xs
xsm
sm
md
lg

“พีมูฟ” แถลงหนุนเครือข่ายปกป้องดิน น้ำ ป่า นครศรีธรรมราช-พัทลุง จี้ “รบ.ทหาร” ยุติโครงการทั้งหมด (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (P-move) ออกแถลงการณ์สนับสนุนเครือข่ายปกป้องดิน น้ำ ป่า นครศรีธรรมราช-พัทลุง จี้รัฐบาล “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ยุติโครงการทั้งหมด ตามข้อเสนอของเครือข่ายฯ โดยไม่มีเงื่อนไข

จากกรณีที่ “เครือข่ายปกป้องดิน น้ำ ป่า บนแผ่นดินปักษ์ใต้” ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มประชาชนจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจาก 5 โครงการบริหารจัดการน้ำขนาดใหญ่ของรัฐในพื้นที่ภาคใต้ ประกอบด้วย เขื่อนวังหีบ เขื่อนคลองสังข์ คลองผันน้ำเมืองนครฯ ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช และเขื่อนเหมือนตะกั่ว กับประตูกั้นน้ำปากประ ทะเลสาบสงขลา ในพื้นที่ จ.พัทลุง ได้ส่งตัวแทนเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อไปบอกเล่าความเดือดร้อนให้แก่ผู้คนในสังคมไทยได้รับรู้ และไปเรียกร้องให้รัฐบาล คสช. ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ดำเนินการยุติการก่อสร้างโครงการ

ล่าสุด วันนี้ (28 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (P-move) ได้ออกแถลงการณ์... ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม เรื่องขอสนับสนุนการชุมนุม และข้อเรียกร้องของพี่น้องเครือข่ายปกป้อง ดิน น้ำ ป่า นครศรีธรรมราช-พัทลุง

ตามที่เครือข่ายปกป้องดิน น้ำ ป่า นครศรีธรรมราช-พัทลุง ได้ชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกโครงการสร้างเขื่อน และคลองผันน้ำ อันประกอบด้วย เขื่อนวังหีบ เขื่อนคลองสังข์ เขื่อนเหมือนตะกั่ว ประตูระบายน้ำคลองปากประ และคลองผันน้ำนครศรีธรรมราช ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมานั้น ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (P-move) อันเกิดขึ้นจากการรวมตัวของประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการพัฒนา กฎหมาย และนโยบายของรัฐที่ผ่านมา อันประกอบด้วย เครือข่ายสลัมสี่ภาค, เครือข่ายชุมชนเพื่อการปฏิรูปสังคมและการเมือง, สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ, เครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน, เครือข่ายปฏิรูปที่ดินเทือกเขาบรรทัด, สหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ ได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ขอแถลงท่าที และข้อเรียกร้องต่อสถานการณ์ดังกล่าว ดังนี้

1.เราขอสนับสนุนการชุมนุม และข้อเรียกร้องของเครือข่ายปกป้อง ดิน น้ำ ป่า นครศรีธรรมราช-พัทลุง อันเป็นการใช้สิทธิของชุมชนในการปกป้องมาตุภูมิแผ่นดินเกิดของบรรพบุรุษ ทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของคนทั้งประเทศ และอนาคตของลูกหลาน ให้ประสบความสำเร็จในการต่อสู้เพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติของคนในประเทศร่วมกันโดยเร็วที่สุด

2.เราขอเรียกร้องต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ยุติโครงการทั้งหมด ตามข้อเสนอของเครือข่ายฯ อย่างไม่มีเงื่อนไข ทั้งนี้ การพัฒนาใดๆ จะต้องมาจากประชาชนเท่านั้น

3.เราขอเรียกร้องต่อรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ยุติการดำเนินการใดๆ ที่ส่อว่าจะเป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพของประชาชน หรือสร้างความแตกแยกภายในชุมชน พร้อมต้องสร้างมาตรการคุ้มครองสิทธิของประชาชนที่ลุกขึ้นมาต่อสู้ ให้ได้รับการปกป้องตามเจตนารมณ์ และบทบัญญัติในกติกาสากล และรัฐธรรมนูญทุกฉบับที่ผ่านมา

ด้วยจิตสมานฉันท์ และเชื่อมั่นในพลังประชาชน

ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (P-move)
ณ เวทีสมัชชาประจำปี 2561 ณ หาดในหาน จังหวัดภูเก็ต
แถลงเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2562
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น