xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านตะกั่วป่าบุกโรงพยาลบางไทร ค้านห้ามปิด สสจ.ยันไม่ปิดแต่พัฒนาการบริการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - ชาวบ้านตะกั่วป่า 200 คน บุกโรงพยาบาลบางไทร หลังเกิดข่าวจะหยุดให้บริการประชาชนในพื้นที่ ด้านสาธารณสุขยันไม่ปิดให้บริการแต่อย่างใด เพียงแต่เป็นการประชุมเจ้าหน้าที่เพื่อพัฒนาการให้บริการดีขึ้น

วันนี้ (25 ม.ค.) ที่โรงพยาบาลบางไทร อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายพรศักดิ์ มธุรส รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา พร้อมด้วย ทมศ.เมทินี เพชรจู ทันตแพทย์ชำนาญการพิเศษ รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางไทร นายสมศักดิ์ ชูแสง ปลัดอำเภอ หน.กลุ่มบริหารงานปกครอง หน.ฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตลาดใหญ่ เจ้าหน้าที่ อส.ตะกั่วป่า ทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบ ได้อำนวยความสะดวกและดูแลความเรียบร้อย หลังจากกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียงประมาณ 200 คน ที่ใช้บริการของโรงพยาบาลดังกล่าว รวมตัวบุกมาที่โรงพยาบาล หลังเข้าใจว่าผิดคิดว่าทางโรงพยาบาลจะปิดเนื่องจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกโซเชียลมีเดีย

โดยชาวบ้านที่เดินทางมาในครั้งนี้ ได้ยื่นข้อเสนอ 9 ข้อให้ทางโรงบาลบางไทร และสาธารณสุขจังหวัดพังงา ไปพิจารณาดำเนินการเร่งด่วน ประกอบด้วย 1.จะต้องเปิดบริการ 24 ชั่วโมง และมีแพทย์เวรรักษาการตลอด 2.จะต้องเปิดให้บริการผู้ป่วยในตามปกติเช่นเดิม รวมถึงห้องคลอด 3.ขอคืนห้องพิเศษที่มีรายนามผู้บริจาคทั้งหมดเพื่อบริหารเต็มรูปแบบ 4.ผอ.โรงพยาบาลจะต้องมี LINE ID หรือเบอร์โทร.สายตรง เพื่อรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการให้บริการของโรงพยาบาลและบริการต่างๆ ทำป้ายแจ้งให้เห็นชัดเจน

5.ขอให้ศูนย์การแพทย์เขาหลัก อยู่ในความดูแลของสาธารณสุขจังหวัดพังงา รวมถึงรายจ่ายงบประมาณทั้งหมดและบุคลากร โดยไม่เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลบางไทร 6.จะต้องเปลี่ยนทีมบริหารใหม่ยกชุดหรือให้ทางโรงพยาบาลตะกั่วป่ารักษาการแทน 7.ข้อเสนอทุกข้อจะต้องมีข้อสรุปเป็นลายลักษณ์อักษรภายใน 7 วันทำการ 8.จะไม่มีการประชุมลับหรือปรึกษาหารือนอกรอบ จนกว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 7 วันทำการเท่านั้น และ 9.ข้อเรียกร้องทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นความต้องการของคนในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียง มิได้มีเจตนาใดๆ เพื่อขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐแต่อย่างใด

นายวรากร ตันวานิช ประชาชนในพื้นที่อำเภอตะกั่วป่า กล่าวว่า หลังจากทางโรงพยาบาลบางไทร ต้องการที่จะลดเวรดึก ซึ่งทางชาวบ้านมองว่าการที่เข้าเวรดึกของแพทย์พยาบาลเที่ยงคืนจนถึง 8 โมงเช้าถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินในช่วงเวลานั้น ทางชาวบ้านจะไม่ได้รับการดูแลรักษาทันท่วงที และจริงๆ แล้วเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา ได้มีกระแสข่าวว่าจะมีการปิดโรงพยาบาลบางไทร จนทำให้ชาวบ้านลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิของตัวเองไม่ให้โรงพยาบาลปิด แต่มาในปีนี้ก็มีเหตุการณ์เกิดขึ้นเหมือนเดิม ว่าทางเจ้าหน้าที่ต้องการลดสถานะ ต้องการจะปิดเวรดึก และก่อนหน้านี้ ได้มีการปิดเตียงผู้ป่วยในไป และปิดห้องคลอดไปแล้ว

