xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมความพร้อมแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ผวจ.ปัตตานีนำคณะสำรวจ “สระวังพลายบัว”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - ผวจ.ปัตตานีลงพื้นที่สำรวจ “สระวังพลายบัว” เตรียมความพร้อมแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อนำไปประกอบพิธีเสกน้ำอภิเษกในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

วันนี้ (6 ก.พ.) นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ลงพื้นที่สำรวจและเตรียมความพร้อมของแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อนำไปประกอบพิธีเสกน้ำอภิเษกในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมีนายเศวต เพชรนุ้ย นายอำเภอโคกโพธิ์ ผู้ใหญ่บ้าน ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่และให้ข้อมูล ณ สระวังพลายบัว ตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สระวังพลายบัว อยู่ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 5 ตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี อยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว ห่างจากที่ว่าการอำเภอ ประมาณ 10 กิโลเมตร มีขนาดกว้างประมาณ 8 เมตร ยาว 12 เมตร ลึก 2 เมตร ตามประวัติที่เล่ากันต่อต่อมาว่า เมื่อประมาณ 200 ปีมาแล้ว มีผู้พบเห็นช้างพลายเชือกหนึ่งที่แอ่งน้ำนี้ ช้างพลายเชือกนี้ได้แสดงอภินิหารให้ปรากฏแก่ผู้พบเห็นหลายประการ เช่น หายตัวได้ และเมื่อช้างหายตัวก็มีดอกบัวผุดขึ้นมาในอ่างน้ำแล้วก็จมหายไปในทันที ชาวบ้านจึงเรียกกันน้ำนี้ว่า สระวังพลายบัว

ชาวบ้านยังเชื่อกันว่า ในสระนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คือรุกขเทวดาและภูตผีปีศาจคุ้มครองอยู่ ไม่มีผู้ใดผู้หนึ่งกล้ากระทำการละเมิด เช่น เททิ้งสิ่งปฏิกูลหรือสิ่งโสโครกไปยังไปในสระน้ำนี้ หรือกล่าวคำอนาจารลามก หรือถ้อยคำไม่สุภาพ ในขณะที่อยู่ในบริเวณสระนี้ หากผู้ใดได้กระทำดังกล่าวอาจได้รับภัยอันตรายต่าง ๆ เช่น เกิดการเจ็บป่วยล้มตาย โดยที่ชาวบ้านถือกันว่าสระน้ำนี้มีศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าวข้างต้นจึงมีผู้นำน้ำไปอาบกิน เพื่อให้เกิดสิริมงคล และได้ถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมาจนถึงบัดนี้

ในทางราชการก็ถือว่าสระน้ำนี้เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และได้กระทำการพลีน้ำไปเข้าพิธีพระบรมราชาภิเษกมาแล้ว หลายรัชกาล เช่น รัชกาลที่ 7 รัชกาลที่ 9 เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อีกประวัติหนึ่งจากการสอบถามชาวบ้าน พบว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 ทรงช้างชื่อพลายแก้วไปน้ำตกทรายขาว และแวะพักตรงจุดบริเวณที่มีแอ่งน้ำน้ำสระวังพรายบัว ช้างทรงขี่ลงเล่นน้ำในแอ่งน้ำนั้น จึงเรียกสระวังพลายบัว-พลายแก้ว ปัจจุบันมีรูปช้างที่ชาวบ้านสร้างไว้เรียกว่าช้างพลายแก้ว- พลายบัว

และอีกหนึ่งประวัติและอีกประวัติหนึ่งเล่าว่า เมื่อประมาณ 100 ปีที่แล้ว เจ้าอาวาสวัดทรายขาว หลวงพ่อหนาน ตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ในสมัยนั้น เลี้ยงช้างไว้หลายเชือก มีช้างเชือกหนึ่ง ชื่อพลายบัว ลงเล่นในอ่างน้ำชาวบ้านเรียกกันว่าสระน้ำวังพลายบัว และได้ปั้นรูปปั้นช้างไว้ 1 คู่ ชื่อ พลายแก้ว พลายบัว

ปัจจุบันแอ่งน้ำนี้อยู่ในความดูแลของโครงการ ชลประทานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มีการกั้นเขื่อนล้อมรอบน้ำ เพื่อใช้สำหรับการทำเกษตรกรรมของชาวบ้าน
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...