xs
xsm
sm
md
lg

“หมอสุภัทร” เตือน!! ระวังอย่าเดินตกหลุม “สงครามความรู้สึก” จากเหตุยิงพระสงฆ์ที่สุไหงปาดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - “นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ” ผอ.โรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา โพสต์เฟซบุ๊กฝากเตือนระวังอย่าเดินตกหลุม “สงครามความรู้สึก” จากเหตุยิงพระสงฆ์มรณภาพที่ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์กลุ่มคนร้ายบุกถล่มยิงพระสงฆ์ ภายในวัดรัตนานุภาพ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เมื่อคืนที่ผ่านมานั้น ล่าสุด นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ได้โพสต์เตือนระวังอย่าเดินตกหลุม “สงครามความรู้สึก” จากเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ ลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวในชื่อ “นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ” โดยระบุว่า...

ระวังอย่าเดินตกหลุมสงครามความรู้สึก กรณีเหตุยิงพระสงฆ์ที่สุไหงปาดี

เหตุยิงพระสงฆ์มรณภาพ 2 รูป และบาดเจ็บอีก 2 รูป ที่วัดรัตนานุภาพ สุไหงปาดี สร้างความสะเทือนใจกับความรู้สึกของผมอย่างยิ่งเมื่อผมทราบข่าว

ก่อนหน้านี้ 1 สัปดาห์ มีเหตุยิงโต๊ะอิหม่ามที่รือเสาะเสียชีวิตเช่นกัน แต่ผมกลับไม่ได้มีความรู้สึกเท่า ทำให้ผมจึงเข้าใจได้ทันทีว่า นี่คือ “สงครามความรู้สึก” อย่างที่ ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี แห่ง ม.อ.ปัตตานี เคยตั้งข้อสังเกตไว้เมื่อสิบปีก่อน

การยิงพระสงฆ์นั้น ถ้าถามว่าฝ่ายขบวนการต้องการอะไร ทำไปทำไม ฝ่ายขบวนการเขาไม่ได้ยิงเพื่อมุ่งเป้าสร้างความหวาดกลัวกับคนพุทธเท่านั้นหรอก ความหวาดกลัวที่สามจังหวัดนั้นมากจนเป็นความเคยชินที่ยอมรับสภาพกันไปแล้ว แต่แท้จริงเป็นการสร้างเงื่อนไขให้เกิดความแตกแยกทางความรู้สึกระหว่างพี่น้องพุทธ และมุสลิม และหวังผลในระดับชาติ

พี่น้องในพื้นที่สามจังหวัดนั้น เขาได้ปรับตัวอย่างมากเข้าสู่โหมดสมานฉันท์อยู่ร่วมกันสองวัฒนธรรมอย่างลงตัว ท่ามกลางควันปืนมาหลายปีแล้ว อันนี้ไม่น่าเป็นห่วงมาก การยิงพระสงฆ์คงไม่ได้ทำให้เปลวสงครามความรู้สึกของคนชายแดนใต้กระพือมากนัก แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ คนไกล คนที่อยู่นอกพื้นที่สามจังหวัดต่างหาก

ความรู้สึกอคติ และแบ่งแยกของพี่น้องพุทธต่อพี่น้องมุสลิม คือรากฐานอันสำคัญยิ่งของการแบ่งแยกดินแดน การเหมารวม และสบถด่าอย่างไม่แยกแยะ คือเชื้อไฟอันดีที่ฝ่ายก่อเหตุต้องการ ความรู้สึกที่ไม่ดี ที่แบ่งพวก ที่ชิงชังระหว่างพุทธมุสลิม คือเป้าหมายของการยิงพระสงฆ์ในทุกครั้ง เราจึงต้องไม่เดินตกหลุมที่ถูกขุดเอาไว้

พี่น้องมุสลิมร้อยละ 99 เป็นคนดี มีวิถีชีวิตที่ดิ้นรนจากสภาพเศรษฐกิจสังคมที่บีบรัด มีความเคร่งครัดในวิถีศาสนาที่เขาศรัทธา ใจดี มีรอยยิ้ม มีน้ำใจ รักสันติ มีเพียงส่วนน้อยมากเท่านั้นที่สร้างสถานการณ์

คนไทยจึงต้องไม่เดินตกหลุม เพิ่มเชื้อไฟสงครามความรู้สึก กรณีเหตุยิงพระสงฆ์ที่สุไหงปาดี

Cr. ภาพแห่งความสมานฉันท์จาก BenarNews
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...