xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! รถบรรทุกน้ำมันลงจากเขาเบรกแตกพลิกคว่ำ ทับนักท่องเที่ยวดับอนาถ 2 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชุมพร - ระทึก รถบรรทุกน้ำมันดีเซล 16,000 ลิตร ลงจากเขามัทรี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเมืองชุมพร เบรกแตกพลิกคว่ำทับนักท่องเที่ยวอิตาลี 2 ผัวเมียดับอนาถ น้ำมันกว่าหมื่นลิตรรั่วนองถนน

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 28 ก.พ.62 พ.ต.ท.วิทยา สับประสาย รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ปากน้ำชุมพร ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกน้ำมันพลิกคว่ำทับนักท่องเที่ยวต่างชาติตาย 2 ราย และมีน้ำมันรั่วไหลจำนวนมาก บริเวณถนนสายชุมพร-ปากน้ำชุมพร หมู่ 8 ต.ปากน้ำชุมพร อ.เมือง จ.ชุมพร จึงรายงานผู้บังคับบัญชา แล้วรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.พรพันธ์ ทิมขำ รอง ผบก.ภ.จ.ชุมพร พ.ต.อ.นรเศรษฐ์ อินทร์จันทร์ ผกก.สภ.ปากน้ำชุมพร รถดับเพลิงเทศบาลตำบลปากน้ำชุมพร ปภ.จ.ชุมพร หน่วยกู้ชีพ กู้ภัยมูลนิธิชุมพร

ที่เกิดเหตุบริเวณ 3 แยกเขามัทรีเป็นถนน 4 ช่องจราจรไม่มีเกาะกลาง พบรถ 10 ล้อบรรทุกน้ำมัน ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน 70-2948 ชุมพร เสียหลักพลิกตะแคงไถลข้ามเลนไปอยู่ในช่องทางขวาซึ่งเป็นย่านชุมชน มีอาคารบ้านเรือนและร้านค้า ขณะที่รถบรรทุกมีน้ำมันดีเซลรั่วไหลออกมาจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้กันผู้ไม่เกี่ยวข้องออกไป พร้อมปิดเส้นทางการจราจร ให้รถทุกชนิดไปใช้ทางเลี่ยง และฉีดน้ำเลี้ยงอยู่ตลอดเวลาเพื่อไม่เกิดประกายไฟ

ส่วนใต้รถน้ำมันมีรถจักรยานยนต์ฮอนด้าคลิก สีน้ำเงิน ทะเบียน 1 กม 9303 ชุมพร ถูกทับอยู่จนสภาพพังเสียหาย และมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ทราบชื่อคือ Mr.GIULIANO DE SANTIS อายุ 42 ปี และ Mrs.ILARIA RIZZO อายุ 37 ปี ทั้งสองคนเป็นสามีภรรยากันชาวอิตาลี เดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 21 ก.พ.62 และมาท่องเที่ยวพักอาศัยอยู่ที่โรงแรม อาร์โมเนียวิลเลจ รีสอร์ท ต.นาชะอัง อ.เมืองชุมพร เมื่อวันที่ 27 ก.พ.62 ที่ผ่านมา สภาพศพทั้งคู่แหลกเหลว แขนขาขาด กะโหลกแตก สมองกระจายเกลื่อน

เจ้าหน้าที่ใช้เวลาเคลียร์พื้นที่หยุดการรั่วไหลของน้ำมัน และใช้รถเครนขนาดใหญ่มายกรถน้ำมันออกจากจุดเกิดเหตุนานประมาณ 2 ชั่วโมง จากการตรวจสอบสภาพรถบรรทุกน้ำมันคันดังกล่าวมีล้อยางบางเส้นกลางล้อดอกยางจะโล้นมีเหลืออยู่เพียงเล็กน้อยเฉพาะขอบล้อเท่านั้น

จากการสอบสวน นายสุริยา นาคบำรุง อายุ 64 ปี คนขับรถบรรทุกน้ำมันซึ่งไม่ได้รับบาดเจ็บทราบว่าได้รับจ้างขับรถคันดังกล่าวให้แก่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในตัวเมืองชุมพร ก่อนเกิดเหตุได้ขับรถไปบรรทุกน้ำมันจำนวน 16,000 ลิตร ที่คลังน้ำมัน บริษัท ไออาร์ซีพี จำกัด (มหาชน) บริเวณริมทะเล ต.หาดทรายรี อ.เมืองชุมพร อยู่ห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 3 กม. ขากลับขณะขับลงมาจากบนเนินเขามัทรีรถเกิดเบรกแตกแล้วพุ่งลงมาด้วยความเร็วไม่สามารถบังคับได้
 
