xs
xsm
sm
md
lg

พีมูฟ นำชาวบ้านพบผู้ว่าฯ ภูเก็ต เร่งแก้ความเดือดร้อนถูกขับออกจากที่อยู่อาศัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - คณะกรรมการแก้ปัญหาที่ดิน นำชาวบ้านภูเก็ตที่ได้รับความเดือดร้อนถูกขับไล่ที่อยู่อาศัย พบผู้ว่าฯ ติดตามความคืบหน้าและเร่งแก้ไขปัญหาพร้อมคืนสิทธิขั้นพื้นฐาน

วันนี้ (10 ม.ค.) ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายสินชัย รู้เพาะจีน คณะกรรมการแก้ปัญหาที่ดิน (พีมูฟ) นำชาวบ้านผู้ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีปัญหาการถูกขับไล่ที่อยู่อาศัยในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต กว่า 100 คน เข้าพบ นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่อติดตามความคืบหน้าและเร่งรัดให้ทางจังหวัดแก้ไขปัญหา คืนคุณภาพชีวิตและสิทธิขั้นพื้นฐานให้แก่ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน

นายสินชัย รู้เพาะจีน คณะกรรมการแก้ปัญหาที่ดิน (Peo - Move) กล่าวว่า การเดินทางมายังศาลากลางจังหวัดในครั้งนี้ เพื่อต้องการติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาที่ดินในพื้นที่ที่มีปัญหา และรับฟังนโยบายการแก้ปัญหาชุมชนและความยากจนในจังหวัดภูเก็ต เนื่องจากก่อนหน้านี้ ตัวแทนเครือข่ายได้มีการยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดแล้ว แต่ถูกตีกลับ และให้ตัวแทนยื่นผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอีกครั้ง มาวันนี้ยังไม่ได้รับทราบความคืบหน้า โดยอยากเรียกร้องให้เกิดการประชุมทำความเข้าใจ เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง ทางเครือข่ายฯ ได้มีมติร่วมกันในการเดินทางมาขอเข้าพบท่านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต โดยยืนยันว่า การเดินทางมาครั้งนี้ไม่ใช่การชุมนุมเรียกร้อง แต่เป็นการมาเพื่อติดตามความคืบหน้าและหาคำตอบร่วมกันเท่านั้น

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต จึงเรียกประชุมด่วน โดยมี นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย นายธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีตัวแทนชาวบ้านเข้าชี้แจง โดยประเด็นปัญหาที่ชาวบ้านได้ชี้แจงและเรียกร้องให้ทางจังหวัดให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ประกอบด้วย

1.กรณีการแก้ปัญหาชุมชนสระต้นโพธิ์ เนื่องจากปัจจุบันมีชาวบ้านถูกคดีความและต้องย้ายออกจากพื้นที่ ทำให้ได้รับความเดือดร้อน 2.กรณีชุมชนหลังเวทีกลางสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ที่ถูกเทศบาลนครภูเก็ต ฟ้องขับไล่ ชาวบ้านอยากให้ทางจังหวัดภูเก็ต ดำเนินการไกล่เกลี่ยเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว และ 3.กรณีชุมชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่ป่าชายเลน ชุมชนในเครือข่ายฯ สำนักงานป่าชายเลนที่ 23 จังหวัดภูเก็ต 4.ขอให้ทางจังหวัดภูเก็ตมีการคงไว้ซึ่งคณะกรรมการการแก้ไขปัญหาชุมชนในเครือข่ายฯ สิทธิชุมชนพัฒนาภูเก็ต ที่มีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธาน และให้มีการประชุมติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาและการพัฒนาเป็นระยะ ซึ่งบรรยากาศการประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

หลังรับฟังปัญหา นายภัคพงษ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า เห็นใจถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน โดยจะเร่งแก้ปัญหาต่างๆ ในประเด็นที่เสนอมาอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ มีปัญหาบางส่วนที่อยู่นอกเหนืออำนาจหน้าที่ของทางจังหวัด จะเร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าไปดูแล โดยในที่ประชุมได้มีการมอบหมายให้ นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต รับผิดชอบดูแลประเด็นการแก้ปัญหา กรณีชุมชนสระต้นโพธิ์ ให้นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล ปลัดจังหวัดภูเก็ต เร่งประสานไปยังปลัดเทศบาลนครภูเก็ต เพื่อหาแนวทางร่วมในการแก้ปัญหา กรณีชุมชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่ป่าชายเลน ชุมชนในเครือข่ายฯ สำนักงานป่าชายเลนที่ 23 จังหวัดภูเก็ต เนื่องจากเป็นอำนาจหน้าที่ของทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่จะต้องมีการประชุมอีกครั้งในเดือนหน้า ซึ่งทางจังหวัดจะประสานไปยังกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อขอความร่วมมือในการเลื่อนการประชุมให้เกิดเร็วขึ้นหากเป็นไปได้

ส่วนกรณีคณะกรรมการการแก้ไขปัญหาชุมชนในเครือข่ายฯ สิทธิชุมชนพัฒนาภูเก็ต ที่ทางชาวบ้านอ้างถึงและขอให้คงไว้นั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดได้มอบให้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต ดำเนินการยกร่างคณะทำงาน ให้ตัวแทนชุมชนต่างๆ เข้ามามีส่วนร่วม โดยจะมีการประชุมกันเดือนเว้นเดือน หลังจากมีคำสั่ง นอกจากผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตยังมีการรับฟังปัญหาเพิ่มเติมจากชาวบ้าน และรับปากให้ความช่วยเหลือในเรื่องของการขอเลขที่บ้าน และสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานอื่นๆ เช่น ไฟฟ้า ประปาอีกด้วย

หลังปิดประชุม นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้ลงไปพบปะพูดคุยกับชาวบ้านที่เดินทางมาร่วมติดความคืบหน้ากรณีปัญหาในวันนี้ด้วยความกันเอง ทำให้ชาวบ้านประทับใจในความจริงใจที่จะแก้ปัญหาของทางจังหวัด ก่อนที่จะแยกย้ายกันเดินทางกลับบ้าน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...