โดยชาวบ้านมองว่า โรงพยาบาลควรที่จะมีการพัฒนาให้ดีมากขึ้น จึงได้มีการชุมนุมเรียกร้องของกลุ่มชาวบ้านจำนวน 9 ข้อ ทั้งในเรื่องการเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีแพทย์เวรประจำ และมีการเปิดผู้ป่วยในตามปกติ รวมถึงห้องคลอด และขอคืนห้องพิเศษที่มีรายนามผู้บริจาคทั้งหมด เพื่อให้โรงพยาบาลได้เข้ามาบริหารอย่างเต็มรูปแบบ ที่มีการรองรับกับชาวบ้าน เนื่องจากทุกวันนี้ โรงพยาบาลตะกั่วป่า มีจำนวนคนไข้ที่มาก ดังนั้น ถ้ามีห้องพิเศษของโรงพยาบาลบางไทร ก็จะช่วยแบ่งเบาได้เป็นอย่างมาก พร้อมเปิดเบอร์โทร.สายตรงให้รับเรื่องร้องเรียนของประชาชนทั้งในเรื่องการให้บริการต่างๆ และขอให้ศูนย์การแพทย์เขาหลัก อยู่ในความดูแลรับผิดชอบของสาธารณสุขจังหวัดพังงา รวมถึงรายจ่ายงบประมาณทั้งหมดพร้อมทั้งบุคลากรโดยไม่เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลบางไทร

อย่างไรก็ดี ทุกคนเห็นด้วยที่มีศูนย์การแพทย์เขาหลัก เพราะศูนย์การแพทย์เขาหลักจะมีการดูแลรักษาผู้ป่วย ประชาชน และนักท่องเที่ยวเพื่อแบ่งเบาภาระของโรงพยาบาลตะกั่วป่า ซึ่งตนเองมองว่าขณะนี้ศูนย์การแพทย์เขาหลัก มีค่าใช้จ่ายที่มาจากโรงพยาบาลบางไทร ในเรื่องของงบประมาณและบุคลากร เวชภัณฑ์ ที่มีการแบ่งแยกไปใช้ ศูนย์การแพทย์เขาหลัก ดังนั้น โรงพยาบาลบางไทรที่เป็นโรงพยาบาลขนาดเล็กงบประมาณที่จำกัด ก็อยากให้ทางสาธารณสุขจังหวัดพังงา ดูแลรายจ่ายและงบประมาณต่างๆ โดยโรงพยาบาลบางไทรจะได้มีการ บริหารจัดการอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมให้จัดชุดบริหารที่มีคุณภาพในการพัฒนามากขึ้นพร้อมให้รับข้อเสนอทั้งหมดของชาวบ้าน และจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกต่อไป

ทางด้าน นายพรศักดิ์ มธุรส รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา กล่าวว่า วันนี้ได้มีชาวบ้านจากตำบลบางไทร และพื้นที่ใกล้เคียงได้เดินทางมาปรึกษาหารือกันที่โรงพยาบาลบางไทร เกี่ยวกับข้อกังวลในการให้บริการของโรงพยาบาลบางไทร ซึ่งทางผู้นำชุมชน และทางกลุ่มชาวบ้าน ที่มีความกังวลในการให้บริการ 24 ชั่วโมง ของโรงพยาบาลซึ่งในส่วนเรื่องนี้ทางโรงพยาบาลยังคงเปิดให้บริการเหมือนเดิม ซึ่งมีมาตรฐานการให้บริการดังเดิม และทางชาวบ้านยังมีข้อเสนอเกี่ยวกับการบริหารของโรงพยาบาลบางไทร

ซึ่งต่อจากนี้ ได้ตั้งคณะกรรมการของจังหวัด ในการพิจารณาในส่วนข้อเสนอต่างๆ และจะมีข้อสรุป พร้อมจะแจ้งให้ทางกลุ่มชาวบ้านได้รับทราบ ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ซึ่งข้อเสนอเรียกร้องของกลุ่มชาวบ้าน เป็นโอกาสที่ทางโรงพยาบาล ได้มีการพิจารณาปรับปรุงคุณภาพในการให้บริการ ที่จะให้บริการแก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียง โดยในเบื้องต้น ทางประชาชนได้รับในหลักการสิ่งที่พี่น้องประชาชนได้มายื่นเสนอ พร้อมจะให้ทางคณะกรรมการ จังหวัดพังงา มีการพิจารณาเรื่องต่อไป และจะมีการแจ้งให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบ

โดยในปัจจุบัน โรงพยาบาลบางไทร มีคนไข้ opd ในช่วงเวลา 08.30-16.30 น. ประมาณ 70-90 คน ที่มาเข้าใช้บริการ พร้อมมีทีมแพทย์พยาบาลดูแลอย่างทั่วถึง ด้วยคุณภาพมาตรฐานการบริการของโรงพยาบาลบางไทร และแม่ข่ายของโรงพยาบาลตะกั่วป่า พร้อมที่จะให้บริการในช่วงเวรบ่ายและเวรดึกที่มีคุณภาพอย่างแน่นอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...