xs
xsm
sm
md
lg

ชาวพังงาจัดยิ่งใหญ่ขบวนช้าง 43 เชือก ร่วมแห่ผ้าห่มพระมหาธาตุเจดีย์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - ชาวพังงาจัดยิ่งใหญ่ ขบวนช้าง 43 เชือก ร่วมแห่ผ้าห่มพระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือ ในวันมาฆบูชา ประชาชนร่วมอย่างคับคั่ง

เมื่อเวลา 17.00 น. วานนี้ ( 19 ก.พ.) ที่วัดราษอุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง) อ.ทับปุด จ.พังงา พระราชวชิรากร(พระอาจารย์ชัย) เจ้าอาวาสวัดบางโทง พร้อมด้วย พระครูถิรธรรมวัต เจ้าอาวาสวัดราษอุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง) นายบำรุง ปิยนามวาณิช นายก อบจ.พังงา นำคณะพุทธศาสนิกชน ขึ้นหลังช้างรวม 43 เชือก ร่วมแห่ผ้าสีเหลืองที่ได้มีการลงชื่อผู้ร่วมทำบุญนำไปห่มพระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือ เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2562

โดยมีชาวพุทธทั้งในพื้นที่และใกล้เคียง ร่วมเดินแห่ผ้าตามหลังขบวนช้าง เป็นจำนวนมาก จากนั้นได้ประกอบพิธีทางศาสนาและแจกทุนการศึกษาของพระอาจารย์ชัยให้กับเด็กนักเรียนในพื้นที่ ก่อนจะร่วมกันแห่ผ้าขึ้นห่มองค์พระมหาธาตุเจดีย์

พระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือ ตั้งอยู่บนเขาล้าน เจดีย์เป็นรูประฆังคว่ำ มีลักษณะผสมระหว่างพระบรมธาตุเมืองนครศรีธรรมราช กับพระบรมธาตุทางภาคเหนือ ด้วยเหตุที่ว่าพระบรมสารีริกธาตุนั้นได้มาจากอำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือ และ พระอาจารย์ชัย อดีตเจ้าอาวาสวัดราษฎร์อุปถัมภ์ซึ่งเป็นผู้เริ่มก่อสร้างเป็นคนใต้ ซึ่งมีความเคารพในพระบรมธาตุเมืองนครศรีธรรมราชเป็นที่สุด นอกจากนี้พุทธศาสนายังถือกำเนิดในประเทศอินเดีย ดังนั้นพระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือจึงมีลักษณะของศิลปะแบบอินเดียมาผสมด้วย

ลักษณะพระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือเป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมเท่ากันทุกด้าน อันมีความหมายถึงมรรคมีองค์ 8 สร้างเป็น 3 ชั้น จากฐานชั้นล่างถึงยอดสูง 109 เมตร ทุกชั้นมีฐานเป็นลักษณะแปดเหลี่ยมเท่ากันทุกด้านโดยมีพระพุทธรูปล้อมรอบฐานโดยรอบ ภายในมีภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังลวดลายวิจิตรสวยงาม นอกจากนี้ ในบริเวณใกล้เคียง ยังมีการประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิม และพระพุทธอัฐิมงคลชัยนาคปรก

ซึ่งสร้างไว้เพื่อปกป้องชาวใต้ให้พ้นจากภัยอันตรายทางธรรมชาติอีกด้วย ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเยี่ยมชมความงดงามของวัดบางเหรียงที่มีภูเขาล้อมรอบ มีธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์ และเงียบสงบร่มเย็น พระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือ บนยอดเขาล้าน วัดราษฎร์อุปถัมภ์ เป็นเจดีย์ที่เด่นสง่าที่สุดบนฝั่งทะเลอันดามัน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...