xs
xsm
sm
md
lg

“นพ.สุภัทร” แนะ “รมต.กฤษฎา” ควรมารับฟังความเดือดร้อนจากการสร้างเขื่อนด้วยตนเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ โพสต์จดหมายเปิดผนึกถึง รมต.กฤษฎา บุญราช กรณีชาวบ้านเตรียมบุกทำเนียบเพื่อให้ยกเลิกโครงการสร้างเขื่อนนครศรีธรรมราช-พัทลุง แนะควรมารับฟังความเดือดร้อนของชาวบ้านด้วยตนเอง

วันนี้ (27 ม.ค.) นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา ได้ออกมาโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ชื่อ “นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ” เป็นจดหมายเปิดผนึกถึง รมต.กฤษฎา บุญราช โดยมีใจความดังนี้

ผมเห็นข่าวที่ท่านรัฐมนตรีกฤษฎา บุญราช สั่งให้อธิบดีกรมชลประทานมาชี้แจงตอบคำถามที่ชาวบ้านคลางแคลงทุกข้อ ในวันพรุ่งนี้ (28 ม.ค.62) แต่เช้า หวังสกัดม็อบค้านเขื่อนนครศรีธรรมราช-พัทลุงไม่ให้บุกทำเนียบ ผมมั่นใจว่า “คำตอบคือบุกทำเนียบเหมือนเดิม”
 

 
คำว่า “ชี้” และคำว่า “แจง” นั้น เป็นคำที่ชัดว่าเป็นการใช้อำนาจในการบอกแก่ผู้ที่อ่อนกำลังกว่าให้ทำตาม คือ บอกให้เข้าใจด้วยมุมมองเหตุผลความจำเป็นของรัฐ ซึ่งคำนี้มาผิดเวลา จะชี้จะแจงต้องช่วงที่มวลชนเริ่มตั้งคำถามและก่อตัวอยู่ที่นครที่พัทลุง แต่ตอนนี้มาชี้กับแจงนั้นใช้ไม่ได้แล้ว เพราะชาวบ้านเขาเห็นหายนะแล้ว เขาจึงตั้งใจลงแรงขึ้นกรุงเทพมาค้านอย่างจริงจัง เขามีเหตุมีผลที่คัดค้านอย่างอุดมจนรัฐมิอาจเอาชนะด้วยการใช้อิทธิพลแห่งรัฐมาชี้มาแจงได้

สิ่งที่ท่านรัฐมนตรีกฤษฎาควรต้องทำคือ พรุ่งนี้พอชาวบ้านเดินไปหา ขอให้ท่านเปิดตึกสันติไมตรีในทำเนียบรัฐบาลต้อนรับชาวบ้านทั้งหมดดังชื่อของตึก หาน้ำเย็นๆ ให้ชาวบ้านดื่ม หาขนมดีๆ ให้ชาวบ้านทาน ยกทีมผู้บริหารกระทรวงมารับไมตรีของชาวบ้านที่มาบอกกล่าวความเดือดร้อนจริงด้วยตนเอง เอาหูมารับฟัง เอาตามารับรู้ เอาใจมาสัมผัสชาวบ้าน เขาคือผู้ปกป้องแผ่นดินและสิ่งแวดล้อม ท่านและผู้บริหารกระทรวงต้องมา “รับฟัง” ด้วยตนเอง ไม่ใช่มา “ชี้แจง”
 

 
ขอให้ท่านกฤษฎาเตรียมกระดาษและปากกามาด้วย เผื่อฟังแล้วท่านจะตัดสินใจจรดปากกาลงนามว่า “ให้ยกเลิกโครงการเหล่านี้” เฉกเช่นที่ รมต.ศิริ (รมต.พลังงาน) ได้ลงนามยกเลิกโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่และเทพา เพราะปัญหาเช่นนี้ต้องการการตัดสินใจเชิงนโยบาย อันเป็นหน้าที่รัฐบาล ไม่ใช่หน้าที่ข้าราชการประจำ

ทุกความเดือดร้อนของชาวบ้านควรได้รับการต้อนรับดูแลในฐานะเจ้าของประเทศ ไม่ใช่ให้ชาวบ้านนอนตากยุง ใช้ พรบ.ชุมนุมปิดกั้น ใช้ตำรวจทหารปิดล้อม หรือใช้ข้าราชการมาชี้แจงแบบข้างๆคูๆ เฉกเช่นที่รัฐบาลทำมาตลอดห้าปีในระบอบ คสช.

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา
ด้วยความเคารพนับถือ
น.พ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ
27 มกราคม 2562

ปล.ขออภัยที่รูปแบบจดหมายมีความไม่เป็นทางการ และจำเป็นต้องสื่อสารทางโลกโซเชียล เพราะคนไทยทุกคนที่ควรได้อ่านและรับทราบความเห็นจากจดหมายฉบับนี้ และเราควรเน้นสาระมากกว่ารูปแบบ ถูกต้องไหมครับ
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...