xs
xsm
sm
md
lg

คอการเมืองใต้เชื่อพรรคประชาชาติได้ ส.ส.เขตเป็นอันดับ 1 ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - คอการเมืองใต้คาดการณ์พรรคประชาชาติจะได้ ส.ส.เขตเป็นอันดับ 1 ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต่างจากพรรคพลังประชารัฐ อาจจะไม่ได้ ส.ส.ในภาคใต้แม้แต่คนเดียว

วันนี้ (8 ก.พ.) พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ เปิดเผยว่า ในการเลือกตั้วในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ในส่วนของพื้นที่ภาคใต้ พรรคประชาชาติได้เลือกผู้สมัครที่มีคุณภาพ และเห็นด้วยกับนโยบายของพรรคประชาชาติ ทั้ง 50 เขตเลือกตั้ง ซึ่งหลังจากที่ผู้สมัครได้หมายเลขแล้ว พรรคจะเดินสายเปิดปราศรัยช่วยผู้สมัคร โดยเน้นการทำความเข้าใจกับประชาชนในเรื่องนโยบายพรรค ที่เน้นในเรื่องของ “พหุวัฒนธรรม” และนโยบายตัว อ.ของพรรค ที่ให้ประชาชนทุกคนต้องได้ 5 อ.

โดย อ.1 คือ อาหาร ทุกคนต้องมีอาหารกิน เศรษฐกิจต้องดี ไม่มีหนี้สิน อ.2 คือ อาชีพ คนต้องมีอาชีพ มีรายได้ มีที่ดิน ที่อาศัย และที่ทำกิน อ.3 คือ อนามัย หลักประกันสุขภาพคืน รพ.ให้แก่ประชาชน อ.4 คือ โอกาส ทุกคนต้องมีโอกาสในการศึกษาเท่าเทียมกัน เพื่อสร้างโอกาสในชีวิต และ อ.5 คือ อัตลักษณ์ เคารพในความแตกต่าง ส่งเสริมสิทธิและความเท่าเทียมของกลุ่มชาติพันธุ์ และ 1 อ.ต้องไม่มี คือ อยุติธรรม พรรคจะปฏิรูประบบยุติธรรมและกฎหมาย โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พรรคประชาชาติได้รับการตอบรับจากประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นอย่างดี เนื่องจากหัวหน้าพรรคคือ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นคนใน จ.ยะลา เป็นนักการเมืองรุ่นใหญ่ ที่ผ่านงานการเมืองมาถึง 40 ปี เป็นอดีตรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม และตำแหน่งสูงสุดคือ ประธานรัฐสภา

ในขณะที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค เป็นนายตำรวจน้ำดี มีผลงานในการทำคดีใหญ่ๆ ของประเทศตั้งแต่ครั้งที่เป็นสารวัตรกองปราบ กอง 2 และ ผกก.กองปราบ กอง 2 ซึ่งเรียกขานว่า สว. และ ผกก.ประเทศไทย เป็นอธิบดีดีเอสไอที่คลี่คลายคดีสำคัญมากมาย ก่อนที่จะมาเป็นเลขาธิการศูนย์อำนวยการจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และเป็นที่ชื่นชอบของคนในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากมีผลงานเป็นที่ต้องการของประชาชน
 

 
จากการสอบถามประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของพรรคประชาชาติ พบว่า ประชาชนกว่าร้อยละ 60 ต่างชื่นชอบหัวหน้าพรรค เลขาพรรค และนโยบายพรรค ส่วนผู้สมัครหลายคนเป็นอดีต ส.ส.จากพรรคต่างๆ ที่ลงสมัครในนามพรรคประชาชาติ ซึ่งคอการเมืองรายหนึ่งเชื่อว่าพรรคประชาชาติจะเป็นพรรคน้องใหม่ที่สามารถปักธงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้สำเร็จ และได้ ส.ส.เขตเป็นอันดับ 1 ในการเลือกตั้งครั้งนี้

ส่วนพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปนั้น จากการลงพื้นที่สอบถามชาวบ้าน พบว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ให้ความสนใจกับพรรคพลังประชารัฐ โดยให้เหตุผลถึงความล้มเหลวในการแก้ปัญหาปากท้อง ปัญหาพืชผลทางการเกษตร ราคายาง ราคาปาล์ม ปัญหาประมง และการท่องเที่ยวที่ล้มเหลว 

จึงเชื่อว่าถ้าได้ พล.อ.ประยุทธ์ มาเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ปัญหาปากท้อง ปัญหาราคาพืชผล และอื่นๆ ก็แก้ไขไม่ได้ โดยมีชาวบ้านรายหนึ่ง กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ เชื่อว่าคนออกไปเลือกตั้งมากไม่ได้เป็นเพราะรักประชาธิปไตย แต่เป็นเพราะต้องการรัฐบาลเข้ามาแก้ปัญหาปากท้อง ราคาพืชผลทางการเกษตร การท่องเที่ยว และปัญหาประมง ซึ่งทั้งหมดคือเส้นเลือดของคนภาคใต้

จากการพูดคุยสอบถามคอการเมืองในพื้นที่ชายแดนใต้เชื่อว่า พรรคพลังประชารัฐ อาจจะไม่ได้ ส.ส.ในภาคใต้แม้แต่คนเดียว หรือสูงสุดจะได้แค่ 2 ที่นั่ง โดยมาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 1 ที่นั่ง และจาก 11 จังหวัดที่เหลืออีก 1 ที่นั่งเท่านั้น
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...