xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านพุนพินสุดทน! ฝูงลิงแสมกว่า 400 ตัว บุกยึดสวนผลไม้ ทำลายทรัพย์สิน ภาครัฐขาดงบขนย้าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุราษฎร์ธานี - ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอพุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี สุดทน ร้องสื่อหลังลิงแสมกว่า 400 ตัวบุกยึดสวนผลไม้ สวนปาล์ม ทำลายทรัพย์สินเสียหายหนัก ร้องทางการช่วย เจ้าหน้าที่ระบุไม่มีงบขนย้าย ต้องทนทุกข์มานานหลายปี

นางแถม แสงทอง อายุ 69 ปี พร้อมชาวบ้านในพื้นที่บ้านปากบาง หมู่ที่ 3 ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ได้ร้องเรียนผู้สื่อข่าวว่า ได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสจากลิงแสม หรือลิงหางยาว จำนวนกว่า 400 ตัว ได้บุกยึดครอบครองพื้นที่สวนปาล์มกว่า 10 ไร่ ไม่โยกย้ายไปไหนมานานหลายปี ได้บุกเข้ามาทำลายทรัพย์สินภายในบ้านเป็นรายวัน ภายใน 1 เดือนต้องเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาไปแล้วกว่า 50 แผ่น จากที่ลิงได้ทุบทำลายหลังคาและพากันลงไปหาของกินภายในบ้าน หากไม่มีอะไรให้กินก็จะพากันรื้อทำลายข้าวของกันทุกวัน นอกจากบ้านของตนเองแล้ว ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้กว่า 300 ครัวเรือนก็ถูกฝูงลิงบุกเข้าไปทำลายทรัพย์สินเช่นกันจนได้รับความเดือดร้อนกันทุกหลังคาเรือน นอกจากนั้น ผลผลิตปาล์มน้ำมัน สวนผลไม้ ต้นกล้วย ลูกมะพร้าวน้ำหอม ลูกหมากอ่อนก็ถูกทำลายจนหมดสวน

ชาวบ้านยังกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวชาวบ้านได้รวมตัวทำหนังสือร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาขนย้ายฝูงลิงออกจากพื้นที่ แต่ไม่ได้รับการแก้ไขหรือช่วยเหลือ ซ้ำทางเจ้าหน้าที่ยังระบุว่า การขนย้ายฝูงลิงจะต้องใช้จำนวนเงินนับแสนบาท ทางหน่วยงานไม่มีงบประมาณ หากชาวบ้านต้องการย้ายฝูงลิงขอให้ชาวบ้านออกเงินค่าขนย้าย ซึ่งชาวบ้านก็อยู่ในฐานะยากจนอยู่แล้วจึงไม่สามารถหาเงินมาให้ทางเจ้าหน้าที่ได้ จึงต้องทุนทุกข์กับฝูงลิงนี้มานานหลายปีแล้ว ซึ่งนับวันจำนวนลิงจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นตามลำดับ

ในช่วงนี้อากาศค่อนข้างจะร้อนทำให้ลิงมีอาการหงุดหงิด และโมโหร้าย ผู้หญิงและเด็กเดินผ่านมาก็จะกรูกันเข้ามาแย่งของและกัดทำร้ายด้วย จึงได้ร้องสื่อช่วยเหลือนำข้อมูลส่งถึงทางผู้ใหญ่ในจังหวัด หรือทางส่วนกลางให้ความช่วยเหลือด้วย จะขายบ้านย้ายหนีลิงก็ไม่มีใครมาซื้อเนื่องจากหวากกลัวฝูงลิง พร้อมกันนี้ ทางชาวบ้านได้ปักป้ายขอความร่วมมือไม่ให้มีการนำอาหารมาให้ริมทาง หากจะให้ขอให้เข้าไปให้ภายในสวนปาล์ม เพื่อไม่ให้ฝูงลิงออกมาคอยอาหารที่ริมถนน หากวันไหนไม่มีใครมาให้ก็จะดาหน้าไปทำลายทรัพย์สินภายในบ้าน

สำหรับฝูงลิงดังกล่าวชาวบ้านบอกว่ามากับน้ำท่วมใหญ่ในปี 2554 จำนวนไม่กี่ตัวและได้มาอาศัยอยู่บนเขาใกล้กับชุมชน ต่อมา ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบันมีจำนวนเกือบ 500 ตัว และมีจำนวนกว่า 300 ตัวได้ลงมาอาศัยอยู่ในสวนปาล์มน้ำมันจนสร้างความเดือดร้อนรายวันแก่ชาวบ้านเป็นยิ่งนัก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...