xs
xsm
sm
md
lg

พระและชาวบ้าน ต.ประสงฆ์ เดินหน้าซ่อมถนนต่อไม่สนคำขู่ปลัด อบต.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สุราษฎร์ธานี - พระสงฆ์ร่วมกับชาวบ้าน ต.ประสงฆ์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี เดินหน้าลงขันซ่อมแซมปรับปรุงถนนอย่างต่อเนื่อง หลังภาครัฐไม่เหลียวแลมากว่า 5 ปี ไม่สนคำขู่ปลัด อบต.ประสงค์ ว่า มีความผิดฐานเรี่ยไรเงิน พร้อมอ้างภาครัฐมีงบจะทำเอง

วันนี้ (23 ม.ค.) พระชลธาร ถาวโร กาญจนบุตร หัวหน้าสำนักสงฆ์ป่าไร่ยาว และหัวหน้าสำนักสงฆ์ถ้ำเขาเพ-ลา ได้เปิดเผยว่า จากกรณีชาวบ้านหมู่บ้านในพื้นที่ตำบลประสงฆ์ ได้ร่วมกันลงขันสมทบเงินเป็นค่าน้ำมันเครื่องจักรกลหนัก เพื่อปรับปรุงถนน หลังจากได้พังเสียหายอย่างหนักมานานกว่า 5 ปี โดยไร้หน่วยงานลงมาดูแลปรับปรุง

ตนจึงได้ประสานศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 11 และผู้ประกอบการ เพื่อขอการสนับสนุนเครื่องจักรกลหนักมาดำเนินการปรับปรุงเส้นทาง ซึ่งการดำเนินการได้มีการสนับสนุนน้ำมันจากผู้นำชุมชน นักการเมืองท้องถิ่น ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ที่ต้องการใช้ถนนที่ดีขึ้น เพื่อนำพืชผลการเกษตรออกสู่ตลาด และบุตรหลานเดินทางไปโรงเรียนจะได้สะดวกขึ้น
 

 
ต่อมา ปลัด อบต.ประสงฆ์ ได้โพสต์ในไลน์กลุ่มปกครองของอำเภอท่าชนะ ว่า แจ้งสมาชิกทุกท่านนะคะ ตอนนี้ อบต. กำลังทำประเมินราคาค่าซ่อมแซมถนนที่ประสบอุทกภัยเพื่อของบจังหวัด ขอสมาชิกช่วยประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านทราบด้วย ไม่ต้องการให้ใครไปเรี่ยไรชาวบ้าน เพราะรัฐบาลมีงบ ที่ผ่านมาถ้ามีภัยพิบัติเราก็เข้าให้ความช่วยเหลือตลอด โดยผู้นำแต่ละหมู่ก็ได้ร่วมแก้ปัญหาเพื่อให้ชาวบ้านอยู่ดี อาจช้าไปบ้างในเรื่องงบประมาณแต่ที่เป็นปัญหาเราก็เข้าซ่อมแซมปรับปรุงตลอด

การเข้าไปเรี่ยไรเงินชาวบ้านทั้งที่ภาครัฐมีงบประมาณในการช่วยเหลือถือเป็นความผิด ที่ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน ตอนนี้เดือดร้อนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดแล้ว อย่าให้ใครเที่ยวไปยุยงปลุกปั่น สร้างความเสื่อมเสียและเสียหายให้แก่ตำบล บางสายกำลังประกาศหาผู้รับจ้างอยู่ด้วยซ้ำ เช่น ไร่กลาง ไร่ยาว

ในขณะที่ พระชลธาร ถาวโร กาญจนบุตร หัวหน้าสำนักสงฆ์ป่าไร่ยาวและหัวหน้าสำนักสงฆ์ถ้ำเขาเพ-ลา ได้โพสต์ข้อความในเฟซที่ชื่อว่า “เพ-ลา นี้” ว่า ที่ได้รับการปรุงปรุงถนนหลายหมู่บ้าน และไม่เกี่ยวกับการถูกอุทกภัยปาบึก เพราะไม่โดนใดๆ ทั้งสิ้น และไม่มีการเรี่ยไรใดๆ ทั้งสิ้น จะมีแต่ชาวบ้านที่ลำบากมาหลายปีแล้วทนไม่ไหว เลยลงขันกันออกค่าน้ำมัน ออกเงินกันเอง นายกศักดิ์ กับ ส.จ.ภูมิ ก็ช่วยออกเงินสนับสนุนค่าน้ำมันด้วย และให้ผู้นำพร้อมชาวบ้านประสานมาที่อาตมา เพื่อขอสนับสนุนเครื่องจักรมาช่วยเหลือ ไม่ใช่โดนอุทกภัยหรือมีการเรี่ยไรตามที่ปลัด อบต.ประสงฆ์แจ้งทางผู้นำ เป็นการบิดเบือนข้อมูล ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด
 

 
ซึ่งการที่ชาวบ้านได้รับความสะดวกสบาย น่าจะยินดีกับชาวบ้านถึงจะถูกต้อง แต่นี่ชาวบ้านดีใจแต่ทำไมท่านปลัดถึงโกรธได้ ถึงกับลงข้อความอันบิดเบือนในกลุ่มไลน์ตำบลประสงฆ์ และให้ผู้ใหญ่บ้านที่ไม่ทราบความจริง ด่าและต่อว่าพระได้ ทั้งที่ช่วยเหลือชาวบ้านมาตลอด ตอนนี้ปรับปรุงเส้นทางมาแล้ว ต.ประสงฆ์ ม.25, 26, 19, 18, 16 ต.สมอทอง ม.9, 5 และต่อด้วย ต.วัง ต.ท่าชนะ นายกต้องการปรับปรุง

ในขณะที่ น.ส.เอมอร เรืองพรหม และนายบรรจบ หล่อวงศ์ ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 16 บ้านไร่ยาว ได้ยืนยันว่าเส้นทางการจราจรมีความลำบากมาก เนื่องจากน้ำฝนได้กัดเซาะผิวการจราจรเสียหายมาหลายปี รถยนต์ผ่านไปมาด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะการบรรทุกพืชผลการเกษตร เช่น น้ำยางที่ชาวบ้านใช้รถจักรยานยนต์บรรทุกได้ประสบอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จึงวอนผู้ว่าราชการจังหวัดอย่าฟังแต่เจ้าหน้าที่รายงาน ขอให้ท่านสละเวลาลงมาดูพื้นที่จริงบ้างว่าชาวบ้านลำบากแค่ไหน ในแต่ละปีที่หมดฤดูฝนชาวบ้านได้ลงขันปรับปรุงถนนกันเอง ทางภาครัฐไม่เคยดูแล เมื่อสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็บอกไม่มีงบ
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...