เมื่อถึงทางสามแยกจึงได้เลี้ยวซ้ายไปทางตัวเมืองชุมพร แต่ด้วยความเร็วของรถและไม่สามารถเบรกได้จึงเกิดแรงเหวี่ยงจนรถพลิกคว่ำไปทับรถจักรยานยนต์ที่นักท่องเที่ยวทั้ง 2 คันขับมาทางเลนซ้ายจากปากน้ำชุมพร แล้วรถน้ำมันได้ไถลข้ามไปอยู่ทางเลนขวา และได้ลากรถจักรยานยนต์และผู้ตายทั้ง 2 ศพติดไปด้วยจนร่างแหลกเหลว ขณะที่มีเพื่อนๆ ชาวต่างชาติอีก 4 คน ได้ขับรถจักรยานยนต์ 2 คัน นั่งซ้อนท้ายตามหลังมา เบรกได้ทันจึงไม่ได้รับอันตราย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณจุดใกล้เคียงพบว่าช่วงเกิดเหตุรถบรรทุกน้ำมันได้พุ่งลงมาจากถนนบนเนินเขามัทรีด้วยความเร็ว จนกระทั่งถึงบริเวณทาง 3 แยกเข้าสู่ถนนสายหลักชุมพร-ปากน้ำชุมพร แล้วไม่มีการเบรกแต่อย่างใด คนขับได้หักพวงมาลัยเลี้ยวซ้ายไปทางตัวเมืองชุมพร แล้วรถได้เกิดอาการเหวี่ยงจนพลิกคว่ำ และเป็นจังหวะที่นักท่องเที่ยวสองสามีภรรยาชาวอิตาลีขับรถจักยานยนต์มาพอดีจึงถูกทับแล้วรถไถลลากทับร่างและรถจักรยานยนต์ข้ามไปอีกฟากถนนดังกล่าว

ด้าน นางบุปผา มะฮง อายุ 53 ปี กล่าวว่า ขณะที่ตนเองพร้อมด้วยลูกและหลานได้นั่งเล่นอยู่บริเวณหน้าบ้านซึ่งอยู่ตรงทางแยกพอดี ได้เห็นรถบรรทุกน้ำมันพุ่งลงมาจากเขามัทรีด้วยความเร็วจนมาถึงทางสามแยก รถบรรทุกได้หักเลี้ยวซ้ายอย่างเร็วเหมือนไม่ได้เบรกหรือชะลอรถเลย ประกอบกับพอดีมีรถจักรยานยนต์ขณะนั้นไม่ทราบว่าเป็นชาวต่างชาติได้ขับรถมาจากทางปากน้ำชุมพร มุ่งตรงไปทางทางตัวเมืองชุมพร ทำให้รถบรรทุกได้พลิกคว่ำและทับรถจักรยานยนต์คันดังกล่าว ตนเองเห็นจึงได้พาลูกและหลานวิ่งหลบหนีเข้าบ้านเพราะเกรงว่ารถน้ำมันจะระเบิด ก่อนที่จะออกมาดูอีกครั้งตอนที่เจ้าหน้าที่และรถดับเพลิงมากันเต็มไปหมดแล้ว

ขณะที่ พ.ต.อ.พรพันธ์ ทิมขำ รอง ผบก.ภ.จ.ชุมพร กล่าวว่า ได้ควบคุมตัว นายสุริยา นาคบำรุง อายุ 64 ปี คนขับรถบรรทุกน้ำมันคันดังกล่าวไว้แล้วในที่เกิดเหตุซึ่งไม่ได้หนีไปไหน เพื่อนำตัวไปตรวจหาแอลกอฮอล์และสารเสพติดว่าขณะขับรถได้ดื่มสุราหรือเสพยาเสพติดหรือไม่ พร้อมกับแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการตรวจสอบสภาพรถด้วยหรือไม่ พ.ต.อ.พรพันธ์ กล่าวว่า ได้มีเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...