xs
xsm
sm
md
lg

ธปท.คาดเศรษฐกิจภาคใต้ปี 62 ขยายตัวชะลอลง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ธปท.คาดเศรษฐกิจภาคใต้ปี 62 ขยายตัวชะลอตัว เหตุรายได้เกษตรกรที่หดตัวลง จากราคายาง-ปาล์ม-กุ้งที่ลดลง ท่องเที่ยวลด อุตสาหกรรมทรงตัว

วันนี้(4 ก.พ.) ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) สำนักงานภาคใต้ แถลงแนวโน้มเศรษฐกิจภาคใต้ ปี 2562 คาดว่าจะขยายตัวชะลอลง เนื่องจากหลายๆปัจจัย โดยเฉพาะรายได้ของเกษตรกรที่หดตัวลง จากด้านราคา ทั้งยางพารา ปาล์มน้ำมัน และกุ้งขาว ที่ยังคงลดลง ส่วนผลผลิตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากยางและปาล์ม และปัจจัยด้านรายได้จากการท่องเที่ยวที่ชะลอลงตามภาวะเศรษฐกิจโลกและการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น นอกจากนี้ ปัจจัยด้านการผลิตในภาคอุตสาหกรรมยังคงทรงตัว เนื่องจากได้รับผลกระทบจากมาตรการกีดกันทางการค้าของสหรัฐอเมริกา ขณะที่อุตสาหกรรมอาหารทะเลกระป๋องและถุงมือยางจะยังขยายตัวได้ดี สำหรับไม้ยางพาราคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2562

อย่างไรก็ตาม คาดว่าการบริโภคของภาคเอกชนจะขยายตัวได้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้ปานกลางถึงสูง ขณะที่กลุ่มผู้มีรายได้น้อยยังคงได้รับแรงกดดันจากรายได้เกษตรกรที่อยู่ในระดับต่ำ ทั้งนี้ การลงทุนภาครัฐและเอกชนยังเป็นปัจจัยสนับสนุนสำคัญ โดยเฉพาะการลงทุนภาคก่อสร้าง สอดคล้องกับความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ที่ปรับดีขึ้น