xs
xsm
sm
md
lg

สองผู้ต้องหาวังหีบเข้ามอบตัว ด้านทนายจ่อดำเนินคดีนายอำเภอฐาน 157

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - สองผู้ต้องหาผู้ได้รับผลกระทบเขื่อนวังหีบเข้ามอบตัว หลังถูกนายอำเภอทุ่งสงแจ้งความ ด้านทนายความรวบรวมข้อมูลอาจแจ้งความกลับดำเนินคดีนายอำเภอตามมาตรา 157

วันนี้ (22 ม.ค.) ชาวชุมชนวังหีบ ต.นาหลวงเสน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นพื้นที่โครงการก่อสร้างเขื่อนวังหีบ ของกรมชลประทาน วันนี้มีการรวมตัวกันอีกครั้ง โดยผู้อาวุโสที่ชาวชุมชนเรียกว่า “พ่อเฒ่าแม่เฒ่า” มาร่วมตัวกันเพื่อให้พรแก่ นายวุฒิชัย แก้วลำหัด และนางนงลักษณ์ ผาสุก สมาชิกชุมชนซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาถูกดำเนินคดีโดย นายจิรโรจน์ สำแดง นายอำเภอทุ่งสง ผู้อาวุโสได้ร่วมกันนั่งริมธารน้ำวังหีบ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการปกป้องรักษาธารน้ำสายนี้ และกล่าวให้พร นายวุฒิชัย และนางนงลักษณ์ ท่ามกลางเสียงสะอื้นด้วยความคับแค้นใจที่ลูกหลานต้องถูกดำเนินคดี เพราะการออกมาปกป้องชุมชนพื้นที่ทำกินรวมทั้งผืนป่า และสายน้ำเส้นนี้
 

 
สำหรับ นายวุฒิชัย แก้วลำหัด และนางนงลักษณ์ ผาสุก ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาในข้อกล่าวหาร่วมกันกระทำการใดๆ ให้ทางสาธารณะ ประตูน้ำ ทำนบ เขื่อน อันเป็นส่วนของทางสาธารณะ หรือที่ขึ้นลงของอากาศยาน อยู่ในลักษณะอันน่าจะเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่การจราจร มีการแจ้งความร้องทุกข์โดย นายจิรโรจน์ สำแดง นายอำเภอทุ่งสง หลังจากที่ชาวบ้านได้เคลื่อนไหวประกาศปกป้องพื้นที่ห้ามไม่ให้กรมชลประทานเข้าทำการใดๆ ภายหลังจาก ครม.มีมติให้ดำเนินการสร้างเขื่อนวังหีบ โดยไม่สนใจเสียงคัดค้านชาวบ้าน

หลังจากพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งสง มีหมายเรียกมาก่อนหน้านี้ ทั้งสองคน พร้อมด้วย นายกฤษดา ขุนณรงค์ และนายอธิวัฒน์ เส้งคุ่ย ทนายความเครือข่ายนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนภาคใต้ ได้เข้าให้การช่วยเหลือทางคดี ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ทั้งสองคนทราบ ก่อนที่จะทำการสอบสวนและปล่อยตัวชั่วคราวไปโดยไม่ต้องประกันตัว

ภายหลังจากที่พนักงานสอบสวนได้ทำการปล่อยตัว ชาวบ้านต่างมาให้กำลังใจและร่วมกันแถลงการณ์มีสาระสำคัญ บางช่วงความว่า พฤติการณ์นายอำเภอทุ่งสง แจ้งความดำเนินคดีกับพวกเรา ถือเป็นความพยายามที่จะปิดกั้น และปิดปากการแสดงออกของพวกเราที่ได้ออกมาสื่อสารถึงความเดือดร้อนของตนเองจากโครงการสร้างเขื่อนวังหีบ อันถือเป็นการข่มขู่ คุกคามให้ชาวบ้านทั้งหลายตกอยู่ในความหวาดกลัว
 

 
แถลงการณ์ระบุด้วยว่า การเข้ามารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งสง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาของพวกเราในวันนี้ เป็นการแสดงถึงความบริสุทธิ์ใจของพวกเราทุกคน และเพื่อสื่อสารไปยังผู้ที่ไม่หวังดีทั้งหลายได้รับรู้ว่า พวกเราทั้งหลายไม่ได้เกรงกลัวต่ออำนาจอันไม่ชอบธรรมที่เกิดขึ้นนี้แต่อย่างใด และพร้อมที่จะพิสูจน์ถึงความบริสุทธิ์ตามกระบวนการยุติธรรม โอกาสนี้ จึงขอประกาศร่วมกันว่า พวกเราจะยืนหยัดในเจตนารมณ์การปกป้องดิน น้ำ ป่า และวิถีชีวิตของพวกเราทุกคนบนผืนแผ่นดิน และผืนป่าวังหีบแห่งนี้อย่างถึงที่สุด และขอประณามทุกการกระทำที่หวังจะข่มขู่ คุกคาม ปิดกั้น ปิดปาก ประชาชน

ขณะที่ นายกฤษดา ขุนณรงค์ ทนายความเปิดเผยว่า ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองรายได้ทำบันทึกคำให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และหลังจากนี้จะมีการรวบรวมพยานหลักฐานเป็นเวลา 30 วัน เพื่อนำส่งพนักงานสอบสวน นอกจากนั้นทีมกฎหมายกำลังพิจารณารวบรวมข้อมูลพยานหลักฐาน อาจมีการพิจารณาแจ้งความดำเนินคดีต่อนายอำเภอทุ่งสง อีกด้วย โดยพบว่ามีข้อเท็จจริงและพฤติการณ์มากกว่าที่ปรากฏ ต้องรอดูและพิจารณาว่าเพียงพอในการดำเนินคดีหรือไม่
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...