xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเกาะสมุยแห่ต้อนรับ “ลุงตู่” เปิดท่อส่งน้ำประปาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุราษฎร์ธานี - แห่ต้อนรับนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่เกาะสมุย เปิดท่อส่งน้ำประปาสู่เกาะสมุย พร้อมมอบหนังสือ ส.ป.ก. 4-01ให้แก่ผู้แทนเกษตรกร ด้านพลเอกประยุทธ์ ชูสองนิ้ว สัญลักษณ์ รักทุกคน

เมื่อเวลา 10.45 น.วันนี้ ( 21 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ ท่าเทียบเรือบ้านหน้าทอน หมู่ 3 ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางลงพื้นที่อำเภอเกาะสมุย เป็นประธานในพิธี เปิดท่อส่งน้ำประปาผ่านท่อลอดใต้ทะเลสู่เกาะสมุย โดยมีประชาชนชาวเกาะสมุย จำนวนมากให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี เดินทางมาถึงเต้นท์ในพิธี ได้เดินเข้าไปทักทายประชาชนที่มารอต้อนรับ พร้อมยกนิ้วสองนิ้ว เป็นสัญลักษณ์ “ว่ารักทุกคน” ทำให้มีเสียงปรบมือจากประชาชนที่มารอต้อนรับดังกระหึ่ม จากนั้น ได้เดินไปนั่งเพื่อชมการแสดง รำมโนราห์

จากนั้น นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้กล่าวรายงาน ต้อนรับนายกรัฐมนตรี พร้อมกล่าวถึงโครงการก่อสร้างระบบท่อ ส่งน้ำลอดใต้ทะเลไปยังเกาะสมุย นับเป็นการแก้ปัญหาที่ยั่งยืนในมุมมองด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศในทะเลและชายฝั่ง

เนื่องจาก จังหวัดสุราษฎร์ธานีกับการประปาส่วนภูมิภาคและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ชวน คนในชุมชนร่วมกันปลูกปะการังในพื้นที่รอบเกาะสมุย เพื่อฟื้นฟูและปกป้องทรัพยากรปะการังรอบเกาะ ด้วย ดังที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา ได้ทําพิธีเปิด “โครงการฟื้นฟู ปะการังในพื้นที่หมู่เกาะสมุย” ไปเมื่อ 31 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา

ด้าน นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค กล่าวว่า ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณของรัฐบาล จึงได้จัดทําโครงการส่งน้ำประปาผ่านท่อลอดใต้ทะเลสู่เกาะสมุยขึ้น เพื่อเสริมความมั่นคงในด้าน ความต้องการใช้น้ำประปาให้กับชาวสมุย โดยการนําน้ำประปาที่ผลิตจากแหล่งน้ำต้นทุนคลองพุมดวง ส่งพร้อมแจกจ่ายน้ำประปาตามแนววางท่อผ่าน อำเภอพุนพิน อำเภอเมือง อำเภอกาญจนดิษฐ์ อำเภอดอนสัก และ อำเภอขนอม เป็นระยะทางกว่า 100กิโลเมตร แล้วส่งผ่านท่อลอดใต้ทะเลเป็นระยะทาง 20 กิโลเมตรสู่ เกาะสมุย โครงการนี้ได้รับการร่วมมืออย่างดีจากประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ตลอดแนวที่ท่อผ่าน จะ เห็นได้จากการแสดงความเห็นจากการทําประชาคม รวมถึงมีการจัดทํารายงานศึกษาผลกระทบ ต่อสิ่งแวดล้อม

จากนั้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ได้ร่วมกันเปิด ท่อประปาจำลอง เป็นการเปิดท่อส่งน้ำประปาผ่านท่อลอดใต้ทะเลสู่เกาะสมุย เพื่อแก้ปัญหาน้ำประปาบนเกาะสมุยอย่างยั่งยืน ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีเปิดท่อส่งน้ำประปาผ่านท่อลอดใต้ทะเลสู่เกาะสมุย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ภายในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก. 4-01) ให้แก่ผู้แทนเกษตรกร จำนวน 10 ชุด

พร้อมเดินกล่าวทักทาย ก่อนเดินทางไปเยี่ยม ชมชุมชน OTOP นวัตวิถีบ้านหินลาด หมู่ที่ 2 ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี, เยี่ยมชมสวนลางสาดซึ่งเป็นผลไม้ประจำถิ่นสายพันธุ์เกาะสมุย, เยี่ยมชมสินค้าของชุมชนบ้านหินลาดและของดีเมืองสมุย ก่อนเดินทางต่อไปยังจังหวัดกระบี่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...