xs
xsm
sm
md
lg

รับแล้วเงินรางวัล มอบให้คนพบไข่เต่ามะเฟืองที่ จ.พังงา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พังงา - ศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลจังหวัดภูเก็ต และกรรมการกองทุนอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาว-หมู่เกาะสุรินทร์-หมู่เกาะสิมิลัน ได้นำเงินจำนวน 20,000 บาท ให้ผู้พบไข่เต่ามะเฟือง

จากกรณีที่มีการพบแม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่บริเวณหาดคึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะพบแม่เต่ามะเฟือง อีกตัวขึ้นวางไข่ บริเวณ อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา พร้อมมอบเงินรางวัลให้แก่ผู้พบเห็นการกลับมาวางไข่ของแม่เต่า จากนั้น กรม ทช. จึงได้ติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อติดตามการฟักตัว พร้อมทั้งจัดชุดเจ้าหน้าที่ร่วมกับหลายหน่วยงานออกลาดตระเวนการกลับมาวางไข่อีกครั้งของแม่เต่าทั้ง 2 ตัวอย่างต่อเนื่อง กระทั่งวันที่ 8 ม.ค. แม่เต่ามะเฟืองตัวแรกได้กลับขึ้นมาวางไข่อีกครั้ง บริเวณหาดคึกคัก ห่างจากหลุมวางไข่เดิมไปทางทิศเหนือประมาณ 430 เมตร แต่จุดที่พบการวางไข่อยู่ใกล้กับน้ำทะเลท่วมถึง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการย้ายมายังหลุมเพาะฟักศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดคึกคัก

ล่าสุด วันนี้ (14 ม.ค.) นายปรารภ แปลงงาน หัวหน้าศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลจังหวัดภูเก็ต และกรรมการกองทุนอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาว-หมู่เกาะสุรินทร์-หมู่เกาะสิมิลัน ได้นำเงินจำนวน 20,000 บาท มามอบให้แก่ นายมงคล พันธ์ทับทิม อาสาสมัครพิทักษ์ทะเล โดยมี นายประถม รัศมี ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 ร่วมเป็นสักขีพยาน

นายปรารภ แปลงงาน กล่าวว่า จากกรณีที่มีการพบแม่เต่ามะเฟืองกลับขึ้นมาวางไข่บริเวณหาดคึกคักเป็นครั้งที่ 3 ของพื้นที่จังหวัดพังงาในรอบ 5 ปี ซึ่งพบว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นน้อยมาก ทำให้คนมองไปถึงเรื่องของการรักษาทะเล กองทุนอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาว-หมู่เกาะสุรินทร์-หมู่เกาะสิมิลัน จึงได้นำเงินมามอบให้แก่ผู้แจ้งเบาะแสในการกลับขึ้นมาวางไข่ของเต่า ซึ่งเป็นการช่วยกันอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากให้ลูกหลานต่อไป

ส่วนกรณีที่จะมีผู้สนับสนุนกองทุนหรือสบทบช่วยเหลือเจ้าหน้าที่หรือการพบเห็นการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่า สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลจังหวัดภูเก็ต และนายปรารภ แปลงงาน โทร.08-1797-0316 ซึ่งในการช่วยเหลือไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเงิน อาจเป็นการร่วมทำกิจกรรม การเป็นจิตอาสาก็ได้

ด้าน นายประถม รัศมี กล่าวว่า เต่าเป็นสมบัติของโลกไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง ซึ่งการกลับมาวางไข่ของแม่เต่ามะเฟืองถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีของชาวพังงา จึงเป็นการสะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติทางทะเลที่ค่อยๆ ฟื้นคืนกลับมา จนแม่เต่ากลับขึ้นมาวางไข่อีกครั้ง และขอขอบคุณนายปรารภ แปลงงาน ที่ได้เดินทางมามอบเงินเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ราษฎรจิตอาสา ในการร่วมกันดูแลรักษาทรัพยากรทางทะเล ซึ่งจะส่งผลให้ประชากรในประเทศมีความกินดีอยู่ดีต่อไป

ส่วนการดูแลทรัพยากรให้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้งนั้น เรามีการลาดตระเวนดูแลบริเวณชายหาด การมีชายหาดปลอดบุหรี่ หรือการทำกิจกรรมเก็บขยะอย่างต่อเนื่อง ส่วนพื้นที่ในทะเลก็มีแนวความคิดในการซ่อมแซม ฟื้นฟู แนวปะการังที่มีความเสียหาย พร้อมทั้งการวางประติมากรรมใต้ทะเลเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างความหลากหลายให้ระบบนิเวศใต้ท้องทะเลต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...