xs
xsm
sm
md
lg

ไม่มีหวั่น! “ชาววังหีบ” ยืนหยัดปกป้องดิน-น้ำ-ป่า-วิถีชีวิต ประณามคนข่มขู่คุกคามปิดปากประชาชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ยังไงก็ไม่หวั่น! กลุ่มอนุรักษ์ป่าต้นน้ำวังหีบ ออกแถลงการณ์ยืนหยัดปกป้องดิน น้ำ ป่า และวิถีชีวิตของทุกคนบนผืนแผ่นดิน พร้อมประณาม จนท.รัฐหวังข่มขู่คุกคามปิดปากประชาชน จากกรณี “นายอำเภอทุ่งสง” แจ้งความ 2 ชาวบ้านค้านสร้างเขื่อน

วันนี้ (22 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงต้องตามกันต่อกับกลุ่มชาวบ้านที่รวมตัวกันคัดค้านโครงการก่อสร้างเขื่อนวังหีบ จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุดหลังจากที่ 2 แกนนำถูก “นายอำเภอทุ่งสง” แจ้งความดำเนินคดี มาวันนี้ทั้ง 2 คน ก็ได้เดินทางเข้ามารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งสง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา และเป็นการแสดงถึงความบริสุทธิ์ใจ โดยมีบรรดาพี่น้องรวมทั้งกลุ่มอนุรักษ์ป่าต้นน้ำวังหีบ เดินทางมาร่วมให้กำลังใจด้วย พร้อมกับได้อ่านแถลงการณ์ระบุว่า...

แถลงการณ์กลุ่มอนุรักษ์ป่าต้นน้ำวังหีบ เรื่อง หยุดใช้คดีข่มขู่ คุกคาม ประชาชน

การที่นายอำเภอทุ่งสง แจ้งความดำเนินคดีกับพวกเรา ถือเป็นความพยายามที่จะปิดกั้น และปิดปากการแสดงออกของพวกเราที่ได้ออกมาสื่อสารถึงความเดือดร้อนของตนเอง จากโครงการสร้างเขื่อนวังหีบ อันถือเป็นการข่มขู่ คุกคามให้พวกเราทั้งหลายตกอยู่ในความหวาดกลัว ด้วยหวังจะให้หยุดการกระทำใดๆ เพื่อการปกป้องดิน น้ำ ป่า และวิถีชีวิตของพวกเรา จึงถือเป็นความผิดตามหลักสิทธิมนุษยชน ที่เจ้าหน้าที่รัฐกระทำต่อประชาชน และเป็นความน่าละอายอีกครั้งหนึ่งในการใช้อำนาจของฝ่ายบ้านเมือง

ในนามของกลุ่มอนุรักษ์ป่าต้นน้ำวังหีบ ขอยืนยันว่า การออกมาคัดค้านโครงการสร้างเขื่อนวังหีบของพวกเรา ไม่ได้มีเจตนาที่จะสร้างความเดือดร้อน วุ่นวาย ทั้งไม่ต้องการที่จะนำไปสู่ความรุนแรง และความขัดแย้งใดๆ ให้กับสังคมอำเภอทุ่งสง หากแต่เป็นการดำเนินอยู่บนพื้นฐานของเหตุผล และข้อเท็จจริงที่พวกเราต้องการจะสื่อสารให้สาธารณะให้รับรู้ถึงข้อเท็จจริง และความไม่ชอบธรรมที่เกิดขึ้นจากโครงการเขื่อนวังหีบ

อันรวมถึงความทุกข์ร้อนของพวกเราทุกคนในฐานะประชาชน ที่กำลังจะสูญเสียที่อยู่อาศัย ที่ทำกิน ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ดิน น้ำ ป่า ซึ่งทั้งหมดนี้ดำเนินไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ และตั้งอยู่บนพื้นฐานของสิทธิขั้นพื้นฐานอันพึงมีของพวกเราทุกคน

ดังนั้น การกระทำการดังกล่าวของเจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายปกครองในอำเภอทุ่งสง เสมือนต้องการจะสร้างเงื่อนไขเพื่อการปิดกั้นการแสดงออกของพวกเรา และเห็นได้ถึงเจตนาที่จะกลั่นแกล้ง รังแกประชาชนจนเกินกว่าเหตุ เพียงเพื่อที่จะเดินหน้าก่อสร้างโครงการเขื่อนวังหีบอย่างไม่สนใจถึงความทุกข์ร้อนของประชาชนในพื้นที่แต่อย่างใด จึงถือเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง และพวกเราไม่สามารถยอมรับได้

การเข้ามารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.ทุ่งสง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาของพวกเราในวันนี้ เป็นการแสดงถึงความบริสุทธิ์ใจของพวกเราทุกคน และเพื่อสื่อสารไปยังผู้ที่ไม่หวังดีทั้งหลายได้รับรู้ว่า พวกเราทั้งหลายไม่ได้เกรงกลัวต่ออำนาจอันไม่ชอบธรรมที่เกิดขึ้นนี้แต่อย่างใด และพร้อมที่จะพิสูจน์ถึงความบริสุทธิ์ตามกระบวนการยุติธรรม

โอกาสนี้ จึงขอประกาศร่วมกันว่า พวกเราจะยืนหยัดในเจตนารมณ์การปกป้องดิน น้ำ ป่า และวิถีชีวิตของพวกเราทุกคนบนผืนแผ่นดิน และผืนป่าวังหีบแห่งนี้อย่างถึงที่สุด และขอประณามทุกการกระทำที่หวังจะข่มขู่ คุกคาม ปิดกั้น ปิดปาก ประชาชน

กลุ่มอนุรักษ์ป่าต้นน้ำวังหีบ
แถลง ณ สภ.อ.ทุ่งสง นครศรีธรรมราช
วันที่ 22 มกราคม 2562
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...