xs
xsm
sm
md
lg

พบเพิ่มอีก! ก้อนน้ำมันโผล่ชายหาดนครศรีฯ ชาวบ้านวิตก พบซากปลา-แมงกระพรุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - พบก้อนน้ำมันเพิ่มที่ชายหาด จ.นครศรีธรรมราช ชาวบ้านวิตก พบซากปลา-แมงกะพรุนตายเกลื่อน ร้องขอ จนท.ตรวจสอบให้ชัดเจน ผ่านมาหลายวันยังไร้วี่แวว ระโนด-หาดสมิหลา จ.สงขลา ก็โดนด้วย วิศวกรน้ำมันแนะให้วิเคราะห์ “ฟิงเกอร์ปรินท์”

วันนี้(26 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่พบก้อนน้ำมันและคราบน้ำมันจำนวนมาก ตลอดแนวชายฝั่งหมู่ที่ 9 ต.หน้าสตน อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช กว่า 2 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 21 ก.พ.นั้น ล่าสุด ที่บริเวณชายหาดบ้านหน้าสตน ต.หน้าสตน อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ก็พบก้อนน้ำมันอีก ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่จำนวนมากเป็นทางยาวหลายกิโลเมตร ทำให้ชาวบ้านและชาวประมงพื้นบ้านต่างกังวลใจ เนื่องจากผ่านไปเกือบ 1 สัปดาห์แล้วยังไม่มีความชัดเจนว่า ก้อนน้ำมันดังกล่าวมาจากที่ใด และส่งผลอะไรบ้าง มีเพียงเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเข้ามาถ่ายรูปเมื่อวันที่ 24 ก.พ.แล้วเดินทางกลับ โดยไม่ได้ให้ข้อมูลใด ๆ แก่ชาวบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณชายหาดแห่งนี้ นอกจากขยะทะเลจำนวนมากที่ถูกซัดเข้ามาช่วงต้นเดือน ม.ค.จากอิทธิพลของพายุปาบึกแล้ว ยังพบซากสัตว์น้ำตายเกยหาดเป็นจุด ๆ โดยเฉพาะปลาขนาดเล็ก และแมงกะพรุน จนทำให้ชาวบ้านที่เข้ามาเดินสำรวจกำลังวิตกว่าอาจเป็นผลพวงจากก้อนน้ำมันเหล่านี้

นอกจากที่ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราข แล้ว ยังพบก้อนน้ำมันสีดำในลักษณะเดียวกันนี้ที่หาดสมิหลา จ.สงขลา สร้างความเดือดร้อนแก่เจ้าหน้าที่ เนื่องจากก้อนน้ำมันติดรองเท้า บางคนนำรองเท้ามาเช็ดกับขอบบันไดศาลาริมหาด สร้างความสกปรกเต็มไปด้วยคราบน้ำมัน และที่ ต.ท่าบอน อ.ระโนด จ.สงขลา ก็พบเช่นกัน สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวประมง โดยเมื่อเข็นเรือขึ้น จะทำให้ก้อนน้ำมันติดเรือและเท้า

วิศวกรปิโตรเลียมรายหนึ่ง ซึ่งปฏิบัติงานบนแท่นขุดเจาะ ให้ข้อมูลว่า คำตอบที่ควรค้นหาคือ ก้อนน้ำมันมีโครงสร้างทางเคมีอย่างไร หากวิเคราะห์โครงสร้างทางเคมีอย่างละเอียดจะพบแหล่งที่มาโดยชัดเจน เนื่องจาก น้ำมันดิบแต่ละแหล่งจะมีอัตลักษณ์เฉพาะตัว ที่มักจะเรียกกันว่า “ฟิงเกอร์ปริ้นท์” ที่แตกต่างกัน
 
ส่วนข้อสันนิษฐานที่ว่า มีการทิ้งน้ำมันจากเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่นั้น ไม่สมเหตุสมผล เนื่องจากปริมาณมากการกระจายตัวของก้อนน้ำมันมีตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา หรืออาจไกลกว่านั้น เป็นปรากฎการณ์ที่ซ้ำซาก ก้อนน้ำมันมีจำนวนมาก ไม่สอดคล้องกับของเหลวที่ใช้บนเรือเดินสมุทร
 
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
พบก้อนน้ำมันลึกลับเกลื่อนหาดหัวไทรนครศรีฯ ชาวบ้านร้องขอ จนท.ตรวจสอบ
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...