xs
xsm
sm
md
lg

ท่องเที่ยวยั่งยืนไปกับชุมชนบ้านท่าข้ามควาย หลังช่วยกันปกป้องอนุรักษ์ป่าชายเลนจนสมบูรณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - ชวนเที่ยวป่า เขา นา เล จัดโดยชุมชนบ้านท่าข้ามควาย อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล หลังชาวบ้านรวมตัวกันปกป้องอนุรักษ์ผืนป่าชายเลน แหล่งอาหารที่ยั่งยืน จนสามารถสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้คนในชุมชน

ที่ชุมชนบ้านท่าข้ามควาย หมู่ 6 ต.นาทอน อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล ชาวบ้านได้รวมตัวกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และป่าชายเลน ด้วยการพลิกฟื้นคืนป่า สร้างแหล่งอาหาร สร้างงาน และสร้างอาชีพ โดยเฉพาะการดูแลผืนป่าชายเลนให้อุดมสมบูรณ์ เพื่อเพิ่มจำนวนสัตว์น้ำแหล่งอาหาร อาชีพ สร้างรายได้ให้ชุมชน ก่อนต่อยอดมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านท่าข้ามควาย จนมีรางวัลโอทอปนวัตวิถีการันตี

ท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านท่าข้ามควาย นอกจากจะสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างจิตสำนึก พัฒนาสามัคคีตามวิถีท่าข้ามควาย ต.นาทอน อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล ที่นี่ยังบริหารจัดการท่องเที่ยวแบบการมีส่วนร่วมเพื่อให้ชุมชนเกิดความยั่งยืน
 

 
พ.อ.วัชรพงษ์ จันทร์หอม ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 45 (ผบ.นพค.45) กล่าวว่า ความเข้มแข็งของชุมชนบ้านท่าข้ามควาย มีการสร้างฐานการเรียนรู้มากถึง 34 ฐาน และที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวโดยชุมชนเป็นหนึ่งในฐานการเรียนรู้ ที่หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 45 ได้เข้ามาสนับสนุนส่งเสริมตามวิถี และความต้องการของชุมชน และตามนโยบายรัฐบาล ด้วยการมอบวัสดุอุปกรณ์การเลี้ยงปลาในกระชัง พร้อมพันธุ์ปลากะพงขนาด 6-7 นิ้ว จำนวน 3,000 ตัว เพื่อให้เป็นแหล่งอาหาร และส่วนหนึ่งในการทำกิจกรรมให้อาหารปลาของนักท่องเที่ยว เป็นทุนหมุนเวียนส่งเสริมอาชีพท่องเที่ยวโดยชุมชนให้ยั่งยืน
 

 
นอกเหนือจากการนั่งเรือชมความสมบูรณ์ของป่าชายเลน ที่มีมากถึง 2,500 ไร่แล้ว ที่นี่ยังมีจุดเด่นยามพลบค่ำ พระอาทิตย์ตกน้ำที่สวยสดงดงามที่เขาตะบัน ยังมีฝูงค้างคาวแม่ไก่นับแสนตัวบินกลับรัง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักท่องเที่ยวผู้พบเห็นได้ไม่น้อย นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมทางน้ำ เช่น พายเรือคายัค การให้อาหารนกเหยี่ยวกลางทะเล ชมกองทัพปูก้ามดาบ สัมผัสสันหลังมังกร และสัมผัสวิถีคนในชุมชนของดีโอทอปอีกมากมาย

ที่นี่ยังมีอาหารเลิศรส เมนูเฉพาะถิ่น สำรับแม่ครัวกระทะทอง อย่าง แกงกะทิไก่ใส่มะละกอ นอติลอยด์หลุหละ ดินแดนอุทยานธรณีโลกสตูล (หรือปลาหมึกหวานผัดน้ำดำ) กุ้ง ปลาทอด น้ำพริกผักใหม่สดปลอดภัย นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบเที่ยววิถีชุมชน สามารถติดต่อมาได้มีตั้งแต่เที่ยวครึ่งวันพร้อมอาหาร หรือทั้งวัน หรือจะค้างคืน สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ นายวิสูตร ประกอบ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6
 

 
นายวิสูตร ประกอบ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านท่าข้ามควาย กล่าวว่า ความสำเร็จของชุมชนบ้านท่าข้ามควาย กว่าจะมาถึงวันนี้ คือความร่วมมือของคนในชุมชน ความมีจิตสาธารณะ สำนึกรักษ์บ้านเกิด และที่ภาคภูมิใจของคนในชุมชน คือการกระจายรายได้ให้คนในชุมชนเป็นเจ้าของบริหารจัดการร่วมกัน ภายใต้จุดเด่นคือ การทำเศรษฐกิจพอเพียง ตามอัตลักษณ์ของบ้านท่าข้ามควาย ที่มีป่า เขา นา เล (เล คือทะเล)

รวมทั้งเสน่ห์ของที่นี่ ซึ่งเป็นหนึ่งในดินแดนอุทยานธรณีโลก มีการค้นพบ “นอติลอยด์” ที่เขาตะบัน ชุมชนบ้านท่าข้ามควาย มีความพร้อมในการบริหารนักท่องเที่ยว ทั้งโฮมสเตย์ อาหาร และนักสื่อความหมายเยาวชนในการอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยที่นี่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาศึกษาดูงาน และเที่ยวชมเดือนละประมาณ 1,000 คน
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...