xs
xsm
sm
md
lg

สตรีมุสลิมรวมกลุ่มภายใต้แบรนด์ “ดาหลาปาเต๊ะ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - สตรีมุสลิมรวมกลุ่มภายใต้แบรนด์ “ดาหลาปาเต๊ะ” ตัดเย็บเสื้อผ้า-กระเป๋าเอกลักษณ์หลากหลายโดดเด่นตอบโจทย์ลูกค้า

วันนี้ (2 ก.พ.) ที่กลุ่มผลิตภัณฑ์ผ้าเครื่องแต่งกายมุสลิม บ้านเลขที่ 167 ม.2 ต.ควนสตอ อ.ควนโดน จ.สตูล ได้มีการรวบรวมแม่บ้านภายในชุมชนที่ว่างงานให้หันมาประกอบอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ โดยการนำผ้าท้องถิ่นของ จ.สตูลอย่าง “ผ้าปาเต๊ะ” มาตัดเย็บและวาดลวดลายขึ้นมาใหม่ สร้างเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลิตภัณฑ์ จากหลักร้อยสู่ราคาหลักพัน โดยนำมาตัดเย็บเป็นกระเป๋าหลากหลายชนิด ทั้งกระเป๋าเป้ กระเป๋าใส่สตางค์ กระเป๋าใส่โทรศัพท์มือถือ ที่โดดเด่นสวยงาม นอกจากนี้ ยังมีเสื้อผ้า หมอน และ หมวกที่มาจากผ้ามัดย้อมจากเปลือกจำปาดะ ผลไม้พื้นถิ่น จ.สตูล เพื่อเพิ่มมูลค่าและความหลากหลายของสินค้าที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นอีกด้วย ภายใต้ชื่อแบรนด์ว่า “ดาหลาปาเต๊ะ

ผ้าปาเต๊ะของที่นี่ทำตามนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล โดยมีการนำผ้าปาเต๊ะ ผ้าพื้นถิ่น จ.สตูล มาทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดมากขึ้น โดยผลิตภัณฑ์ของที่นี่มีสินค้ากว่า 40 รายการ ทั้งกระเป๋า เสื้อผ้า พวงกุญแจ ปลอกหมอน เสื้อผ้าของสตรีและบุรุษ ของฝากของที่ระลึกและอย่างอื่นอีกมากมาย ซึ่งลวดลายจะไม่เหมือนใคร เนื่องจากประธานกลุ่มได้คิดลวดลายขึ้นมาเองโดยเน้นความเป็นเอกลักษณ์ของ จ.สตูล อย่างเช่น การวาดลายดอกกาหลง ดอกไม้ประจำจังหวัดสตูล วาดลงบนผ้าปาเต๊ะ และลวดลายอื่นๆ อีกมากมาย โดยราคาของสินค้าเริ่มต้นที่ 50-2,500 บาท

มีการผลิตสินค้าตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งมา ส่วนใหญ่จะเป็นกระเป๋าสะพายหลัง (กระเป๋าเป้) ออเดอร์เดือนละ 20 ใบ ราคาเริ่มตั้งแต่ 600-2,500 บาท อยู่ที่ความยากง่ายของการตัดเย็บและวาดลาย เนื่องจากต้องมีความประณีต ในเรื่องของการเย็บปัก การวาดลวดลายที่ละเอียดอ่อน ถือได้ว่าเป็นงานที่มีคุณภาพเหมาะสมกับราคาเป็นอย่างมาก นอกจากจะทำตามออเดอร์แล้ว ทางกลุ่มแม่บ้านยังมีตัวแทนจำหน่ายในจังหวัดต่างๆ เช่น กรุงเทพฯ ภูเก็ต ตรัง กระบี่ และยังมีตัวแทนที่ส่งไปขายยังต่างประเทศ (มาเลเซีย สิงคโปร์) เพื่อเป็นการกระจายรายได้ให้แก่คนในชุมชนอีกด้วย

นางรอเบียะ หมันเส็น ประธานกลุ่มผลิตภัณฑ์ผ้าเครื่องแต่งกายมุสลิม กล่าวว่า แม่บ้านได้รวมกลุ่มกันขึ้นมาเนื่องจากเศรษฐกิจในช่วงนี้ตกต่ำ ต้องการจะช่วยเหลือคนในชุมชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จึงได้จัดตั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์ผ้าเครื่องเเต่งกายมุสลิมขึ้นมา เริ่มแรกขายแค่เสื้อผ้า แต่เมื่อเศรษฐกิจเปลี่ยน ตลาดมีความต้องการในเรื่องของผ้าปาเต๊ะเพิ่มมากขึ้น กลุ่มจึงคิดที่จะหารายได้เพิ่ม โดยการนำผ้าปาเต๊ะมาดัดแปลงเป็นกระเป๋า พวงกุญแจ ปลอกหมอน และอย่างอื่นอีกมามาย เพื่อปรับเปลี่ยนรายได้ตามเศรษฐกิจในปัจจุบัน

ด้านนายดาเระ นาปาเลน นายก อบต.ควนสตอ กล่าวว่า ที่ตำบลควนสตอ มีกลุ่มแม่บ้านอยู่ประมาณ 4-5 กลุ่ม ซึ่งมีความหลากหลาย รวมไปถึงยังได้ส่งเสริมการตลาดผลักดันให้คนในชุมชนมีอาชีพและยอดขายมากขึ้น เพื่อกระจายรายได้ให้แก่คนในชุมชน

นางธิดา พนัสนอก ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลควนสตอ กล่าวว่า ได้มีส่วนร่วมในกลุ่มต่างๆที่มีอยู่ในตำบล พร้อมทั้งยังได้มีหน่วยงานภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือในส่วนที่ขาดตกบกพร่อง สิ่งที่โดดเด่นของกลุ่มนี้คือประธานกลุ่มเนื่องจากเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ในเรื่องของความคิดให้ผลิตภัณฑ์มีความแปลกใหม่ น่าซื้อมากยิ่งขึ้น

หากใครสนใจผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใครอย่างผ้าปาเต๊ะ ซื้อได้ที่กลุ่มผลิตภัณฑ์ผ้าเครื่องเเต่งกายมุสลิม บ้านเลขที่ 167 ม.2 ต.ควนสตอ อ.ควนโดน จ.สตูล หรือทางออนไลน์ เพจเฟสบุ๊ค ดาหลาปาเต๊ะ โทร 084-633661 (ก๊ะรอเบียะ)
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...