xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ พังงา เตรียมขอพระราชทานเงินสมทบสร้างบ้านชาวเลเกาะสุรินทร์ทดแทนถูกเพลิงไหม้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เตรียมขอพระราชทานเงินช่วยเหลือสมทบสร้างบ้านให้ชาวมอแกนเกาะสุรินทร์ หลังเพลิงไหม้เสียหาย 61 หลัง คาดใช้งบสร้างหลังละ 5 หมื่นบาท พร้อมขอเต็นท์พระราชทานอีก 200 หลัง

วันนี้ (6 ก.พ.) นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือชาวบ้านมอแกน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุเพลิงไหม้เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา จนบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 61 หลัง จากจำนวนทั้งหมด 81 หลัง เหลือบ้านที่ไม่ถูกไฟไหม้จำนวน 20 หลัง มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 รายไม่มีผู้เสียชีวิต มีผู้ประสบภัย 237 คน ว่า

ในการเยียวยาผู้ประสบอัคคีภัย พื้นที่หมู่บ้านมอแกน โดยในประเด็นแรก ในเรื่องที่อยู่อาศัย เบื้องต้น ได้ให้ผู้ประสบอัคคีภัยพักอาศัยอยู่ที่บริเวณโรงเรียน และที่เหลือได้นอนพักค้างคืนที่เป็นของอุทยานจัดไว้ น้ำดื่มน้ำใช้ห้องสุขา ยังสามารถใช้การได้ ส่วนที่อยู่อาศัยในระยะต่อไปจะมีการเริ่มเก็บกวาด บ้านเรือนประชาชนที่ถูกไฟไหม้ และจะมีการคัดแยกขยะที่ไม่สามารถทำลายได้ โดยจะประสานให้ทางฐานทัพเรือพังงา ในการขนออกไปกำจัดอย่างถูกวิธี

ส่วนเรื่องการที่จะสร้างบ้านให้ใหม่จะมีงบของจังหวัดหลังละ 33,000 บาท โดยมีการประมาณการ อาจจะน้อยเกินไปสักหน่อย เนื่องจากยังมีเรื่องของไฟฟ้าและประปา โดยในราคาหลังละ 33,000 บาท จะให้ทั้งหมดจำนวน 61 หลังคาเรือน รวมประมาณ 2,013,000 บาท ส่วนที่ขาดเหลือที่จะทำไฟฟ้าประปา และอื่นๆ ก็จะมีการขอกราบบังคมทูลขอพระราชทานความช่วยเหลือ ผ่านศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสา จะขออีกหลังละ 17,000 บาท รวมๆ แล้วตกหลังละประมาณ 50,000 บาท

โดยทางจังหวัดจะออกหลังละ 33,000 บาท และขอพระราชทานหลังละ 17,000 บาท จำนวน 61 หลังคาเรือน เป็นเงินประมาณ 1,037,000 บาท โดยจะให้ทางอำเภอมีการเบิกจ่ายเป็นค่าวัสดุในการสร้างบ้าน พร้อมทั้งประสานงานกับฐานทัพเรือพังงา ในการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ก่อสร้าง และกำลังพล ซึ่งจะมีกำลัง เจ้าหน้าที่ทหาร จากมณฑลทหารบก 45 จังหวัดสุราษฎร์ธานี จากกองอาสาสมัครรักษาดินแดน และจิตอาสา กำลังเจ้าหน้าที่ทหารเรือภาคที่ 3

โดยจะมีการจัดเวรในการนำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาสร้างบ้านให้แก่ประชาชนในพื้นที่หมู่บ้านมอแกน และบูรณาการทางจังหวัด อำเภอคุระบุรี อุทยานแห่งชาติเกาะสุรินทร์ พร้อมกำหนดในการก่อสร้างภายใต้การอำนวยการของรองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา โดยกำหนดระยะเวลาประมาณ 2 เดือน ประมาณต้นเดือนเมษายน 2562 ต้องแล้วเสร็จ แต่ต้องวางแผนในการนำกำลังเจ้าหน้าที่ลงมาก่อสร้างในแต่ละวันอย่างไร

นอกจากนี้ จะมีการขอพระราชทานเต็นท์ จำนวน 200 หลัง ซึ่งเป็นเต็นท์สำหรับนอนได้ 2 คน และขอที่นอนจำนวน 400 ชุด หมอน 400 ใบ ผ้าห่ม 400 ผืน เพื่อให้บริการประชาชนและให้เจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่ง และสำรองไว้เผื่อชำรุดอีกส่วนหนึ่ง

ส่วนเรื่องของอาหารการกิน 2 วันที่ผ่านมา ทางฐานทัพเรือภาคที่ 3 ฐานทัพเรือพังงา ได้มีการสนับสนุนส่วนของกองทัพ และกำลังพลมาช่วยดำเนินการแล้ว อุทยานเกาะสุรินทร์รับผิดชอบต่อเป็นโรงครัวพระราชทาน ซึ่งต่อจากนี้ทางอุทยานฯ จะจัดซื้อประกอบเลี้ยงทำเบิกผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ซึ่งเมนูอาหารในแต่ละวันจะประกาศเมนูอาหารให้อย่างชัดเจนทุกมื้อ ส่วนอาหารแห้งที่ได้รับบริจาคจะให้ทางอำเภอ บริหารจัดการ ในการแยกสัดส่วน เรื่องของกิน ผ้านุ่งห่ม น้ำดื่ม ยารักษาโรค ที่ได้รับบริจาคจะมีการแจกเมื่อไหร่ก็จะต้องวางแผนกันอีกครั้งหนึ่งต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...