xs
xsm
sm
md
lg

พบชาวมอแกนเกาะสุรินทร์ 12 คน ต้องเฝ้าระวัง เครียดจากเหตุเพลิงไหม้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - แพทย์สุขภาพจิต และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงตรวจอาการชาวมอแกนกระทบจากเหตุถูกไฟไหม้หมู่บ้าน เบื้องต้น พบว่าชาวมอแกนยังมีความเครียดต้องเฝ้าระวัง 12 คน

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้หมู่บ้านชาวไทยเล หรือชาวมอแกนเกาะสุรินทร์ ล่าสุด วันนี้ (6 ก.พ.) ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงา ได้จัดทำรายงานสาธารณภัยด้านการแพทย์และการสาธารณสุข จากเหตุการณ์เกิดเหตุเพลิงไหม้จากเครื่องยนต์เรือระเบิดประกายไฟลุกไหม้ใต้ถุนบ้านชาวมอแกน หมู่เกาะสุรินทร์ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา และลุกลามไหม้บ้านเรือนทั้งหมู่บ้าน

โดยในส่วนของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงา นายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา ได้สั่งการให้มีการเปิดศูนย์ EOC ทั้งในระดับของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงา และอำเภอคุระบุรี จัดทีมด้านการแพทย์และสาธารณสุขลงพื้นที่เพื่อให้การดูแลชาวมอแกนที่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ของทีมเยียวยาด้านจิตใจ (MCATT) ให้บริการคัดกรอง 2Q มีผู้รับบริการ 119 ราย พบมีความเครียดต้องเฝ้าระวัง 12 คน เนื่องจากมีอาการเครียดเพราะบ้านถูกเพลิงไหม้

นายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา กล่าวว่า การช่วยเหลือเบื้องต้นทางด้านการแพทย์ และสาธารณสุขนั้น ทางรพ.คุระบุรีชัยพัฒน์ และ สสอ.คุระบุรี พร้อมทีมเยียวยาสภาพทางจิตใจ (MCATT) รพ.ตะกั่วป่า จัดทีมหน่วยเคลื่อนที่ปฏิบัติงานระหว่างวันที่ 4-6 ก.พ.62 จัดทีมอนามัยสิ่งแวดล้อม ทีมสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว และหน่วยควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง ลงพื้นที่เพื่อวางระบบการเฝ้าระวังในศูนย์อพยพ

และจัดทีม Mini MERT พร้อมทีมเยียวยาสภาพทางจิตใจ (MCATT) ประจำจนกว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ ประสานขอรับการสนับสนุนยาชุดสามัญประจำบ้านจากกองสาธารณสุขฉุกเฉิน จำนวน 500 ชุด และให้ทุกโรงพยาบาลที่ต้องไปปฏิบัติหน้าที่เตรียมเวชภัณฑ์ยา โรคระบบทางเดินหายใจ โรคระบบทางเดินอาหาร ยาโรคเรื้อรัง (ความดัน เบาหวาน) และเวชภัณฑ์ฉุกเฉินอื่นๆ

และจากการปฏิบัติงานของทีมแพทย์และสาธารณสุขของ รพ.คุระบุรีชัยพัฒน์ สรุป ดังนี้ 1.มีผู้ป่วยมารับการรักษา 8 ราย ด้วยอาการปวดศีรษะ และผู้ป่วยเพศหญิง สูงอายุ มีประวัติเป็น TB จากพม่า ไม่ได้รับการรักษา มีอาการไอ หอบ หายใจเหนื่อย เจ้าหน้าที่ได้ให้สวมผ้าปิดปากปิดจมูก แยกพื้นที่ และส่งต่อ รพ.คุระบุรีชัยพัฒน์

ทีมเยียวยาจิตใจ จัดทำกิจกรรมกลุ่ม จำนวน 100 คน ประเมินสภาพจิตใจ ความต้องการ ความรู้สึก พบปัญหานอนไม่หลับ อ่อนเพลีย ใช้คำถาม 2Q ไม่พบปัญหาสุขภาพจิตแต่อย่างใด ทั้งนี้ ปัญหาที่พบคือ ขาดยาที่ต้องกินต่อเนื่อง เช่น ยาคุมกำเนิด ยาความดัน ยาวัณโรค และฐานข้อมูลเสียหายจากอัคคีภัย ต้องใช้เวลาในการจัดทำฐานข้อมูลประชากร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...