xs
xsm
sm
md
lg

ยิ่งใหญ่! งานสดุดีท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร อบจ.จัดงบ 7 ล้าน ทำละครอิงประวัติศาสตร์ “๒๓๔ ปี น้อมสดุดี สองวีรสตรีศรีถลาง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ภูเก็ตเตรียมจัดงาน “สดุดีท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร” ยิ่งใหญ่ 2-16 มีนาคมนี้ เทิดทูนท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และวีรชนผู้กล้าเมืองถลาง อบจ.ภูเก็ตจัดงบ 7 ล้าน แสดงละครอิงประวัติศาสตร์ ๒๓๔ ปี น้อมสดุดี สองวีรสตรีศรีถลาง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (25 ก.พ.) ที่ลาน Public House Central Festival Phuket นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายวัชรินทร์ ปฐมวัฒนพงศ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.ภูเก็ต นางปัทมา รุจีวงศ์ ผอ.กลุ่มส่งเสริมศาสนา สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต และนางกรทิชาต์ วัฒนพันธุ์ เลขานุการคณะกรรมการบริหารมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ร่วมแถลงข่าวเตรียมจัดงาน สดุดีท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 2-16 มีนาคม 2562 เพื่อร่วมเทิดทูนท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และวีรชนผู้กล้าเมืองถลาง โดยมี นางสิทธินีย์ ทวิพัฒน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชนเข้าร่วม

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สำหรับการจัดงานสดุดีท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทรประจำปี 2562 กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 2-16 มีนาคม 2562 ณ วัดเทพวนาราม (ม่าหนิก) สวนพระพุทธศาสนาวัดม่วงโกมารภัจจ์ อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร บริเวณพื้นที่อนุสรณ์สถานเมืองถลาง แหล่งประวัติศาสตร์ถลาง และสถานที่อื่นๆ ตามความเหมาะสม โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเทิดทูนท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และวีรชนผู้กล้าเมืองถลางให้เป็นที่ประจักษ์และเพิ่มศักยภาพด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดภูเก็ต

โดยกิจกรรมประกอบด้วย วันที่ 2 มีนาคม 2562 พิธีอุปสมบทหมู่ ณ วัดเทพวนาราม (วัดม่าหนิก) วันที่ 3-16 มีนาคม 2562 พระภิกษุสงฆ์ศึกษาพระธรรมวินัยและฝึกปฏิบัติพัฒนาจิต ณ วัดเทพวนาราม (ม่าหนิก) วันที่ 5 มีนาคม 2562 กิจกรรมอบรมอาสาสมัครมัคคุเทศก์แหล่งประวัติศาสตร์ถลาง (เจ้าบ้านอาสาพาทัวร์ฯ) ณ ห้องประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต วันที่ 6-7 มีนาคม 2562 ผู้อบรมลงพื้นที่ศึกษาแหล่งประวัติศาสตร์ถลางและการฝึกปฏิบัติเป็นมัคคุเทศก์อาสาแหล่งประวัติศาสตร์ถลาง วันที่ 9 มีนาคม 2562 เวลา 09.00 น. กวนกะละแม 9 กระทะ ณ สวนพระพุทธศาสนาวัดม่วงโกมารภัจจ์ และขอเชิญประชาชนร่วมห่อกะละแม ในวันที่ 11 มีนาคม 2562 ณ สวนพระพุทธศาสนาวัดม่วงโกมารภัจจ์

ส่วนในวันที่ 12 มีนาคม 2562 พิธีทำบุญตักบาตรและพิธีบวงสรวงปู่ย่าตายายบรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง โดยช่วงเช้าเป็นพิธีทำบุญตักบาตร และช่วงเย็นเป็นพิธีบวงสรวง ณ สวนพระพุทธศาสนาวัดม่วงโกมารภัจจ์ วันที่ 13 มีนาคม 2562 เวลา 09.00 น. พิธีวางพวงมาลาและพิธีสดุดีวีรกรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ณ อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร วันที่ 13-15 มีนาคม 2562 เวลา 17.00-24.00 น. งานแสดงแสงสีเสียง ละครอิงประวัติศาสตร์และการจัดลานศิลปวัฒนธรรมจำลองวิถีชีวิตเมืองถลาง โดยจะมีการจำหน่ายอาหารพื้นเมืองอาหารอร่อยภูเก็ต และของดีประจำถิ่น (OTOP) ณ พื้นที่อนุสรณ์สถานเมืองถลาง เช่น การแสดงพื้นบ้านหนังตะลุง รองแง็ง มโนราห์ การละเล่นพื้นบ้านและการแสดงศิลปวัฒนธรรมอื่นๆ อีกมากมาย

อย่างไรก็ตาม ขอเชิญประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมงานสดุดีท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 2-16 มีนาคม 2562 โดยการนุ่งโจงห่มสไบ หรือแต่งกายด้วยชุดไทย เพื่อร่วมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของจังหวัดภูเก็ต

นายวัชรินทร์ ปฐมวัฒนพงศ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าวว่า ในส่วนของ อบจ.ภูเก็ต ซึ่งรับผิดชอบในส่วนของการแสดง แสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และการจัดลานศิลปวัฒนธรรมจำลองวิถีชีวิตเมืองถลาง ซึ่ง อบจ.ได้อนุมัติงบประมาณ จำนวน 7 ล้านบาท ในการดำเนินการทั้ง 2 กิจกรรม ระหว่างวันที่ 13-15 ก.พ.นี้ โดยเฉพาะละครอิงประวัติศาสตร์นั้นจัดอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้ชื่อการแสดง แสง สี เสียง และสื่อผสม เรื่อง “๒๓๔ ปี น้อมสดุดีสองวีรสตรีศรีถลาง” ที่มีกว่า 10 ฉาก ได้เน้นย้ำในเรื่องของการแสดงที่สมจริง ทั้งในเรื่องของแสง สี เสียง ตัวแสดง ฉาก และในทุกๆ เรื่อง รวมทั้งขอเชิญชวนประชาชนชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวแต่งชุดไทยเข้าร่วมงาน “นุ่งโจง ห่มสไบ ย้อนสมัยรัตนโกสินทร์”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...