบิดที่ จ.พัทลุงและสตูลว่า หน่วยข่าวกรองได้แจ้งเตือนเหตุดังกล่าวล่วงหน้า 1-2 วัน โดยเฉพาะวันที่จะมีการจัดคอนเสิร์ตที่พัทลุง ที่หน่วยงานด้านความมั่นคงมีความกังวลเนื่องจากมีคนร่วมงานจำนวนมาก... 
 
“ขณะนี้รองนายกฯ จะลงพื้นที่ไปติดตามสาเหตุว่าทำไมไม่สามารถสกัดกั้นเหตุร้ายได้ แม้จะมีไม่ผลกระทบและความสูญเสีย แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องทำงานให้ได้ผลมากกว่านี้ โดยเบื้องต้นกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพบุคคลและจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุได้และขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผล ซึ่ง 1-2 วันนี้จะมีความคืบหน้าจากในพื้นที่... 
 

 
ทั้งนี้ ในภาพรวมพื้นที่สามจังหวัดภาคใต้ ถือว่าการเฝ้าระวังทำได้ดี ทำให้หลายกลุ่มอาจจะต้องเลือกออกไปเคลื่อนไหวออกนอกพื้นที่ เพราะการพยายามแสดงสัญลักษณ์ในช่วงนี้จะถูกควบคุมไว้ค่อนข้างมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับการแจ้งเตือนอย่างต่อเนื่องจนถึงช่วงกลางเดือน จะต้องระวัดระวังไม่ให้เหตุร้ายเกิดขึ้นซึ่งอาจยาวไปถึงวันเลือกตั้ง” 
 
นอกจากนี้แล้วอีกข่าวการเมืองของ MGR Online ที่มีพาดหัวว่า “ประชุม คปต.รับวัยรุ่นเคลื่อนไหวนอก จชต.เกินควบคุม จนท.ทำงานหนักหาจุดเชื่อม” ซึ่งข้อความต้อหนึ่งระบุว่า
 

 
“นายปณิธานกล่าวต่อว่า ส่วนปัญหาในเชิงพื้นที่ระยะสั้น รองนายกฯ จะลงไปดูในพื้นที่เพื่อจะได้รับทราบว่ามีข้อจำกัดอะไร โดยเฉพาะในพื้นที่รอยต่อสามจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งวัยรุ่นจะกระจายตัวไปในจังหวัดใหม่ๆ มากขึ้น เพื่อจัดระเบียบความมั่นคง และเป็นหน้าที่หลักของตำรวจในพื้นที่ด้วย โดยวัยรุ่นส่วนใหญ่กระจายออกไปเรียนและไปทำงาน เราสามารถจับความเคลื่อนไหวของเขาได้มากขึ้น...
.
“แต่กลุ่มผู้ก่อเหตุที่เราเห็นภาพจากกล้องซีซีทีวี น่าจะมาจากสามจังหวัดชายแดน และมีเครือข่ายรองรับอยู่ การที่ใครจะเคลื่อนไหวไปไหนเป็นเสรีภาพของเขา สามารถขี่จักรยานข้ามจังหวัดได้ แต่ว่าตำรวจต้องเฝ้าระวังเครือข่ายในจังหวัดนั้นๆ การที่จะวางระเบิดได้จะต้องมีเซฟเฮาส์ มีกลุ่มในท้องถิ่นเพื่อช่วยชี้เป้า เจ้าหน้าที่ต้องทำงานหนักขึ้น ต้องมองว่าคนเหล่านี้อาจจะไม่เกี่ยวข้องโดยตรง แต่อาจเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายหรือไม่ 
 

 
ดังนี้แล้วการทั้ง ‘โอ พาราฮัท’ กับ ‘พงศ์ วงพัทลุง’ จงใจกล่าวหาว่า “MGR Online ภาคใต้” เขียนข่าวด้วยความคาดเดาลอยๆ ส่งเดช จับแพะชนแกะไปเรื่อย ไร้หลักฐาน และที่หนักหนาสาหัสที่สุดคือ ตั้งข้อหาว่า “ไร้จรรยาบรรณ” แบบไม่มีทีท่าว่าจะยุติการกระทำดังกล่าว อาจจะด้วยเข้าใจผิดบางประการที่เป็นเรื่องตกค้างเก่ากับ “บางคน” หรือ “บางกลุ่ม” ในวงการเดียวกัน ซึ่งไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับการทำหน้าที่ “MGR Online ภาคใต้” แม้แต่น้อยก็ตาม
 .
จึงต้องนับว่า 2 ศิลปินชื่อดังของภาคใต้ “ฟังไม่ได้ศัพท์” หนำซ้ำยังจับมา “ยกตนข่มท่าน” แถมแสดงท่าที “ข่มขู่-คุกคามสื่อ” แบบเข้าใจผิดใช่หรือไม่..?!?!?!
 

 
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง 
 
- ป่วนไม่เลิก! คนร้ายวางระเบิดเพิ่มอีกจุดใกล้โรงพักปากพะยูน ทำรถดับเพลิงเสียหาย 1 คัน
- รวบแล้วมือบึ้มพัทลุง-สตูล “ประวิตร” จ่อลงพื้นที่ สมช.ชี้หวังป่วนไม่หมายเอาชีวิต
- ประชุม คปต.รับวัยรุ่นเคลื่อนไหวนอก จชต.เกินควบคุม จนท.ทำงานหนักหาจุดเชื่อม
“ประวิตร” ยัน “โจรใต้” วางระเบิดสตูล-พัทลุง เผยการข่าวทัพภาค 4 ชี้ จยย.บอมบ์ สภ.เมืองสตูลมาจากพื้นที่ไฟใต้
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...