xs
xsm
sm
md
lg

ชี้จุดแหล่งเที่ยวใหม่ “วังหินลาด” ไปเที่ยวพักผ่อนสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
โดย...เมธี เมืองแก้ว

ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่เพิ่งจะเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้ สำหรับ “วังหินลาด” ที่ตั้งอยู่ในบริเวณหมู่ที่ 1 บ้านยูงงาม ต.โพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง แต่กลับมีอะไรหลายอย่างที่น่าสนใจ และน่าค้นหา ทั้งความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ วิถีชุมชน และศิลปวัฒนธรรม ซึ่งผู้นำท้องถิ่นได้ร่วมมือร่วมแรงกับชาวบ้าน นำมาผสมผสานให้เข้ากันอย่างลงตัว และกลายเป็นจุดขายเพื่อดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาท่องเที่ยว

“เทือกเขาบรรทัด” รอยต่อระหว่าง จ.ตรัง กับ จ.พัทลุง ได้สรรสร้างแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติไว้อย่างมากมาย รวมทั้ง “โตนน้อย” ที่มีลักษณะเป็นสายน้ำที่ไหลแรงลดหลั่นลงมาตามโขดหิน ลงสู่เบื้องล่างเป็นระยะทางประมาณ 400 เมตร ท่ามกลางป่าไม้น้อยนานาพันธุ์ที่ร่มรื่นปกคลุมอยู่ทั้งสองข้าง ก่อนไหลมาสู่ “วังหินลาด” ซึ่งในอดีตเป็นพื้นที่ที่ช้างจะมาพัก และอาบน้ำ จนทำให้หินบริเวณนี้มีลักษณะเป็นพื้นราบเรียบ
 

 
ดังนั้น จึงเป็นจุดที่บรรดานักท่องเที่ยว จะนิยมชักชวนครอบครัว ญาติมิตร หรือเพื่อนฝูง มาเล่นน้ำกัน ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นไปด้วยความคึกคัก และสนุกสนาน โดยเฉพาะวันที่มีสภาพอากาศร้อน ในช่วงวันหยุด หรือช่วงเทศกาลต่างๆ เนื่องจากน้ำที่นี่ยังสะอาดใสบริสุทธิ์ ชนิดที่มองเห็นตัวปลาแหวกว่าย แถมยังเย็นสบายด้วย ซึ่งบางคนยังใช้โอกาสแห่งความสุขนี้ ในการนั่งทานอาหาร เล่นชิงช้า ถ่ายรูป หรือพายเรือคายัค

สำหรับตอนล่างของสายน้ำแห่งนี้อยู่ในโครงการฝายทดน้ำคลองใหญ่ โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่กรมชลประทาน ได้ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 2538 เพื่อกักเก็บน้ำฝนที่ไหลลงมาจาก “โตนน้อย” สู่ “วังหินลาด” แล้วนำไปใช้ประโยชน์ในการเพาะปลูก ประมาณ 2,000 ไร่ และการอุปโภคบริโภคสำหรับราษฎร 3 หมู่บ้าน ในเขต ต.โพรงจระเข้ ประมาณ 500 ครัวเรือน หรือประมาณ 3,100 คน ได้ตลอดทั้งปี
 

 
หลังจากนักท่องเที่ยวได้สนุกสนานกับกิจกรรมทางน้ำอย่างเต็มอิ่มแล้ว ก็สามารถกลับขึ้นไปชิมช้อปอาหารพื้นบ้าน และผลิตภัณฑ์พื้นถิ่นที่นำมาวางขายอยู่ 22 ร้านในตลาดชุมชน โดยเฉพาะเมนูเด็ด อาทิ แกงไก่บ้านหยวกกล้วย ไก่บ้านต้มขมิ้น ข้าวยำสมุนไพร ไข่เจียวผักเหลียง ยำผักกูด น้ำพริกลูกมะอึก รวมทั้งจำหน่ายผักปลอดสารพิษ สินค้า OPOP เช่น เครื่องจักสาน ผลิตภัณฑ์ดาวอินคา น้ำผึ้งป่า กล้วยหินฉาบ เป็นต้น

อย่างไรก็ตามเนื่องจาก ต.โพรงจระเข้ ถือเป็นพื้นที่หนึ่งที่มีศิลปินพื้นบ้านก่อเกิดขึ้นอย่างมากมายหลายแขนง โดยเฉพาะมโนราห์โกลน และลิเกป่า จึงได้มีการสร้างลานวัฒนธรรมไว้กลางตลาดชุมชน เพื่อให้ชาวบ้านได้นำของดีเหล่านี้มาจัดแสดง รวมทั้งการละเล่นดนตรี หรือศิลปวัฒนธรรมอื่นๆ ของเด็กและเยาวชนในหมู่บ้าน โดยได้มีการจัดโต๊ะเก้าอี้ไว้ใต้ต้นไม้ต่างๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวมากินมานั่งชมด้วยความบันเทิง
 

 
นายเชื่อง ไชยสงคราม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 บ้านยูงงาม บอกว่า “วังหินลาด” เกิดขึ้นมาจากความร่วมมือ และการผลักดันของผู้คนในชุมชน ที่ต้องการพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และก่อให้เกิดรายได้ในท้องถิ่น ชาวบ้านจึงรวมกลุ่มช่วยกันออกทุนคนละเล็กคนละน้อย จนเกิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในที่สุด และได้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะนวัตวิถี ของกรมพัฒนาชุมชน เข้ามาหนุนเสริมให้อีกแรงหนึ่ง
 

 
ขณะเดียวกันก็มีเสียงตอบรับจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา ทั้งใน จ.ตรัง และใกล้เคียง อาทิ พัทลุง นครศรีธรรมราช กระบี่ ว่า เป็นสถานที่ที่น่าเข้ามาสัมผัส เพราะยังคงความบริสุทธิ์ตามธรรมชาติอยู่ และมีความหลากหลายให้เที่ยวชม ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ก็พยายามช่วยกันดูแลเรื่องความสะอาด และความปลอดภัยกันอย่างเข้มแข็ง โดยเฉพาะการจัดระบบการจอดรถ เดินป่า เล่นน้ำ จำหน่ายอาหาร และจัดเก็บขยะ

สำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวยัง “วังลาดหิน” เริ่มจากถนนตรัง-พัทลุง มุ่งสู่แยกถนนคด อ.นาโยง ประมาณ 20 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะถึงแยกทางเข้า ซึ่งมีป้ายบอกไว้อย่างชัดเจน ก่อนเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกนิดหน่อยก็ถึงแล้ว หรือสามารถโทรสอบถามได้ที่ผู้ใหญ่เชื่อง หมายเลข 095-419-5683
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...