xs
xsm
sm
md
lg

กอ.รมน.ยืนยันไม่มีเจตนากลั่นแกล้งสถาบันปอเนาะ พร้อมเผยหลักฐานชี้พฤติกรรมต้องสงสัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยืนยันไม่มีเจตนากลั่นแกล้งสถาบันการศึกษาปอเนาะ เผยเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งข้อมูลหลักฐานชัด ก่อนเฝ้าสังเกตการณ์จนพบพฤติกรรมต้องสงสัยของกลุ่มเยาวชน

วันนี้ (30 ม.ค.) พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์โจมตีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติไม่เหมาะสม กลั่นแกล้งคุกคามโรงเรียนปอเนาะ จากกรณีเข้าจับกุมนักเรียนปอเนาะในพื้นที่ อ.มายอ จ.ปัตตานี จึงขอชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจ ดังนี้

กอ.รมน.ภาค 4 สน. ได้จัดกำลังเข้าตรวจสอบและควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัย ซึ่งมีพฤติกรรมลักษณะเหมือนฝึกการต่อสู้ด้วยมือเปล่าในช่วงกลางดึกบริเวณด้านหลังโรงเรียนปอเนาะมัดรอสาตูลฟาละห์ หมู่ที่ 4 ต.ถนน อ.มายอ ปัตตานี เมื่อวันที่ 27-28 ม.ค.2562 พร้อมควบคุมตัวเจ้าของโรงเรียน และบุคคลต้องสงสัย รวม 13 คน มาทำการซักถามและตรวจสอบพฤติกรรม
 

 
ทั้งนี้ ก่อนเข้าควบคุมตัวได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวประชาชนว่า พบความผิดปกติ จึงได้เข้าตรวจสอบและเฝ้าสังเกตมาแล้วหลายครั้ง ตรวจพบพฤติกรรมลักษณะการต่อสู้ด้วยมือเปล่าในช่วงดึกห้วงเวลา 22.30-22.45 น. บริเวณด้านหลังโรงเรียนปอเนาะดังกล่าว ซึ่งไม่ใช่ห้วงเวลาและท่าทางของการออกกำลังกายของบุคคลทั่วไป แต่คล้ายกับการฝึกของผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เคยถูกควบคุมตัวในอดีต จึงได้บันทึกภาพวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจัดกำลังเข้าควบคุมตัวดังกล่าว

จากการตรวจสอบและซักถามในเบื้องต้นพบเป็นชาวต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา จำนวน 11 คน อายุ 16-26 ปี ที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เนื่องจากพาสปอร์ตหมดอายุ 9 คน และไม่มีพาสปอร์ต 1 คน เข้ามาพักอาศัยและเรียนศาสนาในโรงเรียนปอเนาะดังกล่าว ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย สำหรับเจ้าของโรงเรียนปอเนาะดังกล่าวก็จะมีความผิดฐานรับบุคคลต่างด้าวเข้ามาพักอาศัยโดยไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ และความผิดรับบุคคลต่างด้าวไม่ได้รับอนุญาต (ไม่มีพาสปอร์ต) เข้าพักอาศัย จะมีความผิดฐานให้ที่พักพิง ซ่อนเร้นช่วยเหลือผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต ปัจจุบัน ได้ควบคุมตัวซักถามเพื่อตรวจสอบพฤติกรรมและความเชื่อมโยงเกี่ยวกับความมั่นคง ก่อนส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย และผลักดันกลับประเทศต่อไป
 

 
กอ.รมน.ภาค 4 สน. ยืนยันว่าได้ปฏิบัติทุกขั้นตอนของกฎหมายด้วยความระมัดระวัง โดยไม่มีเจตนากลั่นแกล้งหรือมีอคติกับโรงเรียนปอเนาะตามที่หลายฝ่ายได้ตั้งข้อสังเกตแต่อย่างใด จึงไม่ควรรีบด่วนสรุปความบริสุทธิ์แทนผู้ถูกควบคุมตัว และแสดงความคิดเห็นโดยไม่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน หรือเจตนาบิดเบือนข้อเท็จจริงกันอย่างกว้างขวาง 

นอกจากนี้ ได้มีความพยายามปล่อยข่าวลือว่าเจ้าหน้าที่จะปูพรมเข้ากวาดล้างจับกุมในทุกปอเนาะ ทำให้ผู้ปกครองและนักเรียนเกิดความหวาดกลัว จึงขอยืนยันว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะที่ผ่านมา โรงเรียนปอเนาะส่วนใหญ่ปฏิบัติถูกต้องตามระเบียบและกฎหมายที่กำหนดไว้ ไม่จำเป็นต้องดำเนินการใดๆ และขอความร่วมมืออย่าได้เชื่อข่าวลือ เพราะอาจตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มผู้ไม่หวังดี หากพบเบาะแสหรือมีข้อสงสัย ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทราบ หรือโทรหมายเลข 1341 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...