xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.ธรณ์” โพสต์คนไทยทำได้ เปิดประวัติศาสตร์หลังลูกเต่ามะเฟืองรังแรกโผล่หน้ามาดูโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - ดร.ธรณ์ โพสต์ คนไทยทำได้ พร้อมระบุข้อความ นี่คือภาพประวัติศาสตร์ของกรมทะเล เป็นผลงานที่ประจักษ์แจ้ง หลังประสบความสำเร็จในการดูแลทรัพยากรธรรมชาติจนทำให้เต่ามะเฟืองกลับมาวางไข่อีกครั้ง
ทันทีที่ลูกเต่ามะเฟืองชุดแรก ซึ่งเกิดจากแม่เต่ามะเฟืองตัวแรกที่กลับมาวางไข่ ที่บริเวณหาดคึกคัก จ.พังงา เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2561 หลังจากนานกว่า 10 ปีที่ไม่มีใครพบเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ในบริเวณชายหาดของจังหวัดพังงาอีกเลย แตกออกจากไข่ และ โผล่หน้าออกมาดูโลก ซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ หรือ อ.ธรณ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเฝ้าติดตามการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่ามะเฟืองอย่างใกล้ ชิด ได้โพสต์ภาพ และ คลิป การฟักตัวออกจากไข่ของลูกเต่ามะเฟืองทันที ผ่านเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat

โดยระบุข้อความว่า เพื่อนธรณ์ ครับ นี่คือภาพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทะเลไทย ภาพเดียวที่จะสยบได้ทุกความรู้สึก ภาพเดียวที่จะตอบทุกคำถามได้ว่า ทะเลไทยฟื้นคืนไหม ? ภาพที่จะตอบได้ว่า เราควรมีความหวังกับทะเลของเราไหม ? ภาพที่จะบอกคนไทยว่า เรารักทะเลไปเพื่ออะไร ? ภาพลูกเต่ามะเฟืองตัวน้อยกำลังโผล่ออกมาชมโลกเป็นครั้งแรก #กำเนิดเต่ามะเฟือง น่ารักๆๆ ดีใจจนไม่รู้จะเขียนอะไร ขอบคุณแม่เต่าที่มอบลูกน้อยๆ แต่แข็งแรงให้ทะเลไทย ขอบคุณคนพังงาทุกท่านที่ช่วยดูแลรังเต่าจนประสบความสำเร็จ การกำเนิดของสัตว์หายากที่สุดของทะเลไทยครึ่งร้อย ขอบคุณ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สำหรับทุกๆ อย่างที่ทำมา

นี่คือภาพประวัติศาสตร์ของกรมทะเล เป็นผลงานที่ประจักษ์แจ้งชัดเจนยิ่ง ขอบคุณ ๆๆ จนไม่รู้จะขอบคุณใครอีก การรอคอยอันแสนนาน ในที่สุดก็เป็นจริงซะที และนี่แหละคือจุดเริ่มต้นของการกลับมาของทะเลยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก พวกเราทำได้ คนไทยทำได้ ! น้ำตาไหลแล้วฮะ

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ ดร.ธรณ์ ได้โพสต์ภาพและข้อความดังกล่าวปรากฎว่ามีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ต่างก็ดีใจกับปรากฎการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่กำลังเกิดขึ้น หลังเท่ามะเฟืองกลับมาวางไข่อีกครั้งในรอบกว่า 10 ปี และสุดท้ายสิ่งที่ทุกคนรอคอยก็เกิดขึ้นลูกเต่ามะเฟืองจำนวน 48 ตัว ฟักออกจากไข่ลืมตาออกมาดูโลก ในอัตราการรอดมากกว่า 60 % เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากมาก

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ดร.ธรณ์ ก็ได้โพสต์ ข้อความส่วนหนึ่ง เกี่ยวกับการรอคอย ลูกเต่ามะเฟืองฟักออกจากไข่ เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมาพร้อมระบุ ข้อมูลเกี่ยวกับเต่ามะเฟือง ว่า เต่ามะเฟืองถือเป็นเต่าใหญ่ที่สุดในโลก เป็นสัตว์เลื้อยคลานใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลกยุคนี้ เต่ามะเฟืองแม้จะเกิดในทะเลเขตร้อน แต่เวลาส่วนใหญ่ใช้ชีวิตล่าแมงกะพรุนอยู่ในทะเลเขตอบอุ่น ระยะทางที่เต่ามะเฟืองหากินกว้างไกลมาก ยังเป็นที่น่าสงสัยว่าทำไมแม่เต่าถึงสามารถกลับมาที่ถิ่นกำเนิดได้ มีอะไรในโลกนี้บอกทางเจ้า

เมื่อแม่เต่าโตจนอวบ แตกเนื้อสาวเปรี๊ยะๆ อายุ 15-25 ปี จะกลับมาบริเวณที่เธอเกิดเพื่อเตรียมวางไข่ เธอจะอยู่แถวนั้น 3 เดือน เพื่อวางไข่ทีละรัง อย่างน้อย 3 - 11 รัง ปรกติน่าจะถึง 7 รัง แต่แม่เต่าตัวนี้วางแค่ 3 รัง อาจเป็นเพราะเธอเป็นเต่าวัยรุ่นหน่อย หรือไม่ถูกใจกับอะไรบางประการ หรือวางแล้วเราหาไม่เจอ (ไม่น่านะ)

เต่ามะเฟืองไม่จำเป็นต้องวางไข่บนหาดที่เธอเกิดเป๊ะๆ แต่จะอยู่ในบริเวณนั้น หนนี้เธอวางไข่ห่างกัน 40 กิโลเมตร รังแรกที่คึกคัก รังสองรังสามที่ท่าไทร ถ้าหาดมีสิ่งกีดขวางเยอะ เช่น เต็มไปด้วยขยะ แม่เต่าก็ไม่วางไข่ หาดหายไปเพราะกำแพงกั้นคลื่น เปลี่ยนสภาพไม่เป็นธรรมชาติ แม่เต่าก็ไม่วาง หากไม่วาง แม่เต่าก็จะจากไป ไม่วางไข่เลย การดูแลหาดให้เป็นสภาพตามธรรมชาติ จึงสำคัญมากต่อการอยู่รอดของเต่าสุดหายาก

แม่เต่าจะกลับมาวางไข่ทุก 2-5 ปี การวางไข่จะขุดหลุมลึก 75 เซนติเมตรหรือกว่านั้น นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่กรมทะเลฯ สั่งระงับการก่อสร้างที่หาดท่าไทร เพราะหินที่ฝังอยู่ใต้ทรายอาจตื้นเกินไป เป็นอุปสรรคต่อการวางไข่ แม่เต่าวางไข่ 65 - 115 ฟอง ปรกติน่าจะถึงร้อย ในจำนวนนี้จะมีไข่ลมปนอยู่บ้าง และ ไม่ฟักเป็นตัว แม่เต่าของเราก็ทำเช่นนั้น วางไข่ตามตำรา มีไข่ลมปนอยู่ตอนท้ายๆ แถมยังทำตามทฤษฎี เพราะปรกติจะมีไข่ลม 15% ของเราน้อยกว่านิดหน่อย เมื่อไข่เริ่มพัฒนา อุณหภูมิในรังจะเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ระยะเวลาการฟักไข่ 55-65 วัน ขึ้นกับอุณหภูมิในหลุมไข่เต่า เราติดเครื่องวัดอุณหภูมิไว้ เพื่อตอบคำถามสำคัญหลายประการ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...