xs
xsm
sm
md
lg

คืบหน้า! กลุ่ม จยย.รับจ้างรวมตัวปิดด่านพรมแดน จนท.เร่งประชุมหาทางออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ
 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - คืบหน้ากรณีกลุ่มวินรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างรวมตัวปิดด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหลายฝ่ายต่างเร่งประชุมคลี่คลายหาทางออก ตัวแทนวินฯ เผยกฎใหม่ส่งผลเสียเวลามากขึ้น และมีรายได้ลดลง

วันนี้ (17 ก.พ.) ที่ด่านพรมแดนสะเดาไทย-มาเลเซีย ม.7 เขตเทศบาลตำบลสำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา หลังจากที่กลุ่มวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง บริเวณด่านพรมแดนสะเดา ที่บ้านด่านนอก ได้มีการรวมตัวกันปิดประตูทางเข้าออกฝั่งประเทศไทย-มาเลเซีย เพื่อเรียกร้องให้มีการผ่อนปรน หรือทำหนังสือชี้แจงไปยังฝั่ง ตม.มาเลเซีย ให้เข้าใจถึงเหตุของการคุมเข้มของทางฝั่งประเทศไทย โดยเป็นนโยบายของรัฐบาล

สาเหตุของการคุมเข้มที่มีคำสั่งว่า บังคับใช้กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง แก่ผู้เดินทางเข้าออกทางด่าน ตม.สะเดา และ ตม.ด่านประกอบ โดยบุคคลที่เดินเข้ามาในหรือออกไปนอกราชอาณาจักรต้องผ่านการตรวจอนุญาตของพนักงานเจ้าหน้าที่ของด่านตรวจคนเข้าเมือง หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท ตามมาตรา 62 พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522

ล่าสุด ได้มีคำสั่งจาก พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.สั่งการให้ด่านตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด ประกอบกับ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้มีนโยบายกำชับมายังด่านตรวจคนเข้าเมืองให้เพิ่มความเข้มในการตรวจบุคคลและยานพาหนะ เพิ่มมาตรการในการป้องกันกลุ่มผู้ก่อเหตุความรุนแรง และแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบเข้ามาก่อเหตุได้ รวมถึงการขนย้ายยุทธปัจจัยเข้ามาภายในราชอาณาจักร ซึ่งในช่วงหลังเทศกาลตรุษจีน ได้มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและชาวไทยเดินทางเข้าออกเป็นจำนวนมาก

และให้ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศและออกนอกประเทศ โดยที่ผ่านมาการเดินทางไปดิวตี้ฟรี ที่ตั้งอยู่ในประเทศมาเลเซีย ห่างชายแดนไทย-มาเลเซีย ไม่ต้องใช้หนังสือเดินทางเข้าออก โดยหลังจากนี้ ผู้ที่จะเดินทางไปฝั่งประเทศมาเลเซียในทุกกรณี จะต้องมีหนังสือเดินทาง หรือบอร์เดอร์พาส และต้องผ่านการตรวจของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของประเทศไทยทุกครั้ง ทั้งขาออกและขาเข้าประเทศ โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการตรวจของมาเลเซีย โดยกรณีดังกล่าวเป็นไปตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 มาตรา 18 ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 20,000 บาท

บังมุด ชาวบ้านที่ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างที่ด่านพรมแดนสะเดาเผยว่า จากคำสั่งดังกล่าวทำให้กลุ่มวินรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่เคยรับส่งผู้โดยสารไปยังดิวตี้ฟรี ซึ่งห่างจากพรมแดนไทยประมาณ 500 เมตรนั้น ต้องผ่านหลายขั้นตอน และเสียเวลาเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีรายได้ลดน้อยลงมาก ส่วนคนที่ไม่มีหนังสือเดินทางต้องหยุดรับผู้โดยสารโดยทันที ทำให้ขาดรายได้ ในวันนี้จึงมีการรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่เพื่อหาทางออกร่วมกัน

ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายไทยและทางเจ้าหน้าที่ฝั่งมาเลเซีย กำลังประชุมเพื่อแก้ปัญหาและหาทางออกร่วมกัน ส่วน บังมุด หลังจากที่ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวนั้น ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา ได้นำตัวมายัง สภ.สะเดา เพื่อมาสอบปากคำและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม เพราะการกระทำดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายตามกฎหมายไทยหรือไม่
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...