xs
xsm
sm
md
lg

ตม.กระบี่รวบหนุ่มอังกฤษบนเกาะพีพีอยู่เกิน หลังแชร์ว่อนคลิปขายทัวร์แย่งอาชีพคนไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระบี่ - ตม.กระบี่สนธิกำลังจับกุมหนุ่มชาวอังกฤษลักลอบอยู่ในราชอาณาจักร เกินระยะเวลากำหนด หลังมีการแชร์คลิป ชาวต่างชาติขายทัวร์หน้าโรงแรมในเกาะพีพี แย่งอาชีพคนไทย ขณะเจ้าหน้าที่ระบุยังไม่มีหลักฐานชัดเจน คลิปไม่ปรากฏเสียง

เมื่อเวลา 15.00 น.วันนี้ ( 11 ก.พ.) พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธ์ โกศล ผกก.ตม.จ.กระบี่ พร้อมด้วย พ.ต.ท.อรรถพงษ์ แสนใจวุฒิ สว.ทท.3 กก.2 ทท.3 น.ส.นพพรรัตน์ จรจรัญ จัดหางานจังหวัดกระบี่ พ.ต.พินิจ พรพิทักษ์ หังหน้าฝ่ายการข่าว กอ.รมน. พ.ต.ท.วรวิทย์ ยามารี รักษาการ สวญ.สภ.เกาะพีพี ได้ร่วมกันควบคุมตัวนายดาลี คริสโตเฟอร์ อายุ 38 ปี สัญชาติอังกฤษ มาทำการสอบสวน ที่ สภ.เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ในข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด หรือ โอเวอร์สเตย์ และทำการปรับโรงแรมวิวการ์เด้น เกาะพีพี ในข้อกล่าวหารับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัยไม่แจ้งที่พักต่อเจ้าหน้าที่ ตรวจคนเข้าเมือง เกิน 24 ชั่วโมง

หลังจากมีคลิปวีดีโอ เผยแพร่ ในโลกโซเชี่ยล และวิพากษ์วิจารณ์ ถึงความไม่เหมาะสมและเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เร่งจับกุม ชาวต่างชาติรายหนึ่ง เพราะเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน โดยในคลิปได้ปรากฏชาวต่างชาติกำลังขายโปรแกรมทัวร์ให้นักท่องเที่ยวที่เดินผ่านไปมาหน้าโรงแรมดังกล่าว เป็นอาชีพสงวนของคนไทย จึงได้ทำการตรวจสอบพบว่า เหตุเกิดที่เกาะพีพีจริง จากนั้นเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทำการสืบสวนพบบุคคลดังกล่าว ทราบชื่อ นายคริสโตเฟอร์ ฯ พักอยู่โรงแรมแห่งหนึ่งบนเกาะพีพี จึงได้ตรวจสอบเอกสารประจำตัวพบว่า อยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนด

โดยเข้ามาในไทยแล้ว 5 ครั้ง ล่าสุดวันที่ 20 เมษายน 2561 และอนุญาตอยู่ในไทย 30 วัน แต่ไม่ได้มาขอต่อใบอนุญาต และอยู่ในราชอาณาจักรเกินระยะเวลาที่กำหนด มาเป็นเวลา 262 วันแล้ว เจ้าหน้าที่จึงทำการจับกุมตัวดำเนินคดี เปรียบเทียบปรับ

ส่วน กรณีที่มีการร้องเรียนผ่านคลิปวีดีโอ ว่ามีการขายทัวร์แย่งอาชีพคนไทยนั้น พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่จัดหางาน เบื้องต้นพบว่าผู้ต้องหาได้ปรากฎตัว ที่บริเวณดังกล่าวจริง แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้ขายทัวร์ เพียงแต่มาพบเพื่อนที่เป็นคนไทยที่จุดดังกล่าวเท่านั้น ขณะเดียวกันคลิปที่ปรากฏในโซเชี่ยลนั้น ไม่มีเสียงสนทนากัน เจ้าหน้าที่จึงต้องสืบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง รวมทั้งสอบปากคำพยานแวดล้อมว่า มีการขายทัวร์จริงหรือไม่ ซึ่งต้องมีหลักฐานชัดเจนก่อนที่จะดำเนินคดีได้ อาชีพสงวนสำหรับคนไทย นั้นมีอยู่ 39 อาชีพ รวมทั้งขายของหน้าร้านและอาชีพมัคคุเทศก์ด้วย

พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ กล่าวว่า สำหรับนโยบายการจับกุมนักท่องเที่ยวหรือคนต่างด้าวที่อยู่เกินกว่าที่อนุญาตนี้ เพื่อเป็นการลดปัญหาอาชญากรรม เนื่องจากผู้ที่อยู่เกินส่วนใหญ่ มักจะมาประกอบอาชีพ และบางรายเป็นมาเฟีย ทางตรวจคนเข้าเมืองและจังหวัดกระบี่ ได้ดำเนินการปราบปรามต่อเนื่อง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...